Khối C16 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối C16

Khối C16 là một trong hai khối thi mở rộng từ khối C00 (truyền thống). Vậy khối C16 gồm những môn nào và những trường nào tuyển sinh khối C16?. Trong bài viết này, ReviewEdu sẽ chia sẻ thông tin về khối C16 để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Khối C16 là gì? Gồm những môn nào?

Khối C16 Là tổ hợp 3 môn: Ngữ Văn, Vật lý và Giáo dục công dân.

Khối C16 là một trong hai khối thi nằm giữa 2 tổ hợp xét tuyển của khối C, đó là khối C14, C15 và khối C19, C20. Tuy nhiên khối thi này ít thí sinh lựa chọn và cũng chỉ có vài trường trên cả nước sử dụng để xét tuyển kỳ thi THPT.

Khi nhắc đến khối C nhiều thí sinh sẽ nghĩ ngay đây là khối thi xét tuyển các môn thuộc Khoa học Xã hội. Tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung thêm 19 khối thi mở rộng từ khối C00 truyền thống. Khối C hiện tại không chỉ các môn Khoa học Xã hội mà có sự pha trộn với các môn Khoa học Tự nhiên. Chính vì điều này đã mở ra cho các thí sinh thêm nhiều lựa chọn ngành nghề.

Trường nào xét tuyển khối C16?

Khối C16 là một trong những khối ngành học mới vì vậy có rất ít thí sinh biết đến và khối lượng trường tuyển sinh khối thi này cũng hạn chế. Theo đó, trên cả nước chỉ có duy nhất một trường xét tuyển khối C16 ở khu vực miền Trung:

 • Trường Đại học Huế Phân hiệu Quảng Trị

Vì khối C16 là khối học mới nên trước đây chỉ có duy nhất một ngành xét tuyển duy nhất là đó là ngành Kỹ thuật điện. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, không có ngành nào được xét tuyển dựa vào kết quả của khối này. 

Bí kíp ôn thi khối C16 đạt điểm cao

Vì khối C06 gồm 3 môn chính là Ngữ văn, Vật lý và Giáo dục công dân nên các bạn cần phân bổ thời gian và phân chia cách học cho từng môn. ReviewEdu sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm ôn thi từng môn trong khối C16 và các bạn có thể tham khảo cách học này. 

Với môn ngữ văn 

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước

 • Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nền tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.
 • Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm

 • Ở môn Văn, sẽ có những phần bạn phải học thuộc 100% chứ không thể học theo ý hay nhớ mang máng được. Đó là những phần kiến thức về tác giả, tác phẩm, các định nghĩa, các câu nhận định đắt giá để bình luận về tác phẩm bạn cần phân tích. Những phần này sẽ giúp bài làm của các sĩ tử nổi bật hơn, tạo được điểm nhấn riêng. 

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man

 • Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Học cách đưa quan điểm cá nhân vào bài

 • Quan điểm cá nhân là một phần rất quan trọng khi bạn làm văn Nghị luận và điều này sẽ là “điểm cộng” lớn cho bài thi Văn của bạn tại kỳ thi THPT quốc gia. Câu hỏi phần Nghị luận này thường sẽ chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Yêu cầu của đề thường mở, nên học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và hiểu biết của bản thân, miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.
 • Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Câu hỏi Nghị luận chính là câu mang tính chất phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt điểm cao cho bài thi Văn, đừng bỏ qua việc đưa quan điểm cá nhân vào câu hỏi Nghị luận. 

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lý

 • Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học.

Với môn Vật Lý

Hệ thống lại toàn bộ kiến thức

 • Đọc hiểu bản chất của từng định nghĩa, công thức và định luật.sẽ giúp các bạn ghi nhớ tốt, tránh trường hợp nhỏ nhằm lý thuyết sẽ mất điểm đáng tiếc, Ngoài ra, cần làm thật nhiều bài tập từ mức độ cơ bản đến nâng cao.

Học theo chuyên đề

 • Mỗi chuyên đề vật lý sẽ đều có một cách học khác nhau. Vì vậy, việc ôn tập, làm bài tập theo chuyên đề cũng sẽ giúp các bạn dễ nắm bắt kiến thức mà không bị lẫn với kiến thức ở chuyên đề khác.

Nâng cao kỹ năng làm bài thông qua việc luyện để thường xuyên

 • Với hình thức thi trắc nghiệm sẽ đòi hỏi các bạn phải luyện tập về tư duy cũng như tốc độ làm bài. Việc luyện để sẽ giúp các bạn rút được các kinh nghiệm hay và các mẹo khi làm bài từ đó biết phân bố thời gian cho hợp lý.

Rèn luyện sử dụng máy tính cầm tay

 • Hãy học các mẹo sử dụng máy tính cầm tay trong việc tính toán để tiết kiệm thời gian và làm bài chính xác hơn.

Với môn Giáo dục công dân 

Nắm vững kiến thức sách giáo khoa

 • Việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa giúp các bạn dễ dàng đạt mức 5 điểm. Với 10 bài trong sách giáo khoa, khối lượng kiến thức không quá nhiều. Với thời lượng 1 tiết/tuần, các bạn hoàn toàn có thể nắm vững kiến thức cơ bản.
 • Ở trên lớp các bạn chỉ cần chú ý nghe giảng, ghi chép và gạch sách các ý cơ bản, chú ý các ví dụ minh họa của giáo viên và lấy được các ví dụ tương tự để vận dụng phần lý thuyết.

Học – hiểu

 • Học luật, hiểu là rất quan trọng. Nếu các bạn chỉ học thuộc mà không hiểu thì khi gặp đáp án nhiễu tương tự đáp án đúng các bạn sẽ dễ đánh nhầm đáp án hoặc rất mất thời gian phân biệt. 

Vận dụng linh hoạt trong xử lý tình huống

 • Có thể nói, học luật là để học sinh hiểu và vận dụng luật vào trong cuộc sống. Do đó, các tình huống thực tế được báo chí đưa tin thường được giáo viên lấy làm ví dụ minh họa cho bài giảng của mình. Trong quá trình học, các bạn nên chú ý các ví dụ này để biết được giáo viên đã vận dụng luật để giải quyết tình huống như thế nào… 

Học khối C16 có dễ xin việc không?

Học Kỹ thuật điện, các bạn có thể làm việc trong các nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, hoặc trong bất cứ doanh nghiệp, công ty nào có liên quan đến lĩnh vực điện, điện tử. Nhìn chung, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử), các bạn có thể làm việc tại các vị trí:

 • Chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất,…
  Nghiên cứu viên tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao
  Làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc

Review khối C16

Trên đây là những thông tin về khối thi C16 hy vọng sẽ là những kiến thức giúp cho bạn lựa chọn được ngành học và ngôi trường phù hợp với bản thân trong tương lai. Đừng quên truy cập Reviewedu để tham khảo thêm thông tin về các khối khác nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *