Ngành Quản lý hoạt động bay là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành Quản lý hoạt động bay là ngành khá vất vả nhưng lại mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định. Chính vì thế nên ngành này vẫn luôn thu hút thí sinh học tập và làm việc. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Ngành Quản lý hoạt động bay là gì?

Ngành Quản lý hoạt động bay (QLHĐB) là ngành đào tạo những sinh viên trở thành người kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực Quản lý hoạt động bay đồng thời thích ứng với sự phát triển kỹ thuật công nghệ của ngành.

Ngành Quản lý hoạt động bay
Sinh viên sẽ học những gì trong chuyên ngành này?

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản của ngành như khí tượng hàng không, dẫn đường hàng không, sân bay, quy tắc bay, dịch vụ không lưu,… Sinh viên sẽ có năng lực giải thích được vai trò, chức năng của các hệ thống và các phương thức mới sử dụng trong ngành. Phân tích được các kiến thức chuyên sâu và có khả năng giảng giải được các kiến thức về vấn đề tổ chức, quản lý trong ngành quản lý hoạt động bay như: quản lý hoạt động bay (dịch vụ không lưu, quản lý vùng trời); quản lý luồng không lưu; thiết kế và tổ chức vùng trời…

Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện và trau dồi các kỹ năng như kỹ năng sử dụng công cụ tin học, máy văn phòng, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kỹ năng giải quyết vấn đề cơ bản về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Các khối thi vào ngành Quản lý hoạt động bay là gì?

Các bạn khi muốn theo đuổi ngành này thì hãy tìm hiểu những khối thi để chuẩn bị trước về mặt kiến thức, kỹ năng nhằm tạo thuận lợi cho việc đăng ký xét tuyển và khả năng trúng tuyển dễ dàng và chắc chắn hơn. Sau đây là các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành này:

Điểm chuẩn ngành này là bao nhiêu?

Ngành QLHĐB là một ngành khá “hot” và có lượng thí sinh đăng ký theo học rất nhiều, tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm lại khá ít. Do đó, điểm trúng tuyển ngành Quản lý hoạt động bay cũng khá cao. Năm 2020, điểm chuẩn ngành này tại Học viện hàng không là 26,2 điểm. Một mức điểm được đánh giá khá cao so với nhiều ngành học phổ biến hiện nay.

Trường nào đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay?

Ngành học này không giống với nhiều ngành khác được nhiều trường đào tạo, nó mang tính chất khá là đặc thù và chỉ phục vụ cho ngành hàng không. Chính vì thế mà số lượng các trường đào tạo khối ngành này không nhiều. Hiện nay chỉ có duy nhất một trường cơ sở đào tạo ngành này đó là Học viện hàng không Việt Nam.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Người làm việc trong ngành Hàng không nói chung và ngành Quản lý hoạt động bay nói riêng phải tuân thủ những quy định vô cùng khắt khe. Với tính chất công việc nắm trực tiếp sự an toàn của toàn bộ hành khách trong từng chuyến bay thì những người theo đuổi ngành này cần phải rèn luyện và đảm bảo có những tố chất và kỹ năng sau:

Ngành Quản lý hoạt động bay
Ngành học này có phù hợp với bạn chăng?
 • Có sự sáng tạo và năng động, nhanh nhẹn, linh hoạt trong mọi việc.
 • Có tinh thần trách nhiệm đối với từng nhiệm vụ được giao, yêu cầu sự chính xác tuyệt đối trong bất cứ nhiệm vụ nào.
 • Đề cao tính chuyên nghiệp của bản thân, tác phong làm việc.
 • Có niềm đam mê và yêu thích đối với công việc, luôn có tinh thần phấn đấu trong công việc.
 • Ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng giúp các bạn làm việc hiệu quả với các du khách nước ngoài.
 • Sức khỏe chính là yếu tố cần để bạn có thể làm tốt công việc mà không gây ảnh hưởng nhiều tới công việc.
 • Khả năng định hình không gian tốt, trí nhớ tốt và khả năng tư duy nhanh.
 • Khả năng tập trung cao độ.
 • Có khả năng quyết định nhanh, thực hiện nhiều việc cùng lúc, tự tin, quyết đoán.
 • Có thể thích ứng với căng thẳng và bình tĩnh khi gặp áp lực; có sức khỏe, thị lực và thính giác tốt.
 • Có sức khỏe tốt để làm việc lâu dài.

Cơ hội việc làm ngành Quản lý hoạt động bay như thế nào?

Hiện nay sự giao thương quốc tế cũng như sự toàn cầu hóa đã góp phần thúc đẩy ngành hàng không phát triển. Do vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành Quản lý hoạt động bay tại các sân bay quốc tế cũng như các sân bay nội địa tương đối lớn. Sau tốt nghiệp, cử nhân ngành này có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại các cơ sở như:

Ngành Quản lý hoạt động bay
Cơ hội việc làm của ngành này ra sao?
 • Kiểm soát viên không lưu tham gia công tác điều hành bay tại các cơ sở điều hành bay: Kiểm soát tại sân, Trung tâm kiểm soát tiếp cận, Trung tâm kiểm soát Đường dài.
 • Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam: chuyên viên ban không lưu, chuyên viên ban an toàn chất lượng và an ninh, chuyên viên phòng an toàn, chất lượng an ninh.
 • Chuyên viên phòng không lưu tại các công ty quản lý bay khu vực, nhân viên không lưu thuộc trung tâm quản lý luồng không lưu.
 • Nhân viên thông báo tin tức hàng không, nhân viên thiết kế phương thức bay tại trung tâm thông báo tin tức hàng không.
 • Chuyên viên phòng quản lý hoạt động bay hoặc phòng tiêu chuẩn an toàn, phòng thanh tra của Cục Hàng không Việt Nam.
 • Nhân viên điều độ, khai thác bay tại các hãng hàng không.
 • Nhân viên/chuyên viên cảng vụ hàng không Việt Nam.
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu, giảng viên trong các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quản lý hoạt động bay.
 • Tham gia làm việc tại các Bộ, Ngành có lĩnh vực đòi hỏi chuyên ngành Quản lý hoạt động bay, chuyên ngành về Hàng không dân dụng

Mức lương ngành Quản lý hoạt động bay là bao nhiêu?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng ngành hàng không là ngành mang lại cho chúng ta mức lương hấp dẫn nhất so với nhiều ngành nghề khác. Vì thế mà trở thành nhân viên làm việc trong ngành hàng không là mơ ước của rất nhiều người. Ngành Quản lý hoạt động bay cũng vậy, đây là một trong những ngành có mức lương khủng. Tuy công việc có nhiều áp lực, vất vả và khắt khe nhưng người làm việc lại được trả đồng lương xứng đáng với công sức và tâm huyết mà họ bỏ ra.

Với các sinh viên mới ra trường thì mức lương được trả dao động trong khoảng từ 10 – 15 triệu/tháng. Còn với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành thì mức lương mà họ nhận được có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, những người làm việc trong ngành này còn nhận được rất nhiều đãi ngộ, các khoản tiền thưởng hậu hĩnh, tiền trợ cấp và hỗ trợ. Không những thế, nếu bạn đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong ngành thì chắc chắn mức lương của bạn có cơ hội lên đến cả trăm triệu đồng cùng nhiều chế độ vô cùng hấp dẫn khác.

Kết luận

Ngành Quản lý hoạt động bay là một ngành đòi hỏi khá khắt khe và vất vả. Tuy nhiên, ngành này lại là một ngành nghề khá hấp dẫn không chỉ do tính đặc thù của công việc này mà còn do những đãi ngộ đặc biệt mà công việc này mang lại. So với các ngành nghề khác thì ngành này đang đứng trong top đầu về mức lương. Chỉ với lý do này mà ngành này ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm của người học. Còn bạn thì sao? Thông qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn có cái nhìn toàn diện hơn về ngành này và đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Đánh giá bài viết
 1. Ros đã trả lời:

  Có thể tư vấn cho em một chút không ạ? Em xem ở trang Web của Học viện hàng không thì thấy chỉ xét khối A00, A01 và D00. Vậy cho em hỏi là 2 khối cuối web mình ghi là cho hệ cao đẳng kiểm soát không lưu hay khối mới năm 2020-2021 trường xét tuyển vậy ạ?

 2. Hồng Tuyết đã trả lời:

  Thầy cô ơi em muốn Học Khóa Quản Lý Hoạt Động Bay thì điểm chuẩn xét tuyển vào Trường à điểm thi THPT Quốc Gia có đươcnhân hệ không ạ hay là chỉ cộng điểm 3 môn thôi ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *