Khối D34 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D34

Hiện nay, có rất nhiều tổ hợp môn xét tuyển được mở rộng với mong muốn giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn khối thi cũng như ngành học cho bản thân mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc có quá nhiều tổ hợp môn đã khiến không ít bạn học bị rối hoặc không nắm được thông tin các khối thi một cách chính xác nhất. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành học khá mới mẻ và hấp dẫn, đó là khối D34. 

Khối D34 là gì? Gồm những môn nào? Ngành nào xét tuyển?

Khối D34 là một khối dành cho các bạn yêu thích học ngôn ngữ và nếu bạn học tốt các môn tự nhiên nữa thì đây là một ngành vô cùng phù hợp với bạn. Khối D34 gồm ba môn xét tuyển: Toán – Sinh học – Tiếng Pháp

D34 xét tuyển các ngành sau: 

Ngành xét tuyển

Mã ngành

Sư phạm Sinh học 7140213
Sinh học 7420101
Điều dưỡng 7720301

Những trường đại học khối D34 cụ thể là:

Bí kíp ôn thi khối D34 đạt điểm cao

Đối với môn Toán

Tăng thời gian tự học

Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy có hướng dẫn phương pháp trên lớp, các em có thể làm theo hai bước dưới đây:

 • Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.
 • Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết

Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao.

Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tinh nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.

Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. – Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo  làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề

Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Đối với môn Sinh học

Nắm vững kiến thức một cách bài bản

Đầu tiên, chúng ta cần nắm được các khái niệm, kiến thức cơ bản theo một hệ thống. Ngay sau khi đã học xong một phần kiến thức, hãy luyện tập thêm các dạng câu hỏi liên quan đề củng cố kiến thức đó và đây chính là một trong những cách cách để ghi nhớ.

Học nhóm

Học nhóm cũng là phương pháp rất hay không chỉ để học tốt môn Sinh học mà còn có thể áp dụng với các môn học khác nữa. Bởi vì trong lúc học với nhau, các bạn có thể tự do trao đổi, bổ sung ý kiến và chỉnh sửa lại kiến thức. Điều này sẽ giúp làm tăng lượng kiến thức được tích lũy của mỗi bạn.

Luyện đề

Tiếp theo là giai đoạn mà các thí sinh nên luyện những dạng đề thi của các trường bao gồm đề thi thử và đề thi khảo sát. Từ đó nhận ra những sai sót khi làm để chính là cơ sở để giúp các bạn kiểm tra lại các kiến thức còn kém, ghi chép lại thật cẩn thận và đầy đủ nhằm tìm thêm những câu hỏi liên quan đến kiến thức đó để luyện tập thêm.

Khi kì thi đến gần hơn nữa thì các bạn nên luyện làm đề một cách nghiêm túc hơn kèm theo bấm giờ khi làm bài. Việc quản lý khung thời gian làm bài cũng giúp các bạn giảm áp lực hơn trong lúc thi thật.

Đối với môn Tiếng Pháp

Nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Pháp được liên kết rất chặt chẽ nên nếu hổng bất kỳ kiến thức nào trong ngữ pháp cũng sẽ khiến bạn nói hoặc viết ko tự tin.

Học càng nhiều từ mới càng tốt

Bạn nên nắm vững các từ vựng cơ bản học thường ngày, hay làm trong các bài kiểm tra. Sau đó có thể nâng cao học từ vựng theo các chủ đề

Ôn và sưu tập theo đề thi

Luyện thi theo bộ đề sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về cấu trúc đề thi tạo thói quen đọc và làm đề.

Đọc các bài báo, văn ngắn tiếng Pháp

Việc luyện đọc nhiều sẽ giúp các bạn làm quen với việc đọc, nắm được từ khóa quan trọng giúp việc làm bài nhanh hơn. 

Học khối D34 có dễ xin việc không?

Đối với ngành Sư phạm sinh học

Sinh học là một ngành nghề chuyên nghiên cứu chuyên sâu về sự sống nên cơ hội việc làm dành cho những bạn trẻ theo học ngành Sư phạm Sinh học hiện nay cũng rất rộng mở. Khi sở hữu tấm bằng tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học, các bạn sẽ có thể đảm nhận những vị trí công việc như:

 • Làm việc trong các cơ quan quản lý tài nguyên sinh vật, tài nguyên môi trường, cơ sở sản xuất trong nước và nước ngoài, các tổ chức sử dụng lao động có kiến thức sinh học và sư phạm sinh học.
 • Làm việc tại các khu Bảo tồn Thiên nhiên, các khu du lịch sinh thái…
 • Làm việc tại các phòng thí nghiệm của các Trung tâm Y tế dự phòng;
 • Nghiên cứu trong lĩnh vực Sinh học và phương pháp dạy học môn Sinh học tại các viện, trung tâm và cơ quan nghiên cứu thuộc các Bộ, Ngành, các cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế…
 • Giảng dạy môn Sinh học, môn Khoa học tự nhiên tại các trường trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học;

Đối với ngành Sinh học

Cử nhân Sinh học sau khi tốt nghiệp có đủ khả năng đảm nhận các công việc phù hợp với chuyên môn tại các vị trí sau:

 • Nghiên cứu viên tại các trung tâm và viện nghiên cứu.
 • Phân tích viên sinh học tại các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm sinh học.
 • Cán bộ giảng dạy cho các trường hoặc cán bộ làm việc tại các sở ban ngành.
 • Nhân viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Nhân viên sản xuất tại các công ty thực phẩm, dược phẩm, nông nghiệp, công nghiệp, y tế.
 • Nhân viên hỗ trợ, tư vấn tại các công ty; nhân viên ứng dụng sản phẩm.
 • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại các công ty, trung tâm đo lường, kiểm chuẩn.
 • Kỹ thuật viên xét nghiệm tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm xét nghiệm.

Đối với ngành Điều dưỡng

Theo báo cáo của Bộ y tế, từ năm 2011 thì dân số Việt Nam cũng theo xu hướng bị già hóa khi có khoảng 2 triệu người trên 80 tuổi. Đến năm 2020, tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chiếm trên 11%, dự kiến đến 2030 con số đó lên đến 18%, năm 2050 lên đến 26%. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc người cao tuổi dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng đáng báo động. Đó là vấn đề cấp thiết được các cơ quan chức năng cùng sở giáo dục đẩy mạnh kế hoạch nhằm đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Review khối D34

Với những chia sẻ trên đây về khối D34, Reviewedu hi vọng sẽ là hành trang để bạn đọc lựa chọn các ngành, các trường học tập phù hợp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thêm thông tin hữu ích khác trước kỳ thi THPT nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *