Ngành ngôn ngữ Bồ Đào Nha là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngôn ngữ Bồ Đào Nha

Hòa chung vào xu hướng toàn cầu hóa của nhân loại, ngôn ngữ đã trở thành một trong những yếu tố không thể thay thế trong việc nâng cao giá trị cạnh tranh cá nhân trên thị trường việc làm. Để có thể đón đầu và hòa nhập tốt nhất theo guồng quay của thế giới, việc trau dồi ngoại ngữ ngay hôm nay là một sự đầu tư hợp lý. Ngôn ngữ Bồ Đào Nha được các chuyên gia dự đoán là ngành học có nhiều thế mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ngành học này rốt cuộc có những ưu điểm nào nhé!

Ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha là gì?

Đây là ngành học có sứ mệnh đào tạo ra đội ngũ nhân lực có trình độ tiếng Bồ Đào Nha cao, có hiểu biết nhất định về lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị… của các quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha nói chung. Là một cử nhân ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha, bạn sẽ được đào tạo bài bản 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để có thể sử dụng thuần thục ngôn ngữ này trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, chương trình học còn tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc gần gũi với văn hóa của quốc gia được mệnh danh là ‘Brazil của châu Âu’ thông qua các việc tìm hiểu các tác phẩm văn học nổi tiếng của đất nước này.

Ngôn ngữ Bồ Đào Nha
Ngôn ngữ Bồ Đào Nha là gì?

Về chương trình đào tạo, ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha không phân chia chuyên ngành cụ thể. Các sinh viên đều sử dụng chung một khung chương trình đào tạo bao gồm khối kiến thức chung (40 tín chỉ bắt buộc), khối kiến thức cơ sở ngành (10 tín chỉ), khối kiến thức ngành (64 tín chỉ) và khối kiến thức chuyên ngành (28 tín chỉ). Sau khi hoàn thành các học phần cơ bản về tiếng như từ vựng, cú pháp, ngữ âm… trong khối kiến thức ngành, sinh viên sẽ lựa chọn một trong hai định hướng: Biên – phiên dịch và Du lịch để tiếp tục đăng ký các học phần chuyên môn.

Các khối thi vào ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha là gì?

Hiện nay, ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha chỉ có duy nhất một khối thi đầu vào là khối D01 gồm ba môn: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Anh.

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Mức điểm chuẩn của ngành học này dao động từ 20,03 đến 27,83 điểm tùy theo số lượng thí sinh nộp đơn và cách tính điểm của cơ sở đào tạo. Môn Tiếng Anh có thể nhân hệ số 2 tùy theo từng năm.

Các trường nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha?

Theo thông tin được biết, trên cả nước hiện nay chỉ có duy nhất trường ĐH Hà Nội thực hiện đào tạo chuyên ngành này.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Để có được câu trả lời, các bạn có thể xem xét một số các yếu tố dưới đây:

 • Có niềm đam mê với ngoại ngữ;

Đây gần như là yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh lựa chọn theo đuổi ngành ngôn ngữ Bồ Đào Nha. Niềm đam mê sẽ là động lực to lớn giúp bạn tiến nhanh hơn trên hành trình chinh phục ngôn ngữ Bồ Đào Nha.

Ngôn ngữ Bồ Đào Nha
Liệu đây có phải là ngành học dành cho bạn?
 • Có thái độ học tập nghiêm túc;

Học gì cũng vậy, nếu bạn không thật sự nghiêm túc bỏ công sức ra rèn luyện, trau dồi mỗi ngày thì sẽ rất khó có thể hái được quả ngọt. Do vậy, bạn cần phải ôn tập liên tục để đưa những kiến thức vừa thu nạp được vào bộ nhớ dài hạn. Có như vậy thì việc học mới diễn ra suôn sẻ và đạt được hiệu quả cao.

 • Có tính tỉ mỉ, nhẫn nại và hòa đồng trong công việc và cuộc sống;

Nếu không có sự cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình học ngoại ngữ, bạn sẽ không thể đạt được hiệu suất học tập cao. Hãy luôn trau dồi đức tính này hết sức có thể nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha cần học giỏi môn gì?

Vì Ngôn ngữ Bồ Đào Nha chỉ có duy nhất một khối thi đầu vào là D01 nên nếu muốn trúng tuyển vào ngành, bạn cần tích cực ôn tập ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha như thế nào?

Được dự đoán là chuyên ngành sẽ sớm ‘bùng nổ’ về cơ hội việc làm trong tương lai gần, nó đem lại cho người học nhiều lựa chọn đa dạng trong công việc. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo.

Ngôn ngữ Bồ Đào Nha
Ngành học này có cơ hội việc làm như thế nào?
 • Biên – phiên dịch: với kỹ năng dịch thuật được đào tạo bài bản trên ghế nhà trường, các bạn toàn đủ khả năng biên – phiên dịch nội dung liên quan đến các chuyên ngành luật, kinh tế, văn hóa – xã hội… từ tiếng Việt sang tiếng Bồ Đào Nha và ngược lại tùy theo yêu cầu công việc.
 • Chuyên viên Marketing: làm việc tại các cơ quan, tổ chức sử dụng tiếng Bồ Đào Nha có trụ sở tại Việt Nam hoặc ngược lại.
 • Trợ lý
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Giảng viên tại các trung tâm
 • Tiếp viên hàng không (đối với các bạn nữ)

Mức lương dành cho người làm ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha là bao nhiêu?

Mức lương của người làm trong lĩnh vực liên quan tới ngôn ngữ này thường được tính theo mệnh giá USD, cao hơn mặt bằng chung khá nhiều. Nếu bạn có năng lực làm việc tốt, hiệu quả, thâm niên cao thì mức lương còn có thể tăng thêm nhiều hơn nữa.

 • Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm có thể kiếm được từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương 9 – 15 triệu đồng/tháng) tùy nơi làm việc.
 • Đối với cá nhân có thâm niên cao, làm việc ở vị trí quản lý thì lương cơ bản dao động khoảng 1000 USD/tháng (khoảng 23 triệu đồng/tháng) chưa kể các khoản phụ phí như tiền thưởng, trợ cấp…

Kết luận

Ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha tuy chưa thật sự phổ biến ở nước ta nhưng với những tín hiệu tích cực như hiện nay, đây là một trong số ít ngành được dự đoán sẽ tạo ra nhiều việc làm mới trong tương lai. Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường việc làm, lĩnh vực này hứa hẹn sẽ là ngành học nói không với hai từ ‘thất nghiệp’ trong ít nhất 10 năm tới, khi kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và giao lưu quốc tế trở thành chìa khóa của các nước công nghiệp mới nổi.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Biên – phiên dịch: với kỹ năng dịch thuật được đào tạo bài bản trên ghế nhà trường, các bạn toàn đủ khả năng biên – phiên dịch nội dung liên quan đến các chuyên ngành luật, kinh tế, văn hóa – xã hội… từ tiếng Việt sang tiếng Bồ Đào Nha và ngược lại tùy theo yêu cầu công việc.
   Chuyên viên Marketing: làm việc tại các cơ quan, tổ chức sử dụng tiếng Bồ Đào Nha có trụ sở tại Việt Nam hoặc ngược lại.
   Trợ lý
   Hướng dẫn viên du lịch
   Giảng viên tại các trung tâm
   Tiếp viên hàng không (đối với các bạn nữ)

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Tùy vào chi phí sinh hoạt tại khu vực và năng lực của bản thân em nhé
   Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm có thể kiếm được từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương 9 – 15 triệu đồng/tháng) tùy nơi làm việc.
   Đối với cá nhân có thâm niên cao, làm việc ở vị trí quản lý thì lương cơ bản dao động khoảng 1000 USD/tháng (khoảng 23 triệu đồng/tháng) chưa kể các khoản phụ phí như tiền thưởng, trợ cấp…

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Biên – phiên dịch: với kỹ năng dịch thuật được đào tạo bài bản trên ghế nhà trường, các bạn toàn đủ khả năng biên – phiên dịch nội dung liên quan đến các chuyên ngành luật, kinh tế, văn hóa – xã hội… từ tiếng Việt sang tiếng Bồ Đào Nha và ngược lại tùy theo yêu cầu công việc.
   Chuyên viên Marketing: làm việc tại các cơ quan, tổ chức sử dụng tiếng Bồ Đào Nha có trụ sở tại Việt Nam hoặc ngược lại.
   Trợ lý
   Hướng dẫn viên du lịch
   Giảng viên tại các trung tâm
   Tiếp viên hàng không (đối với các bạn nữ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *