Ngành Hoá dược là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Xã hội ngày càng phát triển, sự tò mò hiểu biết của chúng ta cũng ngày càng rộng hơn. Các ngành học của chúng ta cũng trở nên thú vị, một trong số đó không thể không kể đến ngành hóa dược. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngành hoá dược là gì? Tại sao lại có sức hấp dẫn thu hút các bạn trẻ hiện nay như vậy? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành Hoá dược là gì?

Ngành Hoá dược là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm
Thông tin cơ bản về ngành hóa dược

Ngành hóa dược là ngành nghiên cứu về khoa học, sinh học, y học và dược học dựa trên nền tảng là hóa học. Ngành này tìm hiểu, nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về phân tích sinh học và sinh hóa, thiết kế, tổng hợp dược. Do đó, đây là một ngành khoa học có sự kết hợp giữa các yếu tố hóa hữu cơ với sinh hóa, dược lý, sinh học phân tử, hóa tin học, hóa lý và toán thống.

Sinh viên ngành Hóa dược được trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, được đào tạo song song giữa kiến thức và thực hành. Việc này được thực hiện nhằm vận dụng các kiến thức được học vào thực tế công việc sau này. Trong quá trình thực hành bạn sẽ nắm được các vấn đề liên quan đến dược lý học và các tác động của thuốc đến cơ thể con người. 

Bên cạnh đó, học ngành hóa dược bạn cũng sẽ được đào tạo các quá trình nhu sàng lọc, thiết kế, chế tạo ra các ứng dụng,…

Ngành Hoá dược thi khối gì?

Ngành Hóa dược với mã ngành 7720203 và xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Lý –  Hóa
 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • C02: Toán – Văn – Hóa
 • D01: Toán – Văn – Anh
 • D07: Toán – Hóa –  Anh

Điểm chuẩn ngành Hoá dược là bao nhiêu?

Mỗi trường đại học, cao đẳng lại có tiêu chí về điểm chuẩn khác nhau. Điểm chuẩn của các trường sẽ có sự dao động từ 17 đến 23 điểm. Đặc biệt ở một số trường top đầu như trường đại học Bách Khoa sẽ có điểm chuẩn cao hơn các trường khác. Tùy theo đề án tuyển sinh riêng của từng trường thì mức điểm ngành hóa học có thể thay đổi nhất định để cho phù hợp và đủ chỉ tiêu tuyển sinh vào trường. Khi lựa chọn và tìm hiểu về ngành học bạn cần quan tâm hơn đến vấn đề điểm chuẩn tại các trường. Có như vậy thì khả năng trúng tuyển theo học ngành hóa dược mới cao.

Học ngành Hoá dược ở đâu?

Ngành hóa dược đang là ngành được các bạn trẻ quan tâm. Chính vì vậy, có một số trường đào tạo ngành học này, đáp ứng nhu cầu học tập và tuyển dụng nhân sự của nhà tuyển dụng. Dưới đây là danh sách các trường đại học đào tạo ngành Hóa dược mà các bạn có thể lựa chọn:

 • Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội  
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại  học Bách Khoa 
 • Đại học Tôn Đức Thắng.
 • Đại học sư phạm – Đại học Đà Nẵng     

Ngành Hóa dược học bao lâu?

Như đã biết, lĩnh vực Y tế – Sức Khỏe có thời gian đào tạo lâu nhất trong tất các các ngành. Đối với hệ đào tạo ngành Dược của các trường Đại học thì thời gian học của sinh viên chủ yếu là đào tạo trong 5 năm. Còn đối với Hệ cao đăng Dược thì sinh viên chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học. Với những ai muốn học cao hơn, học bậc Thạc sĩ. Tương tự như các bậc Thạc sĩ ở các ngành khác, Thạc sĩ Dược học trong vòng 2 năm, chương trình đào tạo kéo dài từ 18-24 tháng.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Ngành Hoá dược là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm
Học ngành hóa dược cần sự cẩn thận và tỉ mỉ

Ngành hóa dược là một trong những ngành học khó và bạn cần phải có những tố chất phù hợp thì mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

 • Yếu tố đầu tiên là đức tính cẩn thận, tỉ mỉ và nhẫn nại. 
 • Yếu tố thứ 2 đó là sự thông minh, tư duy logic, có khả năng sáng tạo tốt,…
 • Thứ 3 bạn là người đam mê học, có tinh thần tự học, tự nghiên cứu.
 • Thứ 4 là có sự nhiệt huyết, đam mê với nghề.
 • Thứ 5 là có đầu óc quan sát nhạy bén, sáng tạo.
 • Thứ 6 là có trình độ ngoại ngữ và thành thạo máy tính.
 • Thứ 7 là có sự tiếp thu, ham học hỏi.

 Học ngành này cần học giỏi những môn gì? 

  Để học được ngành hóa dược bạn cần học giỏi các môn như: Toán, Hóa, Lý. Bởi:

 • Môn Hóa học. Đây là một môn học mà chúng ta không thể bỏ qua khi học ngành hóa dược. Ngay cái tên của ngành học đã nói đến môn học này. Trong chương trình đào tạo cũng có đến 85% các môn chuyên ngành liên quan đến Hóa.
 • Môn thứ 2 là môn Toán. Môn toán hỗ trợ người học phát huy khả năng tư duy, tính toán logic,…
 • Môn thứ 3 là môn Lý. Môn Lý này hỗ trợ các bạn học các môn liên quan. Ví dụ như các chất vô cơ, các thí nghiệm hóa lý,…

Học ngành Hoá dược ra làm gì?

Ngành Hoá dược là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm
Sự hấp dẫn về việc làm của ngành hóa dược

Dù ngành hóa dược là ngành học khá mới nhưng được nhiều thí sinh theo đuổi, nhu cầu tuyển dụng cũng ngày càng nhiều hơn. Vì vậy dẫn đến tham hiếm nhân lực ngành hóa dược. Sau khi tốt nghiệp các cử nhân có thể làm việc, hoạt động tại các vị trí như:

 • Cán bộ giảng dạy hóa dược trong các trường đại học hoặc cao đẳng 
 • Cán bộ nghiên cứu các trung tâm, công ty, nhà máy,…
 • Chuyên viên tư vấn, lập kế hoạch, soạn thảo chính sách ngành hóa dược 
 • Làm tại các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc ngành công nghệ hóa học và hóa dược, mỹ phẩm
 • Làm công tác quản lý trong các công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm, thuốc
 • Kỹ sư Hóa dược còn có thể tham gia vào các ngành như công nghệ nano, công nghệ sinh học, y sinh, thực phẩm và phụ gia thực phẩm, dinh dưỡng, mỹ phẩm và sản phẩm cá nhân 
 • Các doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, y tế
 • Cán bộ phân tích kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm
 • Làm công tác quản lý, kiểm tra chất lượng nguyên liệu, sản phẩm tại các cơ sở, trung tâm sản xuất, kiểm định chất lượng dược liệu, kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm, công ty tư vấn về dược phẩm.

Mức lương của ngành Hoá dược là bao nhiêu? 

Mức lương của ngành hóa dược hiện nay rất là hấp dẫn đối với các bạn trẻ. 

Với các bạn mới tốt nghiệp chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề thì mức lương dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng. Những ai đã làm việc 10 năm trở lên thì sẽ được 10 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực của mỗi người. Với những chuyên viên cấp cao trong ngành hóa dược thì mức lương có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng nếu nghiên cứu  các dự án, sản phẩm lớn thành công. Còn với những ai đang hoạt động ở các lĩnh vực kinh doanh hay là các doanh nhân về Hóa dược thì sẽ có mức thu nhập khá tốt tùy vào khả năng kinh doanh của mình.

Kết luận

Có thể nói, ngành hóa dược là một trong những ngày có sức hút trong giới trẻ hiện nay. Nó vừa đem lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập khá cao và ổn định. Reviewedu.net hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn về ngành hóa dược. Chúc các bạn có thể xác định và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
 1. Tuyet Nga đã trả lời:

  dạ em 2k5 vừa có điểm thi đh thì em đang phân vân giữa hóa dược và dược học ạ.Với lại em tìm hiểu thì học dược ra là bán thuốc,trình dược viên,maketing mà em không thích ạ nên là không biết dược mình còn nghề nào khác không ạ?

 2. Kiều Loan đã trả lời:

  Mình muốn theo học ngành Hóa dược mà không biết hiện tại có những cơ sở nào gần nhà ? Admin có thể cho mình biết hiện tại có bao nhiêu trường giảng dạy bộ môn này ko ạ?

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Chào em, Hiện tại trên cả nước chỉ có 5 trường đại học đào tạo ngành Hóa dược này, cụ thể:
   Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội
   Đại học Cần Thơ
   Đại học Bách Khoa
   Đại học Tôn Đức Thắng.
   Đại học sư phạm – Đại học Đà Nẵng
   Chúc em có thể chọn lựa được ngôi trường phù hợp với bản thân.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Với các bạn mới tốt nghiệp chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề thì mức lương dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng. Những ai đã làm việc 10 năm trở lên thì sẽ được 10 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực của mỗi người. Đây cũng được xem là mức lương khá cao, chúc bạn có thể tìm được công việc mình yêu thích.

  • Khanh Ngan đã trả lời:

   Với các bạn mới tốt nghiệp chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề thì mức lương dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng. Những ai đã làm việc 10 năm trở lên thì sẽ được 10 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực của mỗi người bạn nhé

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Chào em, ngành Hóa dược ngoài khối A ( Toán, Lý, Hóa) thì còn có những khối sau:
   B00: Toán – Hóa – Sinh
   C02: Toán – Văn – Hóa
   D01: Toán – Văn – Anh
   D07: Toán – Hóa – Anh
   Chúc em có thể lựa chọn khối ngành học yêu thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *