Thông tin hữu ích về Trung cấp Sĩ quan: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Trung cấp Sĩ quan

Hiện ở Việt Nam có tất cả 29 trường cao đẳng quân sự, đại học đào tạo sĩ quan. Dành cho tất cả những ngành, cơ quan và đơn vị trong Bộ Quốc phòng Việt Nam. Trong đấy, có đến 26 trường tuyển học sinh tốt nghiệp phổ thông và hạ sĩ quan hoặc binh sĩ. Bài viết dưới đây là thông tin tuyển sinh chung cho tất cả các trường đào tạo Trung cấp Sĩ quan. Reviewedu đã sưu tầm và tổng hợp lại những thông tin mới nhất liên quan đến việc tuyển sinh Trung cấp Sĩ quan. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Điều kiện tuyển sinh Trung cấp Sĩ quan

Thí sinh phải tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển bằng một loại mực (xanh hoặc đen) và trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định tại Ban TSQS cấp huyện (đối với thanh niên ngoài Quân đội) hoặc tại Ban TSQS cấp trung đoàn (đối với quân nhân đang tại ngũ).

Trung cấp Sĩ quan xét tuyển các đối tượng quy định như sau:

 • Quân nhân đang tại ngũ và đã xuất ngũ trong độ tuổi từ 18-23; thanh niên ngoài quân đội trong độ tuổi từ 17-21 tuổi.
 • Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên, tính đến tháng 4 năm tuyển sinh; Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân – viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội đủ 12 tháng trở lên. Tính đến tháng 9 năm tuyển sinh.

Các đối tượng quy định tại mục này nếu có nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Các đơn vị tổ chức sơ tuyển lập hồ sơ sơ tuyển những trường hợp đủ tiêu chuẩn. Nộp cho các trường theo đúng quy trình. Và phải đảm bảo đủ quân số thực hiện nhiệm vụ và sẵn sàng chiến đấu.

 • Nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân). Số lượng đăng ký dự tuyển không hạn chế
 • Nữ thanh niên ngoài Quân đội và nữ quân nhân: Đối với các ngành được giao tuyển sinh thí sinh nữ, mỗi ngành tuyển ít nhất 02 thí sinh.

Tiêu chuẩn sức khỏe

Trung cấp Sĩ quan tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Dựa theo các chỉ tiêu: thể lực; mắt; tai-mũi-họng; răng-hàm-mặt; nội khoa; tâm thần kinh; ngoại khoa da liễu và sản phụ khoa (đối với nữ).

Xem thêm:

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Công an

Top các trường Trung cấp Công an tại Việt Nam

Cách thức xét tuyển Trung cấp Sĩ quan

Xét tuyển Học bạ THPT: 3 học kỳ (HK 1, 2 lớp 11; HK 1 lớp 12)

Trường xét tuyển theo phương thức xét học bạ với 3 cách thức sau:

 • Cách thức 1: Đăng ký trực tuyến
 • Cách thức 2: Nộp phiếu ĐKXT trực tiếp tại trường: thí sinh điền vào mẫu phiếu đăng ký xét tuyển được phát miễn phí tại trường.
 • Cách thức 3: Nộp phiếu ĐKXT qua đường bưu điện: thí sinh tải về mẫu phiếu đăng ký xét tuyển tại website trường. 

Ngoài ra, thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi, môn thi. Phải được xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký dự thi thêm các bài thi, môn thi phù hợp với bài thi, môn thi trong tổ hợp các môn thi để xét tuyển đại học, cao đẳng do các học viện, trường Quân đội quy định.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, đăng ký dự thi các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định.

Hồ sơ xét tuyển

Mỗi thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt: 

 • 01 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban TSQS Bộ Quốc phòng phát hành
 • 01 bộ hồ sơ đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT phát hành;
 • Mẫu biểu hồ sơ sơ tuyển: Ban TSQS Bộ Quốc phòng phát hành hồ sơ sơ tuyển thống nhất như năm 2020
 • Tổ chức sơ tuyển: Từ ngày 1-3-2022 đến ngày 26-4-2022.

Trong hồ sơ đăng ký sơ tuyển TSOS, các thí sinh thuộc diện được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng. Nộp 01 giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên hợp lệ.

Trung cấp Sĩ quan xét tuyển những khối ngành nào

Trung cấp Sĩ quan hiện chưa công bố những tổ hợp môn xét tuyển.

Chỉ tiêu tuyển sinh của Trung cấp Sĩ quan

Đối với Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Trường Sĩ quan Lục quân 2. Quy định chỉ tiêu tuyển sinh như sau:

 • Trường Sĩ quan Lục quân 1. Tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc
 • Trường Sĩ quan Lục quân 2. Tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam (thí sinh phải có hộ khẩu thường trú tính đến tháng 9 năm dự tuyển, phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên và có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam); xác định điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh theo địa bàn từng quân khu (trong tổng chỉ tiêu của trường), như sau:
  • Quân khu 4: 03%
  • Quân khu 5: 37%
  • Quân khu 7: 35%
  • Quân khu 9: 25%.

Điểm chuẩn Trung cấp Sĩ quan

Tù vào các trường mà thí sinh chọn mà có các mức điểm khác nhau

 • Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01): Thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển A01;
 • Học viện Quân y xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển: Toán, Hóa, Sinh (Tổ hợp B00): Thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển B00;

Trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Mức học phí Trung cấp Sĩ quan

Tiền đóng học phí theo mức học phí Trung cấp Sĩ quan là: 7.900.000 đồng/năm (Riêng ngành Giáo dục quốc phòng an ninh không phải đóng học phí).

Kết luận

Ngoài đại học Sĩ quan ra, các bạn thí sinh có thể chọn lựa Trung cấp Sĩ quan để theo đuổi ước mơ của mình. Mong rằng bài viết trên cung cấp đầy đủ những thông tin mà các bạn đang cần. Reviewedu chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

Top các trường Trung cấp Điều dưỡng tại Việt Nam

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Cảnh sát 2

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *