Trường trung cấp nghề là gì? Bằng cấp của trường trung cấp nghề như thế nào?

trung cấp nghề là gì

Lại sắp bắt đầu một mùa tuyển sinh mới, phụ huynh và các bạn học sinh đang loay hoay chọn lựa cho con em mình một ngôi trường phù hợp để gửi gắm ước mơ. Trong xã hội hiện nay, người ta thường định hướng “ Đại học không phải là con đường duy nhất”, đúng vậy, vì ngoài những ngôi trường đại học thì những ngôi trường trung cấp cũng là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Chắc hẳn rằng, khi nhắc đến trường trung cấp, các bạn đang còn rất nhiều câu hỏi thắc mắc chẳng hạn như trường cung cấp nghề là gì? Bằng cấp của trường trung cấp nghề ra sao? Hãy theo chân Reviewedu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cùng tìm hiểu Trường trung cấp nghề là gì?

Trường trung cấp là môi trường đào tạo hệ chính quy về những kỹ năng thực tiễn liên quan chặt chẽ đến các ngành nghề phong phú và đa dạng khác nhau. xét về bản chất thì đặc điểm của hệ đào tạo này không khác biệt lắm so với hệ đại học hay cao đẳng hiện nay và chỉ xếp sau bậc cao đẳng hay đại học trong giáo dục. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh muốn tích lũy cho mình lượng kiến thức, kĩ năng vững chắc để đi làm trong khoảng thời gian ngắn. Vừa tiết kiệm học phí vừa rút ngắn thời gian tiến vào thị trường lao động tìm kiếm những cơ hội việc làm cho bản thân.

Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp, cầm trên tay tấm bằng, bạn có thể đi xin ứng tuyển ở các vị trí không yêu cầu quá cao về chuyên môn. Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều cơ sở đào tạo khác nhau có thể là công lập cũng có thể là tư thụ, giá trị tấm bằng trung cấp đều được công nhận trên toàn quốc.

Hệ đào tạo của bậc trung cấp nghề ra sao?

Trung cấp bao gồm hệ trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp, chúng ta sưu tầm những thông tin chi tiết hơn nhé!

Trung cấp chuyên nghiệp

Tuyển sinh từ bậc THCS, THPT, hệ đào tạo cung cấp các kỹ năng chuyên biệt về ngành nghề cụ thể đa dạng khác nhau.

 • Đối với học sinh tốt nghiệp cấp bậc THCS, thời gian đào tạo kéo dài 3 – 4 năm 
 • Đối với học sinh đã tốt nghiệp cấp bậc THPT, thời gian đào tạo kéo dài từ 1 – 2 năm

Trung cấp nghề là gì?

Hình thức đào tạo từ bậc THCS trở lên, sau khi tốt nghiệp có tầm bằng trung cấp

Theo quy định tuyển sinh đào tạo 2017, học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học trung cấp nghề với hai lựa chọn sau:

 • Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không học bổ túc văn hóa. Học viên sẽ nhận bằng trung cấp nghề sau khi đã tốt nghiệp .
 • Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa, thời gian đào tạo lâu hơn nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa . Đây là điều kiện liên thông lên trình độ cao hơn (cao đẳng ). Tuy nhiên, không được đăng ký thi THPT quốc gia như hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp chuyên nghiệp.

Hồ sơ xét tuyển của hệ trung cấp gồm những gì?

Cũng giống như những bậc đại học hay cao đẳng, để xét tuyển vào những trường trung cấp hiện nay cũng cần những giấy tờ, hồ sơ đầy đủ. Các bạn yên tâm đối với các bậc trung cấp thì không đòi hỏi quá cao, quá khắt khe về mặt hồ sơ, nên các bạn có thể chuẩn bị dễ dàng hơn. Cụ thể giấy tờ hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký học trung cấp, giấy này sẽ được nhà trường cung cấp sẵn
 • Bản sơ yếu lý lịch học sinh (đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT, giáo dục thường xuyên); có đóng dấu xác thực của cơ quan thẩm quyền tại địa phương.
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở; bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (nếu chưa có bằng thì nộp bản chứng nhận tốt nghiệp tạm thời).
 • Bản sao giấy khai sinh; chứng minh nhân dân/ căn cước công dân; sổ hộ khẩu có dấu xác thực của cơ quan thẩm quyền tại địa phương.
 • Ảnh chân dung 3×4 (số lượng tùy theo mỗi trường quy định); mặt sau có ghi đủ họ tên; ngày tháng năm sinh và địa chỉ sinh sống.

Trong quá trình làm hồ sơ các bạn nên cẩn thận vì những thông tin cách bạn cung cấp sẽ được lưu lại, xuyên suốt quá trình học, nếu có sai sót thì nhà trường sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào cả.

Học phí của các trường trung cấp như thế nào?

Sau vấn đề về hình thức đào tạo, hồ sơ và điều kiện tuyển sinh. Thì vấn đề học phí cũng được quan tâm rất nhiều. Đó là một trong những khía cạnh quan trọng. Ảnh hưởng đến quyết định theo học trường trung cấp hay không. Các bạn yên tâm, do hệ đào tạo của bậc trung cấp được rút ngắn hơn nhiều. Nên học phí cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với các hệ đào tạo đại học hay cao đẳng hiện nay. Chi tiết dưới đây

Học phí ở các trường trung cấp công lập

 • Học phí sẽ dao động từ 1.500.000 VNĐ/ tháng đến 2.500.000 VNĐ/ tháng tùy vào từng ngành nghề khác nhau. Đối với đối tượng học sinh đã cầm trên tay tấm tầm THCS. Nhưng vẫn chưa tốt nghiệp THPT thì được hỗ trợ 100% học phí. Tạo điều kiện tối đa cho các bạn học muốn trao dồi kỹ năng; kiến thức để đi làm sớm.

Học phí ở trường trung cấp tư thụ

 • Học phí được điều chỉnh và quyết định dựa vào đầu ra, cũng như chất lượng cơ sở vật chất đội ngũ giảng viên. Thông thường sẽ cao hơn so với các trường công lập đi kèm với chất lượng tương ứng

Việc cầm tấm bằng trung cấp trên tay mang lại lợi ích ra sao?

 • Việc học trung cấp mang lại vô vàn lợi ích; thuận lợi về cả mặt thời gian; tri thức và tiền bạn. Và sau đây là một số lợi ích của tấm bằng trung cấp mang lại.

Rút ngắn thời gian tìm kiếm cho mình một công việc sau khi tốt nghiệp. 

 • Để tốt nghiệp đại học và cầm được tấm bằng đại học trên tay thì phải mất trung bình 4 năm. Đối với trung cấp thì bạn chỉ cần mất 1,5 đến 2,5 năm để có một tấm bằng. Các bạn có thể tiến thẳng vào thị trường lao động, tìm kiếm những cơ hội mới.

Văn bằng có giá trị trên toàn quốc

 • Học Trung cấp, học viên không chỉ trau dồi kinh nghiệm; kiến thức chuyên môn. Mà bằng Trung cấp còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước. Mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc đại học, cao đẳng.

Vốn kiến thức thực tiễn trở thành một hành trang vững chắc

 • Một trong những ưu điểm đáng chú ý khi học trung cấp là kiến thức thực tiễn, sát sườn với ngành học. Những bài học mang tính chuyên môn cao; giảm bớt những môn đại cương như trong giảng đường đại học. Giúp cho sinh viên tích lũy được lượng kiến thức vững chắc, thực tế về ngành học.

Tiết kiệm chi phí song hành với hệ thống cơ sở vật chất giáo dục chất lượng cao

 • Chi phí học tập khi học ở trường Trung cấp luôn thấp hơn so với Đại học. Do thời gian học tập và đào tạo tại trường được rút ngắn. 

Học tập đi liền với vui chơi, giải trí

 • Ngoài chất lượng giảng dạy được đầu tư tốt nhất. Việc xây dựng một môi trường năng động để sinh viên có thể thể hiện những sở thích; đam mê cá nhân cũng được nhà trường quan tâm.

Kết luận

Hệ đào tạo Trung cấp là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc dành cho các bạn với những lợi ích mà nó mang lại. Qua bài viết trên của Reviewedu, mong rằng sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về trung cấp nghề là gì? Hệ đào tạo này và đưa ra những sự lựa chọn phù hợp với bản thân nhé!

Xem thêm:

Học Trung cấp là được học những gì và học như thế nào?

Top các trường Trung cấp Công an tại Việt Nam

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

Tổng hợp top các hình thức và phương thức học Trung cấp Kế toán: Học liên thông lên, học online, cho người đi làm, học buổi tối

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *