Hình thức học tập và bằng cấp tốt nghiệp của trường Trung cấp Xây dựng

trung cấp xây dựng

Trung cấp xây dựng đang là một sự lựa chọn tối ưu cho các bạn học sinh đam mê xây dựng nhưng không đủ khả năng vào đại học và cao đẳng. Cùng Reviewedu tìm hiểu trường trung cấp xây dựng qua bài viết sau nhé.

 Mô hình đào tạo của Trung Cấp Xây Dựng

 • Trường đào tạo đa dạng từ các văn bằng 2, bằng chính quy ngành trung cấp Xây Dựng trên toàn quốc. Học viên có thể lựa chọn hình thức đào tạo chính quy tập trung hoặc đào tạo trực tuyến , từ xa. Sau khi người học hoàn thành chương trình, người học được nhận bằng Trung cấp Xây Dựng chính quy. Người học có thể học cao hơn như lên Cao đẳng, Đại học tại bất cứ đơn vị nào có tuyển sinh chương trình này .
 • Mô hình giáo dục: Trực tiếp, chính quy, từ xa, Trực tuyến thứ 7 và chủ nhật, cuối tuần, cấp tốc, tại chức. Tuyển sinh trên toàn quốc

Đào tạo theo hệ chính quy tại trường

Thời gian: Những ngày cuối tuần như Chủ Nhật và thứ 7 hàng tuần.

Hình thức học tập: người học sẽ học tập trung tại trường.

Đào tạo trực tuyến trong những trường hợp xấu

 • Phương thức đào tạo: Người học tự học theo tài liệu nội bộ của trường, có hướng dẫn của giảng viên.
 • Thoải mái về môi trường học : tự do , người học không cần đến lớp. Đặc biệt phù hợp với những đối tượng đã có kiến thức vững vàng và kinh nghiệm thực tế.
 • Do được tự chủ hoàn toàn về thời gian học tập, nên người học hoàn thành chương trình học sớm thì hoàn toàn có thể nhận bằng Trung cấp Xây Dựng với thời gian rất ngắn .Có thể , nhiều người học đã có kinh nghiệm hoặc kiến thức vững vàng có thể hoàn thành chương trình học và nhận bằng sớm hơn.
 • Phạm vi tuyển sinh: Nhà trường tuyển sinh toàn quốc.

Bằng cấp cũng như văn bằng của các trường Trung Cấp Xây Dựng

Được cấp bằng chính quy dù học chính quy trực tiếp hay trực tuyến

Theo thông tư số 27/2019/TT của Bộ giáo dục và Đào tạo quy định về nội dung chính ghi trên văn bằng thì : Từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy, học trực tuyến từ xa hay tự học có hướng dẫn trong văn bằng như trước đây nữa.

Do đó, học trực tuyến hay học trực tiếp đều được cấp một loại văn bằng như nhau. Bằng cáp giống nhau không thay đổi( bằng Trung cấp chính quy).

Người học có thể học liên thông Cao đẳng, Đại học

 • Trường là trường Trung cấp chính quy. Sau khi tốt nghiệp và có bằng Trung cấp Xây Dựng của Trường, người học hoàn toàn có thể liên thông bất kỳ trường Cao đẳng, Đại học nào có đào tạo ngành Xây Dựng.
 • Ngoài ra, trường còn có chính sách hỗ trợ người học Liên thông trực tiếp lên bậc Cao đẳng, Đại học tại các trường đã có kết nối từ trước.
 • Đa dạng về Tuyển Sinh của trường Trung Cấp Xây Dựng
 • Hình thức đào tạo Trung Cấp Xây Dựng : Tập trung, chính quy, vừa làm vừa học văn bằng 2, từ xa, Trực tuyến thứ 7 và chủ nhật, cuối tuần, cấp tốc. Tuyển sinh trên toàn quốc.

Các mảng trong Trung cấp xây dựng

Theo các quy định hiện hành thì trung cấp xây dựng được chia làm hai mảng cơ bản chính là trung cấp xây dựng mảng nghề và trung cấp xây dựng mảng chuyên nghiệp:

Trung cấp mảng chuyên nghiệp

Tuyển sinh sau khi kết túc tốt nghiệp THCS và THPT được đào tạo về nghề xây dựng hoặc cung cấp kỹ năng, kiến thức và kỹ thuật về xây dựng.

Chương trình đào tạo từ 3-4 năm đối với sinh viên THCS

Chương trình đào tạo 1-2 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT

Trung cấp mảng nghề

Đây là một trong những hình thức đào tạo đối tượng từ bậc THCS trở lên sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề hiện chưa có bằng THPT. Quy định cho phép học sinh THCS sẽ đăng ký trung cấp các ngành nghề như sau:

 • Học trung cấp nghề học chuyên môn không học văn hóa. Sau khi tốt nghiệp nhận bằng trung cấp.
 • Học trung cấp nghề và bổ túc văn hóa thời gian đào tạo sẽ kéo dài hơn nhưng khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp còn được cấp thêm bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Đây trình là điều kiện giúp bạn liên thông cao đẳng dễ dàng. Không được phép đăng ký kỳ thi THPT quốc gia các hệ Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Cam kết trong quá trình học

 • Người học đóng học phí theo từng học kỳ.
 • Luôn cam kết không tăng học phí suốt quá trình học.
 • Hoàn toàn cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác.

Hồ Sơ, giấy tờ đăng ký xét tuyển trung cấp xây dựng

Hồ sơ đăng ký tuyển sinh bao gồm:

 • Hồ sơ đăng ký để xét tuyển vào Trung cấp chuyên nghiệp (Đăng ký online hoặc nhận tại Văn phòng tuyển sinh);
 • Sao y bản chính của học bạ, bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT Có công chứng);
 • Sao y bản chính bằng tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH đối với hệ Văn bằng 2 (Có công chứng);
 • Sao y bản chính CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (có công chứng);
 • Sơ yếu lý lịch cá nhân ( có thể công chứng hoặc không);
 • Ảnh 2×3 và ảnh 3×4 (ảnh chụp không quá 6 tháng, ghi họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau).

Cơ hội việc làm của người học sau khi kết thúc khóa học

 • Sau khi tốt nghiệp trung cấp xây dựng sinh viên có thể đảm nhiệm một số những công việc tại công trường, công xưởng hoặc khối văn phòng, và rất nhiều ngành nghề hot khác trong xã hội 
 • Công việc tại các cơ sở công trường trong và ngoài nước sẽ bao gồm các công việc cụ thể như sau: Thi công, lắp đặt,đóng và đào đất, trộn bê tông cốt thép, mộc, nề, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống điện, nước… Và một số những công việc khác theo sự sắp xếp của lãnh đạo .
 • Công việc trong văn phòng sẽ có các công việc liên quan như: quản lý tại phòng dự án, kế hoạch, quản lý chất lượng xây dựng, tư vấn xây dựng…
 • Người học sẽ không bao giờ thất nghiệp nếu như hoàn thành tốt khóa học vì nhu cầu xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp như hiện nay đều phát triển mạnh mẽ và đang thiếu nhân lực trên thị trường và điều này cho thấy nhu cầu về nhân sự ngày càng tăng cao để đáp ứng được nhu cầu mà thị trường đang cần.

Những lợi ích của việc học ở trường Trung cấp

Trung cấp mang đến cho người học cơ hội học tập trong một môi trường được thiết kế chương trình đào tạo tinh gọn; và thời lượng thực hành xuyên suốt quá trình học. Tuỳ thuộc vào nhu cầu; thế mạnh và điều kiện của học viên;; hệ Trung cấp với nhiều lợi ích có thể lại là một sự lựa chọn thiết thực hơn đấy.

Thời gian rất ngắn phù hợp để lấy bằng Tốt nghiệp và xa hơn

 • Để tiếp cận môi trường Đại học; ngoài con đường xét tuyển hoặc thi tuyển truyền thống như các năm. Sinh viên Trung cấp vẫn có thể liên thông tiếp lên Cao đẳng và Đại học sau khi hoàn thành chương trình.
 • Học viên hoàn toàn có thể lấy bằng tốt nghiệp ở độ tuổi 20 – 21. Cụ thể như sau, học sinh tốt nghiệp THCS chọn học thẳng Trung cấp trong hơn 2 năm rưỡi. Sau khi hoàn thành Trung cấp, sinh viên có thể liên thông trực tiếp lên Đại học. Với thời gian trong hơn 3 năm rưỡi năm nữa. Cần tối đa thời gian hơn 4 năm để lấy bằng Đại học; và nhanh chóng gia nhập thị trường lao động.

Chi phí học Trung cấp ít tốn kém hơn các hình thức đào tạo khác

 • Hệ Trung cấp có học phí rất tốt và phù hợp cho tất cả mọi người trong xã hội. Thậm chí, nếu theo học thẳng Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS, bạn sẽ không hề tốn một chi phí nào với nguồn vốn hỗ trợ hoàn toàn học phí từ Nhà nước theo nghị định đã được ban hành, xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho xã hội sau này .

Những gì tiếp thu được từ trường Trung cấp tập trung hoàn toàn vào nghề

 • Ích lợi lớn nhất khi học Trung cấp là bạn sẽ được học các kiến thức và kỹ năng thực tế liên quan trực tiếp đến ngành nghề của mình thay vì kiến thức không hữu ích . Kỹ năng thực hành luôn được chú trọng và chiếm phần lớn thời gian trong chương trình đào tạo. Sinh viên Trung cấp được học thẳng vào chuyên môn và thực hành ngay từ năm học đầu tiên.

Cơ hội về công ăn việc làm tốt 

 • Nhờ những kiến thức có được từ việc học. Nên hiện nay cơ hội có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp của các người học từ Trung cấp rất cao. Các doanh nghiệp rất ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường Trung cấp. Bởi nhóm nhân viên này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh. Học viên có thể bắt đầu công việc nhanh chóng; và không cần nhà tuyển dụng phải tốn thêm thời gian và chi phí đào tạo lại.
 • Bên cạnh đó, những yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng đòi hỏi từ người học ra trường hiện nay là phải có kỹ năng thực hành. Đây cũng là lý do hiện nay nhân lực Trung cấp có tỉ lệ tuyển dụng cao nhất thị trường lao động. Trong khi trình độ Đại học chiếm phần lớn .
 • Chỉ trong những năm trở lại đây, từ hành động còn thận trọng; thì ngày càng có nhiều phụ huynh hay chính học sinh tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường Trung cấp. Trong đó, chính các nhà Quản lý;; Điều hành ở nhiều tập đoàn; các doanh nghiệp lớn cũng phải thừa nhận chất lượng tay nghề của người học từ những nơi này không hề thua kém so với các môi trường đào tạo khác. Do đó, nhiều phụ huynh và học sinh đã dần thay đổi định kiến; và chọn Trung cấp làm con đường tiếp nối mai sau.

Kết luận

Qua bài viết trên thì các bạn đã có thêm nhiều thông tin cho bản thân và sự lựa chọn. Chúc các bạn sẽ có đường đi đúng và tốt đẹp trên con đường tương lai phái trước. 

Xem thêm:

Tổng hợp top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp nghề Hùng Vương: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp An ninh: Những môn gì, bằng gì, điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường Trung cấp Điều dưỡng tại Việt Nam

Top các trường Trung cấp khu vực Sài Gòn

4/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *