Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Kỹ thuật hình ảnh y học

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành quen thuộc và chiều người biết đến. Nếu bạn bị gãy tay, gãy chân thì bác sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang hay một số kỹ thuật khác như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT), kỹ thuật hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Những thứ đó người ta gọi là kỹ thuật hình ảnh y học. Vậy ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì? Điểm chuẩn của các trường đào tạo là bao nhiêu? Mức lương ngành này có cao không? Reviewedu.net sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề thắc mắc trên.

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Sinh viên thực hành trong phòng thí nghiệm

Đây là ngành học đào tạo những kỹ thuật về sử dụng máy móc và các trang thiết bị hiện đại. Việc đào tạo này nhằm ghi lại hình ảnh từ ngoài vào trong cơ thể con người. Dựa vào hình ảnh đó, bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán và quyết định y khoa phù hợp để chữa trị cho người bệnh.

Ngành học này sẽ đào tạo ra đội ngũ nhân lực có đủ chuyên môn, tài đức, phẩm chất để làm việc trong lĩnh vực này. Các bạn được học chuyên môn một cách chuyên sâu, biết sử dụng máy móc hiện đại như chụp X-Quang, siêu âm chẩn đoán hình ảnh, chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI…

Ứng dụng những kỹ thuật hiện đại để phát hiện ra bệnh tật trước khi chúng gây ra tổn thương cho cơ thể dựa vào các tín hiệu đo được, hình ảnh thu được. Hỗ trợ thăm khám chức năng, giải quyết các vấn đề can thiệp trong giải phẫu, có khả năng nghiên cứu và tự học nâng cao trình độ. Tất cả các việc làm trên nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ con người.

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học thi khối nào?

Với mã ngành: 7720602, để theo học kỹ thuật hình ảnh y học bạn có thể lựa chọn các khối thi sau:

Điểm chuẩn ngành này là bao nhiêu?

Đây là một trong các ngành hot thuộc nhóm ngành Y. Vì thế điểm chuẩn để học ngành này khá cao. Theo số liệu thì điểm chuẩn ngành kỹ thuật phục hình răng trong năm 2020 dao động từ 19 đến 25,15 điểm. Đây là con số khá cao nên các bạn yêu thích ngành này hãy cố gắng thi các môn khối thi đạt 8 điểm trở lên. Để có thể có cơ hội vào ngành này, các bạn cần phải cố gắng nỗ lực và cố gắng nhiều nhất có thể.

Các trường nào đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học?

Đây là ngành có khá nhiều sinh viên theo đuổi. Vì vậy, có rất nhiều trường đã đào tạo ngành học này. Sau đây hãy cùng điểm qua một vài trường đại học tiêu biểu:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học y tế Hải Dương
 • Đại học y khoa Tokyo

Khu vực miền Trung: 

 • Đại Học Y Dược – Đại học Huế
 • Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Nam Cần Thơ

Liệu bạn có phù hợp với ngành này?

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Các tố chất cần thiết khi học

Với những ngành nghề liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe con người, bạn cũng cần phải rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Để có thể học giỏi bạn cần có đủ những tố chất sau đây:

 • Khả năng tư duy logic hình học không gian tốt.
 • Đam mê học hỏi đồng nghiệp đi trước, tìm tòi, nghiên cứu, nhất là những kiến thức liên quan đến Y học và công nghệ.
 • Tính tỉ mỉ và khả năng tập trung cao độ để thực hiện việc phân tích và đọc kết quả hình ảnh chính xác nhất.
 • Nắm chắc kỹ năng chuyên môn.
 • Cuối cùng quan trọng nhất chính là tâm đức, lòng bao dung và  tận tình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân của người làm ngành Y.

Học ngành kỹ thuật hình ảnh y học cần học giỏi những môn gì?

Để học tốt ngành này thì bạn sẽ học giỏi các môn sau đây:

 • Toán, Lý, Hóa để bạn có khả năng tư duy logic trong hình học không gian qua những hình ảnh.
 • Tiếng anh sẽ giúp bạn có thể tiếp thu một cách nhanh hơn và bạn có thể được đào tạo ra nước ngoài nếu học tiếng anh tốt.

Kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Học ngành này sau khi ra trường rất dễ xin việc

Sinh viên ngành này sau khi ra trường rất dễ xin việc. Hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành học này là rất lớn. Sau khi ra trường, cử nhân kỹ thuật hình ảnh y học có thể ứng tuyển các công việc sau đây :

 • Làm việc trong bộ Y tế.
 • Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương.
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học.
 • Làm công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu.
 • Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ…

Mức lương dành cho ngành kỹ thuật hình ảnh y học là bao nhiêu?

Mức lương ngành này được cho là hấp dẫn hơn so với mặt bằng mức lương các ngành nghề trong nước ta hiện nay. Sinh viên mới ra trường trung bình chỉ khoảng 7 – 9 triệu đồng. Tuy nhiên nếu có kinh nghiệm, cố gắng và tích lũy trong nhiều năm làm việc, bạn có thể nâng mức lương này lên khoảng 15 triệu.

Kết luận.

Hiện tại, ngành kỹ thuật hình ảnh y học đang thiếu nguồn nhân lực lớn. Do đó, cơ hội việc làm cho các bạn theo học ngành này là rất cao. Các bạn đang có ước mơ theo đuổi ngành nãy hãy biết nắm bắt thời cơ này nhé. Với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là gì? Mức lương ngành này là bao nhiêu? Chúc các bạn có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *