Trung cấp là gì? Sự khác nhau giữa học trung cấp với học cao đẳng và đại học

trung cấp là gì

Có nhiều nhận thức và đánh giá khác nhau về trình độ cao đẳng / đại học và trung học cơ sở. Nhưng hầu hết chúng không liên quan nhiều đến thị trường lao động. Trở thành cử nhân đại học hoặc cao đẳng không có nghĩa là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn sinh viên trình độ trung cấp. Cũng không giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm hơn. Trong bài viết này hãu cùng Reviewedu tìm hiểu trung cấp là gì? Sự khác nhau giữa Đại học, Cao đẳng và Trung cấp khác nhau như nào nhé.

Sự khác nhau giữa đại học và trung cấp

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với sự khác nhau giữa đại học và trung cấp

Học phí chênh lệch

Trước đây, một chương trình đào tạo đại học 4 tính bằng trung bình khoảng 120.000.000 VND – 180.000.000 VND. Nếu bạn vay tiền từ ngân hàng để làm bằng đại học của bạn có thể lên tới gần 220.000.000 đồng trở lên. Trong thời gian này, học phí của trường Trung cấp chỉ là 40.000.000 VND cho chuyên ngành từ 2 đến 2 năm rưỡi. Về dài hạn, bạn kiếm được bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nghề nghiệp, chứ không phải phụ thuộc vào việc bạn có học vị hay trung cấp. Hơn hết, nếu bạn học trung cấp sau khi tốt nghiệp sẽ không phải tốn tiền với mức 100% từ nhà nước theo Nghị định 81/2021 / NĐ-CP.

Thời gian có việc làm ngay

Có hai yếu tố đóng vai trò trong việc tuyển dụng sớm sau khi tốt nghiệp bạn đã có công việc chuyên môn chưa và tình trạng thị trường lao động khi bạn tốt nghiệp và nơi bạn muốn làm việc. Để bắt đầu, người sử dụng lao động muốn thuê những người có năng lực để họ có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức. Vấn đề chính đối với các cử nhân là bằng cấp mang lại cho họ một cơ sở lý thuyết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể, nhưng không dạy những kỹ năng cụ thể cho công việc đó. Trong nhiều trường hợp, bằng đại học phải trải qua quá trình học tập hoặc làm việc chuyên sâu để sẵn sàng xin việc. Điều này khiến sinh viên tốt nghiệp đại học bốn năm ngày nay phải lựa chọn khó khăn giữa việc đảm nhận các vị trí bán thời gian bán thời gian hoặc cấp độ đầu vào liên quan đến ngành học của họ hoặc chấp nhận bất kỳ công việc nào mà họ có thể nhận được.

Mặt khác, sinh viên trung cấp luôn sẵn sàng làm việc. Sau khi hoàn thành hai năm đào tạo nghề cụ thể cho công việc, họ có thể bắt đầu công việc đó và thành công.Họ làm việc càng lâu, thì kỹ năng, trách nhiệm và mức lương của họ sẽ tiếp tục được cải thiện.

Khả năng bám trụ nghề của học viên

Lao động trực tiếp luôn được ưu tiên và những công việc này luôn đòi hỏi kỹ năng. 98% học viên hệ trung cấp sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành theo học. Mặt khác, đa số sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm được công việc phù hợp với mình hoặc làm việc không tốt. Vào thời điểm đó, họ phải được đào tạo từ đầu, trong hơn là không nắm rõ kiến ​​thức qua đào tạo chính quy, vì vậy họ đã nản lòng.

Nói chung, học ở trình độ trung cấp không có nghĩa là thiệt thòi; thua kém sinh viên đại học về nhiều mặt. Điều bạn cần làm bây giờ là suy nghĩ cẩn thận về môi trường phù hợp với điều kiện của bạn. Dù con đường sự nghiệp của bạn là gì; thì vẫn có một chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của bạn.

Sự khác nhau giữa trung cấp và cao đẳng

Tiếp theo chúng ta đến với sự khác nhau giữa trung cấp và cao đẳng

Tiết kiệm thời gian học tập

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, tính đến năm 2017. Học sinh học sinh trung học cơ sở không phải học bổ sung văn hóa khi học hệ trung cấp. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” lên trung cấp. Với quy định này, người học có thể rút ngắn thời gian của mình xuống chỉ còn 1-2 năm. Trường hợp đăng ký học bổ sung văn hóa học sinh sẽ được đào tạo song song chương trình văn hóa trung cấp từ 2 đến 2,5 năm. Vào cuối của chương trình cấp bằng; học sinh nhận được Bằng tốt nghiệp Trung cấp và Chứng chỉ Hoàn thành Đại chúng Văn hóa Trung học. Có thể được lấy ngay hoặc lên các trường cao đẳng và đại học.

Bằng cấp có giá trị hiện hành

Ở trình độ trung cấp, học viên không chỉ tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ mà bằng tốt nghiệp trung cấp có giá trị trên toàn quốc, mang đến cơ hội nghề nghiệp không thua kém bậc đại học.

Tích hợp thêm kỹ năng mềm

Khi học Trung cấp, người học không chỉ được dạy kiến thức đại cương mà còn được tích hợp thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, khả năng hung biện, lãnh đạo, giao tiếp kỹ thuật. Do đó giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích nghi với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học viên.

Ổn định việc làm ngay khi tốt nghiệp

Được đào tạo theo chương trình thực tế và bài bản ngay từ khi còn đi học, sinh viên trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầu của vị trí định cư từ những năm đầu tốt nghiệp.

Ngoài ra, với trong bối cảnh hiện nay; các nhà tuyển dụng ngày càng thích tuyển nhân lực từ các trung gian. Vì những người này thường có thể phù hợp với vị trí và nhà tuyển dụng không cần phải chi thêm tiền.

Sự khác nhau giữa cao đẳng và đại học

Đối với đại học

Điều kiện nhập học trung cấp là gì?

 • Cao, thường dựa trên kết quả của kỳ thi phổ thông

Khoảng thời gian đào tạo

 • Từ 3 đến 7 năm tùy theo ngành nghề đã chọn.
 • Nếu bạn có đã có bằng tốt nghiệp khác; thì bằng tốt nghiệp đó được sử dụng để xem xét giảm môn học và nghiên cứu

Ứng viên đủ điều kiện nhập học trung cấp là gì?

 • Có kết quả học tập khá – tốt
 • Có đủ điều kiện tài chính, không hoặc ít phải đi làm sớm

Kiến thức tích lũy được

 • Chủ yếu kiến ​​thức lý thuyết, chuyên môn, tư duy chuyên ngành đào tạo.
 • Được đào tạo về nền tảng, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Giá trị bằng cấp trung cấp là gi?

 • Người có bằng cử nhân / bằng kỹ sư; sinh viên tốt nghiệp có thể lấy bằng thạc sĩ hoặc tham gia kỳ thi kiểm tra hàm

Đối với Cao đẳng

Điều kiện nhập học

 • Thấp hơn so với hệ đại học

Khoảng thời gian đào tạo

 • Từ 2,5 đến 4 năm
 • Nếu bạn có bằng trung cấp trong ngành thì thời gian khoảng 1,5 đến 2 năm

Ứng viên đủ điều kiện nhập học

 • Học lực từ trung bình đến thấp
 • Có ít điều kiện tài chính, cần phải đi làm để trang trải tài chính

Kiến thức tích lũy được

 • Kiến thức lý thuyết ít hơn so với hệ thống thực hành nhiều hơn.
 • Có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Chỉ đáp ứng yêu cầu công việc tại một vị trí

Giá trị bằng cấp

 • Được cấp tấm bằng cao đẳng, có giá trị thấp hơn bằng cử nhân ở đại học

Kết luận

Dù có học cao đẳng, trung cấp, đại học; hay bất kỳ bậc học nào thì học viên cũng cần phải cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình học tập. Thì mới có thể đạt được những nguyện vọng mà bản thân mong muốn. Vậy nên, Reviewedu chúc các bạn sẽ luôn nỗ lực phấn đấu thật tốt. Để có thể hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Xem thêm:

Tổng hợp tất cả các loại bằng tốt nghiệp Trung cấp

Tổng hợp top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp nghề Quang Trung: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường Trung cấp Công an tại Việt Nam

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *