Tổng hợp top các hình thức học Trung cấp điều dưỡng

trung cấp điều dưỡng

Vào năm 2021, các ứng viên có xu hướng “chuyển hướng” sang các khóa học trong lĩnh vực y tế, bao gồm cả điều dưỡng. Vậy Ngành Trung cấp Điều dưỡng là gì? Làm được công việc gì sau khi rời trường? đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đối tượng người học trong mùa tuyển sinh

 • Đã tốt nghiệp THCS, phổ thông và các bậc học theo quy định của bộ.
 • Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hệ chính quy hoặc trung cấp, cao đẳng, không cùng chuyên ngành.

Thời gian đào tạo nghề Trung cấp Điều dưỡng

Dành cho đối tượng

 • Dành cho sinh viên tốt nghiệp hệ dài hạn hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học không cùng ngành.
 • Dành cho học sinh đã hoàn thành chương trình THCS.

Hình thức đào tạo và thời gian đăng ký

 • Hình thức đào tạo: Tập trung, toàn thời gian, vừa học vừa làm, 2, từ xa, trực tuyến, thứ 7 và CN, cuối tuần, liên tục.
 • Thời gian đăng ký: Liên tục trong năm.

Xem thêm:

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

Top các trường Trung cấp Điều dưỡng tại Việt Nam

Thủ tục giấy tờ nhập học Trung cấp Điều dưỡng

Khi nộp đơn xin nhập học vào các trường đào tạo Trung cấp Điều dưỡng. Học viên cần phải chuẩn bị các tài liệu:

 • Bằng tốt nghiệp học viên đang có .Có thể chấp nhận sử dụng chứng chỉ tạm thời nếu chứng chỉ chính thức không có sẵn.
 • Bảng điểm : Dành cho sinh viên tốt nghiệp trung cấp trở lên.
 • Học bạ : Dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3.
 • Giấy Chứng minh nhân dân(CMND) .
 • Ảnh chân dung cỡ 3*4: 3tấm.
 • Phiếu đăng ký của trường.
 • Sơ yếu lý lịch học viên .

Mục tiêu đào tạo chung

Trung cấp Điều dưỡng đào tạo ra những thế hệ Y đức tốt nghiệp. Với trình độ chuyên môn cao để phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng không chỉ có tinh thần mà còn phải biết làm việc độc lập; luôn giữ tinh thần học hỏi, cầu tiến. Cố gắng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có định hướng mục tiêu đào tạo cụ thể.

Về thái độ làm việc

Đã là y tá, cũng như bác sĩ, luôn phải có tâm với nghề và tôn trọng quyền lợi của bệnh nhân. Tuân thủ với luật pháp và chính sách của Nhà nước trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của. Duy trì một thái độ trung thực, khách quan và thận trọng khi làm việc. Luôn thân thiện, nhiệt tình, hợp tác tích cực với đồng nghiệp trong công việc. Có ý thức học hỏi, tìm cách cải thiện các kỹ năng.

Về kiến thức có thể tiếp nhận được

Một y tá phải tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức, từ kiến ​​thức về khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên, bao gồm cả khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Ngoài ra, y tá cũng phải hiểu các nguyên tắc thực hành điều dưỡng và chăm sóc bệnh nhân.Khi bạn làm việc, hãy luôn đặt bệnh nhân và người đó ở trung tâm. Đặc biệt, cần phải có cơ sở dựa trên sự tương tác giữa môi trường và sức khỏe con người. Qua đó học hỏi thêm các biện pháp để duy trì và cải thiện điều kiện sống, chăm sóc sức khỏe tốt nhất theo cách bền vững.

Về kỹ năng cần phải có

Trong quá trình hành nghề, luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật, quy định và đạo đức nghề nghiệp. Khi tiếp nhận một bệnh nhân, bạn biết cách lập kế hoạch và tổ chức quy trình thực hiện chính xác. Đảm bảo rằng quy trình đó được thực hiện đầy đủ và chính xác. Trong quá trình thực hành, chăm sóc bệnh nhân cần an ninh, ổn định và liên tục. Tạo môi trường chăm sóc bệnh nhân an toàn và không rủi ro.Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân thích hợp. Đồng thời trong quá trình chăm sóc, họ phải vừa hợp tác trong việc chăm sóc, vừa truyền đạt thông tin cho đồng nghiệp, gia đình và cộng đồng.

Ngành điều dưỡng học những gì?

Những năm gần đây, nhóm ngành y tế đang thu hút người học hơn bao giờ hết. Trong số đó, điều dưỡng được đánh giá là ngành có sức hút lớn. Là lựa chọn học tập hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Điều dưỡng ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết nhờ những lợi ích tuyệt vời của nó.

 Là chương trình đào tạo nâng cao, kết hợp với thực hành. Do đó, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất tốt. Nỗi lo thất nghiệp hoặc phải làm việc trong ngành sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để học tập và bám trụ với nghề là đam mê.Khi theo đuổi ngành điều dưỡng, bạn sẽ học những kiến thức về:

 • Hóa lý, tâm lý học
 • Sinh lý giải phẫu
 • Nội khoa, phẫu thuật
 • Y học cổ truyền
 • Nhi khoa, lão khoa, sản khoa
 • Hồi sức

Học trung cấp điều dưỡng ra trường thì làm những việc gì?

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành và nghề nghiệp của bạn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn như sau:

Tốt nghiệp trung cấp khóa học y tá và làm việc tại các bệnh viện và phòng khám

Ngành điều dưỡng là một ngành rất cần nhân lực trên cả nước. Do đó, sau khi có bằng đại học ngành điều dưỡng, bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế công tư. Tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của bạn, bạn có thể xin việc tại các cơ sở đặt tại các thành phố lớn hoặc tại các cơ sở địa phương. Người học có thể xin việc tại các bệnh viện công hoặc tư lớn. Phòng khám đa khoa có bác sĩ giỏi cũng là một địa chỉ tốt để bạn lựa chọn.

Học trung cấp điều dưỡng ra trường có thể đi nước ngoài làm việc

Với sự già hóa dân số nhiều được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn cao còn có cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada, Nhật Bản… với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Ví dụ, ở Hoa Kỳ thì mức lương cho nghề không dưới 50.000 USD / năm.

Hơn nữa, ở các nước Châu Á như Nhật Bản, Nam Hàn Quốc, hoặc các nước Châu Âu già cỗi như Canada, Úc, Hoa Kỳ …Trong khi lao động chính thiếu thì cơ hội việc làm trong ngành điều dưỡng ở các nước này rất cởi mở.

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, bạn phải bổ sung thêm vốn ngoại ngữ và tiếng Anh để có thể tham gia trở thành người bắt kịp xu thế toàn cầu.

Học trung cấp điều dưỡng ra trường học lên các bâc học cao hơn để đi làm nghiên cứu, giảng dạy

Điều dưỡng viên có 3 năm kinh nghiệm có thể phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Sau này có thể phát triển trở thành trưởng nhóm, trưởng các phòng ban trong trung tâm y tế hoặc trở thành giảng viên trong các đơn vị đào tạo về sức khỏe và điều dưỡng. Nếu bạn đam mê về nghiên cứu, bạn có thể lấy bằng thạc sĩ, sau đó bạn có thể giảng dạy trong các trường cao đẳng, đại học hoặc tham gia nghiên cứu với các giáo sư bác sĩ để tìm hiểu thêm về mới hữu ích, hoặc kiến ​​thức y học mới.

Kết luận

Điều dưỡng là một ngành hot top đầu ở mọi nơi. Qua bài viết này, Reviewedu mong các bạn cũng có thêm nhiều đại điểm học tập bổ ích để chúng ta lựa chọn cho con đường học sau cấp 3 của chúng ta.

Xem thêm:

Thông tin xét tuyển Trung cấp Điều dưỡng: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường y học cổ Truyền tại Việt Nam

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *