Thông tin xét tuyển Trung cấp Điều dưỡng: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

trung cấp điều dưỡng

Điều dưỡng đang là ngành học tiềm năng của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Trong những năm gần đây, rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT đã lựa chọn đăng ký học nghề điều dưỡng viên. Nhiều học sinh lựa chọn con đường học trung cấp thay vì học cao đẳng, đại học vì tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vậy học trung cấp điều dưỡng sẽ học gì và thông tin tuyển sinh trung cấp điều dưỡng như thế nào. Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của Reviewedu nhé.

Trung cấp điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng viên trung cấp hay còn gọi là hộ lý, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này sinh viên sẽ làm việc trong các cơ sở y tế như: bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế,… Họ sẽ chuyên làm công việc điều dưỡng viên y tế, kiểm tra tình trạng bệnh nhân. Đồng thời, điều dưỡng viên còn thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của các bác sĩ của cơ sở chăm sóc trong quá trình chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Trung cấp Điều dưỡng là học những gì?

 • Điều dưỡng là ngành học tiềm năng với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Y tá được đào tạo để giúp bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và nhân viên hệ thống y tế khác cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáp ứng nhu cầu của người dân.
 • Một số nhiệm vụ quan trọng mà điều dưỡng viên phải thực hiện là theo dõi, chăm sóc và kiểm tra sức khỏe người bệnh, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình khám bệnh, thực hiện y lệnh của bác sĩ và hướng dẫn người bệnh cách tự chăm sóc sau điều trị và các nghiệp vụ khác. 
 • Sinh viên khi theo học ngành điều dưỡng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội và khoa học sức khỏe. Đồng thời, sẽ được trau dồi những kỹ năng cần thiết về khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý, chẩn đoán, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và chuyên khoa. Cũng như các biện pháp để duy trì và cải thiện điều kiện sống nhằm bảo vệ, chăm sóc, đảm bảo, nâng cao sức khỏe bệnh nhân cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Mục tiêu đào tạo cụ thể của Trung cấp Điều dưỡng

Về thái độ

 • Trở thành điều dưỡng viên thì các bạn phải luôn tận tâm với nghề và tôn trọng quyền lợi của người bệnh.
 • Phải tuân thủ luật pháp và chính sách đã quy định của nhà nước liên quan đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.
 • Giữ thái độ trung thực, khách quan và thận trọng trong công việc.
 • Luôn sẵn sàng, cởi mở, tích cực hợp tác với đồng nghiệp để hoàn thành công việc.
 • Có ý thức điều tra, nghiên cứu để nâng cao trình độ, tay nghề.

Về kiến thức

Một điều dưỡng viên phải trang bị cho mình rất nhiều kiến ​​thức, từ kiến ​​thức về khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên, bao gồm cả khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Ngoài ra, điều dưỡng viên cũng phải nắm được các nguyên tắc hành nghề điều dưỡng và chăm sóc bệnh nhân. Khi làm việc luôn đặt người bệnh và gia đình làm trung tâm. Đặc biệt, cần có nền tảng kiến ​​thức về tác động qua lại giữa môi trường và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để chăm sóc sức khỏe tốt nhất một cách bền vững.

Về kỹ năng

 • Khi hành nghề luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật, quy chế và đạo đức nghề nghiệp.
 • Việc thực hành chăm sóc bệnh nhân phải đảm bảo an ninh, ổn định và liên tục.
 • Tạo môi trường chăm sóc bệnh nhân an toàn và quản lý rủi ro.
 • Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và phù hợp với tình trạng bệnh nhân.
 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp cho bệnh nhân. Đồng thời, trong quá trình chăm sóc, điều dưỡng viên phải tận tâm chăm sóc, truyền đạt thông tin cho người bệnh và gia đình của bệnh nhân. 
 • Tư vấn và giáo dục chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng.
 • Tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, phát hiện bệnh sớm tại địa phương và đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 • Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, tích cực phối hợp với bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Có thể áp dụng hai biện pháp của y học cổ truyền trong việc chăm sóc và phòng bệnh.
 • Tham gia vào các hoạt động như quản lý ngành, thực hành nghiên cứu điều dưỡng, v.v.

Điều kiện thi vào Trung cấp Điều dưỡng

Học sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS hoặc THPT là được đăng ký xét tuyển vào hệ Trung cấp ngành điều dưỡng.

Điểm chuẩn vào hệ Trung cấp Điều dưỡng

Căn cứ vào bảng điểm kết quả học tập từ học bạ THCS Hoặc THPT để xét tuyển, không quy định điểm chuẩn.

Học phí của Trung cấp Điều dưỡng

Khi đăng ký học trung cấp điều dưỡng, bạn sẽ đóng học phí thấp hơn so với học đại học. Mức phí này phù hợp với tất cả học viên khi theo học hệ Trung cấp Điều dưỡng. Cụ thể, mức phí này trung bình khoảng 1.200.000 đồng / tháng. Cùng với sự phát triển của xã hội, nghề điều dưỡng cũng ngày càng được quan tâm. Ngành này được liệt kê trong danh sách các công việc tiềm năng.

Học phí trung cấp điều dưỡng:

6.000.000đ / 1 học kỳ

Phí xét tuyển: 300.000đ / HS

Cách xét tuyển vào hệ Trung cấp Điều dưỡng

Học sinh chỉ cần nộp học bạ THCS hoặc THPT là có thể đăng ký học hệ Trung cấp điều dưỡng. Thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện này có thể nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Khối tuyển sinh vào Trung cấp Điều dưỡng

Thí sinh chỉ cần nộp bản sao kết quả học tập từ học bạ THCS hoặc THPT về trường; là có thể đăng ký tuyển sinh và học tại trường.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ Trung cấp Điều dưỡng

Hiện nay có rất nhiều trường uy tín và chất lượng đào tạo Trung cấp Điều dưỡng. Vì thế tùy vào mỗi trường mà có chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau.

Cụ thể như ở trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn; chỉ tiêu tuyển sinh là 200 đối với TCN điều dưỡng.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ Trung cấp Điều dưỡng

 • Học bạ THCS hoặc THPT bản sao công chứng
 • Bản sao CMND/CCCD công chứng 
 • Ảnh thẻ 3 ×4.
 • Phiếu đăng ký xét tuyển.
 • Sơ yếu lý lịch cá nhân có công chứng của địa phương 

Thời gian đào tạo của hệ Trung cấp Điều dưỡng

 • Hệ Trung cấp (1 năm): Dành cho thí sinh tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc trung cấp; cao đẳng; đại học hệ dài hạn không cùng ngành.
 • Trung cấp 2 năm sẽ dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT.
 • Hệ Trung cấp thời gian đào tạo trong vòng 3 năm; sẽ dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS.
 • Hình thức đào tạo: Tập trung; chính quy; vừa học vừa làm; văn bằng 2; từ xa; trực tuyến; học thứ 7 và chủ nhậ; cuối tuần cấp tốc; tại chức.
 • Thời gian đăng ký học sẽ diễn ra liên tục trong năm.

Lợi ích của học viên khi học hệ Trung cấp Điều dưỡng

 • Học viên theo học hệ Trung cấp Điều dưỡng sẽ được trang bị và đào tạo kiến thức liên quan đến thực tiễn; và sẽ tiết kiệm thời gian học. 
 • Sau khi tốt nghiệp và đi làm, các bạn có nhu cầu nâng cấp và liên thông bằng có thể linh động thời gian vừa học vừa làm; tiết kiệm tối đa chi phí cho việc học.
 • Nếu như việc học bậc cao đẳng, đại học, bạn phải tốn 3 đến 4 năm mới ra trường. Thì khi theo học hệ Trung cấp Điều dưỡng, các bạn chỉ mất khoảng thời gian đào tạo từ 10 tháng đến 2 năm 3 tháng. Nhanh chóng ra trường cũng có nghĩa là nhanh chóng tìm được việc làm; nhanh chóng có thu nhập; nhanh chóng ổn định cuộc sống của các bạn.
 • Bên cạnh đó, thời gian đào tạo ngắn; bạn cũng sẽ không phải lo lắng tới sự biến động của thị trường lao động việc làm sau khi ra trường. Trong khi sau 4 năm đại học, thật khó để có thể biết được liệu lúc đó nhu cầu đối với điều dưỡng viên có còn như lúc bạn được định hướng nghề nghiệp.

Tương lai nghề Điều dưỡng

 • Theo thông tin mới đây, từ năm 2018, Nhật Bản có thể chính thức tiếp nhận thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam với mức lương khá cao. Dao động từ 130.000 – 140.000 Yên/ tháng. Tương đương 2030 triệu đồng.
 • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng đa khoa được tuyển dụng vào làm việc trong các cơ sở y tế. Như bệnh viện; trung tâm y tế; cơ quan nhà nước. Hoặc cơ sở y tế ngoài công lập như phòng khám; bệnh viện tư nhân… Theo quy chế tuyển dụng của Viên chức nhà nước và luật lao động.
 • Y dược nói chung và điều dưỡng nói riêng là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay. Nghề điều dưỡng này có vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực y tế. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực này luôn đòi hỏi một lượng lớn để phục vụ nhu cầu của xã hội. Vì thế, sinh viên khi tốt nghiệp và lấy chứng chỉ hành nghề trong tương lai sẽ có cơ hội việc làm cao hơn rất nhiều so với những ngành nghề khác.

Kết luận 

Điều dưỡng đã trở thành một nghề quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho các cơ sở y tế. Hi vọng qua bài viết của Reviewedu các bạn học sinh đã nắm được thông tin tuyển sinh trung cấp điều dưỡng.

Xem thêm:

Tổng hợp top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp nghề Hùng Vương: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp An ninh: Những môn gì, bằng gì, điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường Trung cấp Điều dưỡng tại Việt Nam

Top các trường Trung cấp khu vực Sài Gòn

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *