Khối C17 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối C17

Khối C17 là một trong hai khối thi mở rộng từ khối C00 (truyền thống). Vậy khối C17 gồm những môn nào và những trường nào tuyển sinh khối C17? Trong bài viết này, ReviewEdu.net sẽ chia sẻ thông tin về khối C17 để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Khối C17 là gì? Gồm những môn nào?

Khối C17 bao gồm các ngành:

 • Ngữ văn
 • Hóa học
 • Giáo dục công dân 

Khối C17 được đánh giá là những tổ hợp môn được nhiều người học quan tâm. Bởi các ngành học của khối này khá đa dạng, với nhiều nhóm ngành nghề khác nhau. Cụ thể, nếu đăng ký thi tuyển ngành C17, bạn có thể theo học ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học, ngành Hóa dược, ngành Điều dưỡng

Hiện nay, có 2 trường Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái NguyênĐại học Trưng Vương xét tuyển khối C17. 

Bí kíp ôn thi khối C17 đạt điểm cao

Với môn ngữ văn 

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước

 • Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nền tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.
 • Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm

 • Ở môn Văn, sẽ có những phần bạn phải học thuộc 100% chứ không thể học theo ý hay nhớ mang máng được. Đó là những phần kiến thức về tác giả, tác phẩm, các định nghĩa, các câu nhận định đắt giá để bình luận về tác phẩm bạn cần phân tích. Những phần này sẽ giúp bài làm của các sĩ tử nổi bật hơn, tạo được điểm nhấn riêng. 

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man

 • Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Học cách đưa quan điểm cá nhân vào bài

 • Quan điểm cá nhân là một phần rất quan trọng khi bạn làm văn Nghị luận và điều này sẽ là “điểm cộng” lớn cho bài thi Văn của bạn tại kỳ thi THPT quốc gia. Câu hỏi phần Nghị luận này thường sẽ chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Yêu cầu của đề thường mở, nên học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và hiểu biết của bản thân, miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.
 • Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Câu hỏi Nghị luận chính là câu mang tính chất phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt điểm cao cho bài thi Văn, đừng bỏ qua việc đưa quan điểm cá nhân vào câu hỏi Nghị luận. 

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lý

 • Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học.

Với môn Hóa học 

 • Đây là môn thi được đánh giá khá rắc rối. Để học tốt môn này, trước tiên bạn phải nắm vững công thức và lý thuyết trong sách giáo khoa. Tiếp theo mới đi tìm về phương pháp giải để tham khảo.
 • Hãy trang bị cho mình lượng kiến thức môn Toán vừa đủ sẽ giúp bạn có phương trình của môn Hóa học cần thiết thì mới có thể giải quyết được triệt để. Đừng quên với bảng tuần hoàn hóa học “nhỏ nhưng có võ”, được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn nắm được chi tiết về các nguyên tố. Lưu ý là bạn phải học thuộc bảng tuần hoàn này nhé.

Với môn Giáo dục công dân 

Nắm vững kiến thức sách giáo khoa

 • Việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa giúp các bạn dễ dàng đạt mức 5 điểm. Với 10 bài trong sách giáo khoa, khối lượng kiến thức không quá nhiều. Với thời lượng 1 tiết/tuần; các bạn hoàn toàn có thể nắm vững kiến thức cơ bản.
 • Ở trên lớp các bạn chỉ cần chú ý nghe giảng, ghi chép và gạch sách các ý cơ bản. Chú ý các ví dụ minh họa của giáo viên và lấy được các ví dụ tương tự để vận dụng phần lý thuyết.

Học – hiểu

 • Học luật, hiểu là rất quan trọng. Nếu các bạn chỉ học thuộc mà không hiểu thì khi gặp đáp án nhiễu tương tự đáp án đúng; các bạn sẽ dễ đánh nhầm đáp án hoặc rất mất thời gian phân biệt. 

Vận dụng linh hoạt trong xử lý tình huống

 • Có thể nói, học luật là để học sinh hiểu và vận dụng luật vào trong cuộc sống. Do đó, các tình huống thực tế được báo chí đưa tin thường được giáo viên lấy làm ví dụ minh họa cho bài giảng của mình. Trong quá trình học, các bạn nên chú ý các ví dụ này để biết được giáo viên đã vận dụng luật; để giải quyết tình huống như thế nào… 

Học khối C17 có dễ xin việc không?

Có thể thấy các ngành học của khối C17 còn hạn chế nhưng đều là những ngành triển vọng trong tương lai. 

 • Ngành Điều dưỡng: Ngành Điều dưỡng đang trở thành ngành thu hút nhân lực lớn. Ngành này trong những năm tới ổn định và có mức lương cao. 
 • Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học: Đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Sinh viên sau khí tốt nghiệp có thể làm các công việc như kỹ sư, chuyên viên nghiên cứu và phát triển tại các nhà máy, xí nghiệp hoặc có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục.
 • Ngành Hóa dược: Học ngành Hóa dược, sinh viên sẽ được làm việc tại các vị trí như chuyên viên, cán bộ phân tích, kiểm nghiệm dược phẩm, giảng viên giảng dạy tại các cơ sở giáo dục về ngành Hóa dược. 

Review khối C17

Nếu các bạn có thể học tốt những môn trong tổ hợp môn C17 thì các khối này cũng là một lựa chọn đáng xem xét. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn có được những quyết định chính xác cho bước đường sự nghiệp tương lai của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *