Ngành Kỹ thuật phục hình răng là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Kỹ thuật phục hình răng

Chắc hẳn, ai cũng mong muốn mình có một hàm răng chắc khỏe, đẹp và trắng bóng. Chính vì điều này ngành kỹ thuật phục hình răng ra đời nhằm giúp mọi người có thêm nhiều tự tin hơn trong nụ cười của mình. Vậy ngành kỹ thuật phục hình răng là gì? Học ngành kỹ thuật phục hình răng ở đâu? Ra trường làm gì?

Ngành kỹ thuật phục hình răng là gì?

Ngành Kỹ thuật phục hình răng là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Kỹ thuật phục hình răng (tiếng Anh là Dental Technology) là ngành học đào tạo ra kỹ thuật viên phục hình răng, hàm. Người làm việc trong lĩnh vực này có nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ trong việc gia công, chế tác răng giả, khí cụ chỉnh hình (Nẹp, niềng răng, chống ngáy, chỉnh hàm…). Không chỉ vậy ngành này còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên môn trong việc quản lý, vận hành trang thiết bị của một labo hoàn chỉnh như: chỉnh hình răng hàm mặt, tháo lắp từng phần, hoàn toàn, cố định khung liên kết thường, khung liên kết sứ và các loại phục hình cao cấp khác.

Cơ hội việc làm của ngành này rất rộng mở. Do nhu cầu làm đẹp và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng hơn. Bạn có thể làm việc trong các viện nghiên cứu, bệnh viện khoa răng hàm mặt, các bệnh viện thẩm mỹ,…

Các khối thi vào ngành này là gì? 

Mã ngành là 7720520. Hiện nay các tổ hợp xét tuyển vào ngành còn nhiều hạn chế. Khối thi duy nhất đó là khối B00: Toán – hóa – Sinh.

Ngành Kỹ thuật phục hình răng lấy bao nhiêu điểm?

Đây là một trong các ngành hot thuộc nhóm ngành Y. Vì thế điểm chuẩn để học ngành này khá cao. Theo số liệu thì điểm chuẩn ngành này trong năm 2020 là 24,85 điểm. Đây là con số khá cao nên các bạn yêu thích ngành này hãy cố gắng thi các môn khối thi đạt 8 điểm trở lên.

Đối với hệ cao đẳng và trung cấp, các trường thường dùng phương thức xét tuyển học bạ để chọn lựa thí sinh trúng tuyển vào ngành.

Các trường nào đào tạo ngành kỹ thuật phục hình răng?

Hiện nay danh sách các trường đào tạo về ngành này chưa nhiều. Bạn có thể theo học ngành này tại một số trường sau: Trường trung học kỹ thuật Y tế II – Bộ Y tế; Trường đại học Y – Dược TP.Hồ Chí Minh; Khoa Răng – Hàm – Mặt trường Đại học Hồng bàng;…

Ngoài ra, bạn có thể học tại trường cao đẳng Dược Sài Gòn, trường cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng, trường trung cấp Quốc tế Sài Gòn,…

Liệu bạn có phù hợp với ngành kỹ thuật phục hình răng?

 Liệu bạn có phù hợp với ngành phục hình răng?

Bất cứ lĩnh vực nào trong việc bảo vệ sức khỏe con người thuộc lĩnh vực y tế thì người làm việc và hoạt động trong đó đều phải có những tố chất và phẩm chất nhất định. Trong ngành này bạn phải có những tố chất sau:

 • Có tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương người
 • Có sự tập trung cao độ trong làm việc
 • Có khả năng giao tiếp
 • Có khả năng ngoại ngữ
 • Có đầu óc khéo léo và khiếu thẩm mỹ cao
 • Có sự kiên nhẫn, kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ và phương pháp học tập, nghiên cứu logic
 • Có sự can đảm và có thể chịu đựng áp lực công việc cũng như áp lực dư luận
 • Có khả năng quan sát tốt, sự nhạy bén, đưa ra phán đoán chính xác
 • Có sức khỏe tốt, dẻo dai và có thể làm việc trong thời gian dài.

Học ngành này bạn cần học giỏi những môn gì?

Đây là ngành có khối thi duy nhất là 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Do đó bạn cần học giỏi cả 3 môn để có thể học tốt ngành này. Bên cạnh đó việc học tốt Tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm kiến thức từ sách nước ngoài. Việc học tốt Tiếng Anh sẽ đem lại cho bạn cơ hội cạnh tranh với các đối thủ cao hơn trước các nhà tuyển dụng.

Học ngành kỹ thuật phục hình răng ra làm gì?

Ngành Kỹ thuật phục hình răng là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Ngành nắn chỉnh răng đem lại cơ hội việc làm rộng mở

Đây là ngành nghề siêu thời thượng trong những năm trở lại đây. Khi mà con người ta đã không cần ăn no mặc ấm mà thay vào đó là ăn ngon mặc đẹp, thì nhu cầu thẩm mỹ để được đẹp hơn là nhu cầu cần thiết. Chính vì điều này nên ngành răng trở thành nghề “hái ra tiền”. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận công việc tại các đơn vị sau:

 • Làm việc tại Bộ y tế, các bệnh viện, khoa răng, hàm, mặt
 • Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành  phục hình răng.
 • Vận hành, bảo quản các trang thiết bị, vật tư, hóa chất… phục hình răng tại các cơ sở, trung tâm về thẩm mỹ răng.
 • Phụ trách chuyên môn Kỹ thuật ở labo phục hình răng thuộc tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh.
 • Tại các cơ sở răng hàm mặt với chức danh Kỹ thuật viên phục hình răng.
 • Tại các đơn vị thuộc khối ngành khoa học sức khỏe với công việc tổ chức, quản lý và điều hành các bộ phận liên quan đến phục hình răng hàm mặt.
 • Tại các cơ sở thuộc khối ngành đào tạo khoa học sức khỏe với chức danh giảng viên phục hình răng hàm mặt.
 • Mở các phòng khám răng tư nhân.

Mức lương dành cho ngành này là bao nhiêu? 

Ngành Kỹ thuật phục hình răng là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Đây là ngành đem lại mức thu nhập cao và ổn định

Răng – Hàm – Mặt là những bộ phận rất quan trọng của con người. Nhất là đối với nhu cầu làm đẹp thì đây sẽ là mảnh đất tốt cho một người Kỹ thuật viên phục hình răng. Mức lương đối với những ai tay nghề mới của ngành này là 7 đến 9 triệu đồng. Còn đối với những ai có kinh nghiệm nhiều hơn, hay làm ở phòng nha khoa tư thì mức lương trên 30 triệu đồng hoặc còn cao hơn thế nhiều lần.

Những lý do bạn nên chọn học ngành kỹ thuật phục hình răng

 • Thời gian đào tạo không lâu: Thường ngành y khoa phải mất 5-6 năm để hoàn thành. Tuy nhiên, ngành này chỉ cần khoảng 4 năm đối với bậc đại học và từ 1-3 năm với trung cấp, cao đẳng.
 • Có nhiều cơ sở đào tạo uy tín
 • Có nhiều cơ hội nghề nghiệp: Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại các cơ sở răng hàm mặt với chức danh Kỹ thuật viên phục hình răng. Ngoài ra, có thể ứng tuyển các vị trí tại các labo chế tạo, phục hình, dựng mẫu răng giả trong và ngoài nước.
 • Mức thu nhập hấp dẫn: mức lương khởi điểm có thể dao động trong khoảng 7 – 9 triệu đồng
 • Có thể tiếp tục nâng cao trình độ: Nếu bạn đã học Trung cấp, Cao đẳng, thì bạn có thể liên thông học Đại học cùng chuyên ngành. Còn nếu đã hoàn thành bậc Đại học, bạn cũng có thể đăng ký học Thạc sỹ, Tiến sỹ để nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn thông ngành kỹ thuật phục hình răng là gì? Ra trường làm gì? Và Ở đâu? Bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên phục hình răng giỏi hãy cố gắng học tốt 3 môn trên và trau dồi cho mình vốn tiếng Anh để công việc của bạn được thuận lợi hơn. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng nghề cho tương lai của mình.

4.1/5 - (8 bình chọn)
 1. Trì thảo duyên đã trả lời:

  E muốn học cao đẳng kĩ thuật phục hình răng ở cao đẳng dược sài gòn, nhưng trường chỉ đào tạo có 5 ngành thôi ạ. Mà ko có ngành e cần học. Nhưng mà trang web để muốn học ngành này thì đăng kí trường thì có được ko ạh.

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Bạn tham khảo nha Hiện nay danh sách các trường đào tạo về ngành này chưa nhiều. Bạn có thể theo học ngành này tại một số trường sau: Trường trung học kỹ thuật Y tế II – Bộ Y tế; Trường đại học Y – Dược TP.Hồ Chí Minh; Khoa Răng – Hàm – Mặt trường Đại học Hồng bàng;…

   Ngoài ra, bạn có thể học tại trường cao đẳng Dược Sài Gòn, trường cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng, trường trung cấp Quốc tế Sài Gòn,…

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Chào bạn, theo như thông tin mà bên mình cập nhập thì mức lương đối với những ai tay nghề mới của ngành này là 7 đến 9 triệu đồng. Còn đối với những ai có kinh nghiệm nhiều hơn, hay làm ở phòng nha khoa tư thì mức lương trên 30 triệu đồng hoặc còn cao hơn thế nhiều lần.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phục hình răng này rất rộng mở. Do nhu cầu làm đẹp và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng hơn. Bạn có thể làm việc trong các viện nghiên cứu, bệnh viện khoa răng hàm mặt, các bệnh viện thẩm mỹ… Vậy nên bạn không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm của ngành nghề này.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Chào bạn, hiện nay các tổ hợp xét tuyển vào ngành còn nhiều hạn chế. Khối thi duy nhất đó là khối B00: Toán – hóa – Sinh. Chúc bạn học thật tố những bộ môn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *