Khối T06 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối T06

Nếu bạn là người có niềm đam mê và sự yêu thích đối với thể dục thể thao thì khối T06 có lẽ là sự lựa chọn phù hợp đối với bạn. Bài viết này, ReviewEdu sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về các ngành học, cơ sở đào tạo thuộc khối T06. 

Khối T06 là gì? Gồm những môn nào?

Khối T07 là một trong những khối thi năng khiếu đặc biệt nhất trong các khối thi đại học bởi đây là khối có các ngành học chỉ dành cho những bạn muốn trở thành vận động viên hoặc hoạt động liên quan tới thể dục dục thể thao. 

Theo văn bản thông báo của Bộ giáo dục và đào tạo, tổ hợp khối T07 bao gồm 3 môn là: Toán – Địa lý – Năng khiếu Thể dục Thể thao. 

Khối T06 xét tuyển ngành nào? Trường nào xét tuyển?

Hiện nay, khối T06 chỉ có thể xét tuyển một ngành duy nhất, đó là:

Mã ngành

Ngành

7140206 Giáo dục thể chất

Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có 2 trường Đại học tuyển sinh khối T06:

Bí kíp ôn thi khối T06 đạt điểm cao

Đối với môn Toán

Tăng thời gian tự học

Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy có hướng dẫn phương pháp trên lớp, các em có thể làm theo hai bước dưới đây:

Bước 1: Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.

Bước 2: Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết:

  • Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao.
  • Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tinh nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.

Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. – Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo  làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề: Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Đối với môn Địa lý

Về các “khuôn” làm bài tập

Địa lý dễ học hơn vì nó luôn theo khuôn mẫu. Vẽ biểu đồ cũng có 1 cái khuôn, nhận xét biểu đồ cũng theo khuôn mẫu. Trả lời các kiến thức lý thuyết cũng luôn theo khuôn mẫu. Môn Địa lý là môn có rất nhiều khuôn mẫu nên nếu học, làm bài tập và trình bày theo những cái khuôn này sẽ dễ ghi nhớ và dễ dàng kiếm được những điểm số tốt

Về vấn đề biểu đổi

Bài thi Địa có 3 điểm thuộc về phần biểu đồ và nhận xét biểu đồ và đó là dạng bài tập không khó. Thi sinh cần nắm vững các dạng biểu đồ và trường hợp vận dụng cao hơn của chúng. lưu ý các quy tắc vẽ biểu đồ như ở đầu được phép về bút mực, ở đâu được phép về bút chì (đường tròn) – đây là các chi tiết nhỏ giúp thí sinh tránh mất điểm oan.

Kỹ năng về phần nhận xét và giải thích biểu đồ luôn từ khởi quát đến cụ thể. Cái chung nên trình bày trước rồi mới đến cái chi tiết trình bày sau. Làm như thế để đảm bảo đầy đủ, không bị thiếu ý

Về vấn đề Atlas

Ghi nhớ và đọc hiểu Atlas thường xuyên có thể giúp thí sinh hình thành trong đầu những hệ thống bản đồ, biểu đồ kèm theo khả năng xác định các vị trí địa lý, địa danh quan trọng.. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm bài tập cũng như trả lời câu hỏi để thị.

Ngoài ra, ghi nhớ Atlas sẽ giúp tư duy của thí sinh tái hiện những hình ảnh trực quan sinh động, giúp hiểu sâu hơn về bài học, và bài tập. Nó cũng rất hữu ích cho việc trả lời các câu hỏi xác định vị trị, tên các đảo, các vườn quốc gia.

Sơ đồ tư duy

Trước tiên, cần nắm được tổng quan các vấn đề bài học thì mới có thể dễ dàng vạch ra những nội dung. Tiếp theo cản nắm rõ các đề mục, sau đó mới đi vào các đoạn, triển khai chi tiết các ý.

Ngoài những kinh nghiệm ôn thị trên thì các em cần xác định thời gian và không gian học tập hợp lý, tránh thức khuya, hoặc học quá nhiều trong một ngày. Thay vì thức khuya dậy muộn thì nên tập ngủ sớm dậy sớm. Bên cạnh đó hãy kết hợp cùng việc nghỉ ngơi thư giãn sao cho hợp lý.

Đối với môn Năng khiếu Thể dục Thể thao

Để thi năng khiếu được điểm cao, thí sinh phải có sự chuẩn bị thể lực tốt về các năng lực sức mạnh, sức mạnh tuyệt đối và sức bật tuyệt đối. Trên cơ sở đó thí sinh sẽ có được tâm lý thoải mái và chuẩn bị tốt cho kỳ thi đạt kết quả cao.

Các bài tập bổ trợ phát triển thể lực gồm: Bài tập bật nhảy tại chỗ (bật cao thu gối trên cát, ngồi tư thế 1/2 bật vươn lên cao), bật xa vào hố cát, bật ếch, các bài tập bật phối hợp đổi chân, các bài tập lò cò 1 chân, lò cò đổi chân; Bài tập chạy lặp lại các đoạn ngắn với tốc độ nhanh, thời gian nghỉ đủ; Chạy tăng tốc độ đoạn ngắn, sau đó tăng dần chiều dài cự ly; Chạy biến tốc; Chạy hỗn hợp 30m + 60m + 80m + 120m và ngược lại…

Để thực hiện tốt các nội dung thi năng khiếu thể dục thể thao, lưu ý thí sính cần tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, đồng thời uống đủ nước, nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động quá sức ở những ngày gần thi để cơ thể hồi phục ở trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, thí sinh cũng không nên ăn quá no hay để bụng đói khi đi thi. Tốt nhất nên ăn sáng trước khi thi 60 – 90 phút hoặc ăn nhẹ trước giờ thi 30 phút. 

Học khối T06 có dễ xin việc không?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay, khối T06 chỉ đang tuyển sinh duy nhất ngành Giáo dục thể chất. Sinh viên theo học chuyên ngành này sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Do đó tùy thuộc vào sở thích và năng lực của bản thân sinh viên có thể lựa chọn một số công việc như sau:

  • Tiếp tục học lên các trình độ thạc sĩ, tiến sĩ về Giáo dục thể chất.
  • Giáo viên dạy môn Thể dục ở các trường từ bậc Tiểu học đến Giảng viên dạy chuyên ngành liên quan tại trường Đại học, Cao đẳng.
  • Có khả năng tham gia nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu thuộc ngành Giáo dục, phát triển giáo dục.
  • Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục từ cấp Địa phương tới Trung ương.
  • Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục phi chính phủ.

Review khối T06

Khối T06 là ngành học dành cho những bạn có mong muốn làm các công việc, hoạt động liên quan tới thể dục thể thao. Nếu bạn có niềm đam mê công tác trong mảng này, khối T06 có thể là một lựa chọn đúng đắn để đăng ký thi tuyển. ReviewEdu chúc bạn vượt qua kỳ thi thật tốt và đạt được mục tiêu của mình!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *