Khối A06 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối A06

Khối A06 là một khối mới được phát triển từ khối A. Hẳn là rất nhiều bạn thí sinh vẫn còn rất lạ về khối thi đại học này và chưa biết khối A06 gồm những môn nào? Khối A06 gồm những ngành nào? Các trường xét tuyển khối A06? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu thông qua bài viết này nhé! 

Khối A06 là gì? Gồm những môn nào?

Khối A06 gồm tổ hợp 3 môn: Toán học, Hóa học và Địa lý.

Đây là một trong những khối thi khá lạ lẫm đối với các thí sinh, bởi vậy những thắc mắc về môn dự thi hay khối A06 gồm những ngành nào và trường nào tuyển sinh khối thi này được nhiều thí sinh quan tâm đến.

Quá trình kết hợp những môn thi sẽ được Bộ Giáo dục & Đào tạo sắp xếp theo từng khối đều rất hợp lý và thuận lợi hơn trong quá trình ôn thi và mở rộng về cơ hội lựa chọn việc làm về sau.

Theo đó, khi dự thi 3 môn Toán – Hóa học – Địa lý sẽ mang đến cho các thí sinh những sự khác lạ và một hơi thở mới trong nền giáo dục. Đặc biệt, mở rộng những ngành học mới cho các thí sinh lựa chọn phù hợp với năng lực và phù hợp với xu hướng phát triển ngành nghề trong tương lai.

Khối A06 xét tuyển ngành nào?

Nhìn chung, các ngành nghề khối A06 chủ yếu nằm trong phạm vi chủ đề Hóa học, Quản lý và Môi trường. Tuy nhiên, để nắm rõ khối A06 gồm những ngành nào thì các bạn hãy tham khảo dưới đây nhé:

Mã ngành

Tên Ngành

52440112 Hóa học
52140212 Sư phạm hóa học
52340101 Quản trị kinh doanh
52510401 Công nghệ kỹ thuật hóa học
52850101 Quản lý tài nguyên và môi trường
52580201 Kỹ thuật công trình xây dựng
52520501 Kỹ thuật địa chất

Theo đó, tùy vào năng lực của bản thân các em hãy tìm hiểu và lựa chọn được ngành học phù hợp. Đặc biệt, những ngành có cơ hội lựa chọn việc làm cao và mức lương thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp ra trường.

Trường nào xét tuyển khối A06?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp với mình thì bạn cũng phải lưu ý đến việc lựa chọn trường một cách hợp lý. Dưới đây là một số trường đào tạo khối ngành A06 bạn có thể tham khảo như sau:

Bí kíp ôn thi khối A06 đạt điểm cao

Vì khối A06 gồm 3 môn chính là Toán, Hóa học và Địa lý nên các em cần phân bổ thời gian và phân chia cách học cho từng môn. ReviewEdu sẽ chia sẻ đến các em một số kinh nghiệm ôn thi từng môn trong khối A06 và các bạn có thể tham khảo cách học này. 

Với môn toán

Tăng thời gian tự học

Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy có hướng dẫn phương pháp trên lớp, các em có thể làm theo hai bước dưới đây:

  • Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.
  • Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết

Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao.

Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tinh nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.

Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. – Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo  làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề: Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Với môn Hóa 

Vững vàng các phần lý thuyết tổng quát

Nếu là bài tập lý thuyết thì phải xem lại phần lý thuyết trong sách hướng dẫn. Một điều khá là chắc chắn chính là đề thì sẽ không được phép ra ngoài chương trình sách giáo khoa nên học sinh không cần quá sa đà vào những kiến thức khỏ ngoài sách giáo khoa,

Tự làm đề cương các phần hóa vô cơ và hóa hữu cơ

Đề thi sẽ thường chứa những câu hỏi có trong sách giáo khoa. Hoặc các bài tập có phần tính toán nhỏ có chứa nội dung của kiến thức về vô cơ – đại cương. Để có thể lấy điểm một cách trọn vẹn, các bạn thì sinh phải nắm thật chắc những kiến thức có trong sách giáo khoa và làm bài thi thật chính xác.

Với những câu hỏi phần này, nội dung sẽ thường nằm ở các phần sau: Cấu tạo của nguyên tử – bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học; phân ứng oxi hóa – khử, chuyển dịch cân bằng; dung dịch – sự điện li; các bài toán về độ pH; tính chất hóa học của một số chất thuộc các nguyên tố nhóm halogen S, O, N, PAL, Fe

Những câu có phần nội dung là hóa học hữu cơ sẽ thường có nội dung thuộc trong các bài tiêu biểu thuộc các nhóm nguyên tố chính như (C H); (C, H, O) và (C, H, O, N); kết hợp với nhóm halogen với các cách ra đề thường gặp như là viết phản ứng hóa học; nêu hiện tượng của thí nghiệm hoàn thành các sơ đồ phản ứng hóa học, phản ứng điều chế

Về những bài tập hóa học vô cơ, chủ yếu sẽ là các bài toán về phần kim loại và hợp chất của các kim loại. Phản ứng của kim loại và hợp chất kim loại với axit; muối; phản ứng nhiệt luyện, những phản ứng của kim loại và hợp chất trong dung dịch. Ở những câu hỏi này, yêu cầu dành cho thí sinh sẽ cao hơn; để lấy được điểm tối đa thì thí sinh cần làm tốt các bài tập phần này; thường phải là các thí sinh có khả năng khá giỏi.

Tránh vận dụng phương pháp giải toán không hợp lý và chưa triệt để

Phản ứng oxi hóa – khử là kiến thức rất quan trọng, xuyên suốt chương trình hóa học vô cơ, là kiến thức kiểm tra kiến thức trong các kỳ thi ra trường, từ đại học đến các kỳ thi chọn học sinh giỏi các tỉnh, thành phố. trong các kỳ thi quốc gia hầu hết đều kiểm tra kiến thức về phản ứng oxi hóa khử, việc hiểu và vận dụng kiến thức về phản ứng oxi hóa khử không hề đơn giản và dễ dàng.

Học sinh thường mắc một số lỗi sai phổ biến như: Khi thí sinh tính toán theo phương trình hóa học hoặc tính theo sơ đồ phản ứng mà lại quên cân bằng phương trình hoặc cân bằng chưa đúng, hiểu sai những công thức tính toán ở trong hoá học;

Sử dụng đơn vị không thống nhất, không chú ý đến hiệu suất của các phản ứng cho trong bài, không biết chất hết hay chất dư trong phản ứng, hiểu sai tính chất của các chất nên viết phương trình hóa học không chính xác, thiếu sót kỹ năng cơ bản khi sử dụng các phương pháp giải quyết vấn đề….

Tránh sai lầm về cách hiểu và vận dụng lý thuyết hóa học trong giải bài tập

Một số các sai sót của học sinh trong quá trình giải bài tập đó là do thiếu kiến thức lý thuyết căn bản, phiến diện, thiếu kiến thức thực hành.

Ví dụ như một hợp chất hữu cơ có khả năng xảy ra phản ứng tráng gương thì học sinh lại chỉ nghĩ rằng đó là một Anđehit nhưng lại quên xét tới những trường hợp khác như HCOOH, HCOOR, HCOOM, … 

Hay khi xảy ra sự thuỷ phân este, học sinh lại chỉ nghĩ rằng tạo ra sản phẩm là axit (hoặc muối) và ancol nhưng không nghĩ tới các trường hợp tạo nhiều muối, anđehit hay kể cả xeton,…

Tránh tình trạng không xét đủ các trường hợp dẫn tới việc thiếu chất → giải sai

Một số học sinh thường bị mắc vào các “bẫy” của người ra đề khi giải toán đó là không chú ý tới một số các tính chất đặc biệt của nhiều chất trong phản ứng cũng như ở các chất sản phẩm, hay tính lưỡng tính của một số các oxit, hidroxit lưỡng tính, quá trình hoà tan một số kết tủa của các oxit axit ví dụ như hoà tan CaCO3 bởi CO2, .., vì thế học sinh thường xét thiếu trường hợp.

Với môn Địa lý

Về các “khuôn” làm bài tập

Địa lý dễ học hơn vì nó luôn theo khuôn mẫu. Vẽ biểu đồ cũng có 1 cái khuôn, nhận xét biểu đồ cũng theo khuôn mẫu. Trả lời các kiến thức lý thuyết cũng luôn theo khuôn mẫu. Môn Địa lý là môn có rất nhiều khuôn mẫu nên nếu học, làm bài tập và trình bày theo những cái khuôn này sẽ dễ ghi nhớ và dễ dàng kiếm được những điểm số tốt

Về vấn đề biểu đổi

Bài thi Địa có 3 điểm thuộc về phần biểu đồ; và nhận xét biểu đồ và đó là dạng bài tập không khó. Thi sinh cần nắm vững các dạng biểu đồ và trường hợp vận dụng cao hơn của chúng. lưu ý các quy tắc vẽ biểu đồ như ở đầu được phép về bút mực; ở đâu được phép về bút chì (đường tròn) – đây là các chi tiết nhỏ giúp thí sinh tránh mất điểm oan.

Kỹ năng về phần nhận xét và giải thích biểu đồ luôn từ khởi quát đến cụ thể. Cái chung nên trình bày trước rồi mới đến cái chi tiết trình bày sau. Làm như thế để đảm bảo đầy đủ, không bị thiếu ý

Về vấn đề Atlas

Ghi nhớ và đọc hiểu Atlas thường xuyên có thể giúp thí sinh hình thành trong đầu những hệ thống bản đồ, biểu đồ. Kèm theo khả năng xác định các vị trí địa lý, địa danh quan trọng. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm bài tập cũng như trả lời câu hỏi để thị.

Ngoài ra, ghi nhớ Atlas sẽ giúp tư duy của thí sinh tái hiện những hình ảnh trực quan sinh động. Giúp hiểu sâu hơn về bài học, và bài tập. Nó cũng rất hữu ích cho việc trả lời các câu hỏi xác định vị trị; tên các đảo; các vườn quốc gia.

Sơ đồ tư duy

Trước tiên, cần nắm được tổng quan các vấn đề bài học thì mới có thể dễ dàng vạch ra những nội dung. Tiếp theo cản nắm rõ các đề mục, sau đó mới đi vào các đoạn, triển khai chi tiết các ý.

Ngoài những kinh nghiệm ôn thị trên thì các em cần xác định thời gian và không gian học tập hợp lý, tránh thức khuya, hoặc học quá nhiều trong một ngày. Thay vì thức khuya dậy muộn thì nên tập ngủ sớm dậy sớm. Bên cạnh đó hãy kết hợp cùng việc nghỉ ngơi thư giãn sao cho hợp lý.

Học khối A06 có dễ xin việc không?

Khối A06 là một khối cũng có một số ngành nghề trong tương lai rất dễ xin việc, cụ thể nhu:

  • Ngành Quản Trị Kinh Doanh: Là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai gần, khi mà nước ta đang trong giai đoạn hội nhập kinh tế. Do đó, ngành này thu hút rất nhiều bạn thí sinh trên cả nước quan tâm. Khối ngành Quản trị kinh doanh có những chuyên ngành HOT như Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị Marketing Quản trị Khởi nghiệp hoặc Quản trị Tài chính – Ngân hàng …
  • Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Hóa Học: Những kiến thức về hóa học, những hệ thống quy trình sản xuất công nghiệp cũng như là các công thức hóa học công nghệ sẽ được truyền đạt lại cho những tân sinh viên theo học ngành này. Với điều đó bạn phải là người có đam mê và có một chút tổ chất về môn này. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học rất đa dạng. Trong đó, bạn có thể làm trong một số công ty liên quan đến thực phẩm; sản xuất dầu khí hay nguyên cứu dầu khí, …
  • Ngành Kỹ Thuật Công Trình Xây Dựng: Nguồn nhân lực đầu vào của ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng đang bị thiếu hụt trầm trọng. Điều đó làm cho cơ hội việc làm của ngành nghề này ngày càng tăng cao. Một số chuyên ngành bạn có thể quan tâm như Thiết kế; giám sát, tư vấn nghiệm thu hay tổ chức thi công các công trình xây dựng … 

Review khối A06

Vậy là ReviewEdu đã giúp bạn trả lời câu hỏi về Khối A06 là gì ? Gồm những môn nào ? Khối A06 xét tuyển ngành nào ? nhằm giúp bạn có thể hiểu hơn về khối thi này để có thể đăng ký xét tuyển trong đợt thi THPT Quốc gia tới đây. Chúc các bạn sẽ vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *