Ngành Công nghệ tài chính là gì? Thi khối gì và nên học tại trường nào?

ngành công nghệ tài chính

Ngành Công nghệ tài chính (FinTech) đang tăng trưởng nhanh chóng theo cấp số nhân. Đây là thời điểm “vàng” để gặt hái nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi bạn theo đuổi ngành học này. Vậy ngành công nghệ tài chính là gì? Học ngành công nghệ tài chính ra trường làm gì? Để có câu trả lời chi tiết nhất, Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu qua thông tin bài này

Ngành Công nghệ tài chính là gì?

Công nghệ tài chính (Mã ngành: 7340205) được hiểu là một ngành kết hợp giữa công nghệ và tài chính. Fintech là thuật ngữ mô tả sự đổi mới và hiệu quả nhờ công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Các hoạt động Fintech hiện nay gắn liền với sự ra đời và ứng dụng của công nghệ chuỗi khối, phân tích dữ liệu lớn, trực quan hóa dữ liệu, trí tuệ nhân tạo,… Những công cụ này đã và đang đóng vai trò là chất xúc tác tạo đổi mới đáng kể trong ngành dịch vụ tài chính.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng về kinh tế, kinh doanh, tài chính – ngân hàng cùng với các kiến thức khoa học tự nhiên và xã hội trong kỷ nguyên số, các kiến thức về công nghệ, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, công cụ toán học và thống kê ứng dụng trong lĩnh vực tài chính. Bên cạnh đó còn được rèn luyện đầy đủ các kỹ năng cần thiết, thái độ làm việc để đủ năng lực làm việc và thích ứng với môi trường thay đổi nhanh chóng của các tổ chức tài chính, tổ chức công nghệ tài chính. Một số môn học chuyên ngành tiêu biểu sẽ được học như: Quản trị tài chính doanh nghiệp, Phát triển hệ thống thương mại điện tử, Trí tuệ nhân tạo, Tiền số và công nghệ Blockchain,…

Các khối thi vào ngành Công nghệ tài chính là gì?

Ngành Công nghệ Tài chính xét tuyển theo các khối phổ biến sau:

Khối

Tổ hợp môn

A00 Toán – Lý – Hóa
A01 Toán – Lý – Anh
C01 Toán – Văn – Lý
D01 Toán – Văn–Anh
D07 Toán – Hóa – Anh
D23 Toán – Hóa – Nhật
D24 Toán – Hóa – Pháp

Ngoài ra, ngành này còn được tuyển sinh theo các phương thức mới theo đề án tuyển sinh riêng từng trường. Như xét từ kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp…

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Công nghệ tài chính là bao nhiêu?

Các trường tuyển sinh ngành FinTech có mức điểm chuẩn như sau:

Tên trường

Điểm chuẩn

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông 25.85
Trường Đại học Kinh tế quốc dân 26.9
Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng 23.5
Trường Đại học Kinh tế TP HCM 18
Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM 18
Trường Quốc tế – ĐHQGHN 20
Trường Đại học Hoa Sen 15

Điểm chuẩn ngành Công nghệ tài chính năm 2022 thấp nhất là 15 và cao nhất là 26.9 điểm (theo thang điểm 30). Dự kiến năm học mới này mức điểm chuẩn đầu vào của ngành này sẽ tăng từ 1 đến 2 điểm so với năm học 2022.

Trường nào đào tạo ngành Công nghệ tài chính?

Dưới đây là một số trường đào tạo ngành Công nghệ tài chính

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung:

Khu vực miền Nam:

Liệu bạn có phù hợp với ngành Công nghệ tài chính hay không?

Để học tốt ngành FinTech. Bạn cần phải rèn luyện cho bản thân các yếu tố sau đây:

 • Sự hiểu biết sâu sắc về kinh tế và tài chính.
 • Khả năng làm việc với các phần mềm và công nghệ tài chính.
 • Kỹ năng phân tích và quản lý dữ liệu.
 • Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt tốt.
 • Sự tinh thần hợp tác và năng động trong môi trường làm việc nhóm.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra sao?

Ngành FinTech cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như: tài chính, đầu tư, quản lý tài sản, chứng khoán, bảo hiểm, tài chính quốc tế, giao dịch tài chính, kế toán, khoa học dữ liệu và các công ty công nghệ tài chính.

Các công ty công nghệ tài chính như PayPal, Google, Amazon, Facebook cũng cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành FinTech có năng lực.

Các việc làm trong ngành công nghệ tài chính bao gồm:

 • Chuyên viên công nghệ tài chính 
 • Nhà phát triển phần mềm 
 • Nhà phân tích dữ liệu 
 • Nhà phát triển giải pháp 
 • Giám đốc kinh doanh 
 • Giám đốc đầu tư 
 • Nhà đầu tư 
 • Nhà quản lý tài chính 

Mức lương ngành FinTech tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và năng lực của mỗi cá nhân. Trung bình mức lương cho các vị trí trong ngành FinTech là trên 15 triệu đồng một tháng.

Kết luận 

Ngành công nghệ tài chính đang mở ra những cơ hội và thách thức mới cho thị trường tài chính. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư không thể bỏ qua tiềm năng của ngành này.

Lĩnh vực này đang được coi là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay, với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng phát triển.Hy vọng những thông tin ReviewEdu chia sẻ sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi ReviewEdu để cập nhật thông tin tuyển sinh để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *