Góc so sánh: Sự khác nhau giữa học trung cấp với học cao đẳng và đại học

cao đẳng và đại học

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia đang ngày càng cận kề. Đồng nghĩa với việc các bạn học sinh cuối cấp đang phải đối mặt với quyết định chọn trường và chọn ngành nghề vô cùng khó khăn. Bên cạnh cấp bậc đại học mà người người mơ ước. Sau khi hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam còn có 2 sự lựa chọn phổ biến khác đó là cao đẳng và trung cấp. Vậy học đại học, cao đẳng và trung cấp ở Việt Nam có gì khác nhau? Lựa chọn nào sẽ phù hợp và tốt hơn cho bạn hiện nay? Hãy cùng theo chân ReviewEdu tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé! 

Hệ đào tạo bậc Đại học

Như chúng ta đã biết, với điểm thi THPT quốc gia cao thì có thể đăng ký dễ dàng vào những trường đại học mà mình mơ ước. Vậy Đại học là gì? Trường đại học là một cơ sở giáo dục bậc cao tiếp theo bậc trung học. Dành cho những học sinh có khả năng và nguyện vọng học tập tiếp lên trên. Đại học cung cấp cho sinh viên học vấn cao và cấp các bằng cấp khoa học trong nhiều các lĩnh vực ngành nghề.

Hiện nay hầu hết các trường đại học, học viện của Việt Nam đều sử dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Cũng theo đó mà học phí của các trường đại học, học viện thường được tính theo số tín chỉ.

Điều kiện tuyển sinh

Điều kiện xét tuyển vào các trường đại học thường không dễ dàng. Vì tỉ lệ cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Nên việc tuyển sinh dựa vào kết quả của kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia.

Thời gian đào tạo bậc Đại học

Lộ trình đào tạo của bậc đại học cụ thể như sau:

  • Từ 4 đến 6 năm học. Theo ngành nghề đào tạo. Đối với những bạn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp.
  • Từ 2,5 năm đến 4 năm học. Đối với bạn có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.
  • Từ 1,5 năm đến 2 năm học. Đối với bạn có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

Học gì ở trường đại học

Các trường đại học chủ yếu giảng dạy về kiến thức chuyên môn, hàn lâm. Rhường phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học.

Về khối lượng kiến thức, sinh viên đại học thường tập trung vào chuyên môn, hàn lâm. Đòi hỏi kiến thức sâu rộng và tư duy logic như ngành marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,… Đó cũng là lý do vì sao sinh viên đại học tốt nghiệp khó kiếm được việc làm. Việc tập trung nhiều vào kiến thức chuyên sâu khiến sinh viên thiếu kinh nghiệm sau khi ra trường.

Mức học phí của bậc đại học

Nhìn chung, một chương trình đào tạo hệ đại học 4 tính bằng trung bình khoảng 120.000.000 VND – 180.000.000 VND.

Tuy nhiên, mức học phí sẽ tùy thuộc vào từng ngôi trường và chuyên ngành đào tạo mà thí sinh xét tuyển. Riêng các ngành liên quan đến quân sự, quân đội, sư phạm,… sẽ được hưởng chính sách miễn giảm học phí theo quy định của nhà nước.

Xem thêm:

Top các trường Trung cấp Công an tại Việt Nam

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp An ninh: Những môn gì, bằng gì, điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Hệ đào tạo Cao đẳng

Giáo dục cao đẳng, bậc cao đẳng, hệ cao đẳng, hay cao đẳng là một hệ đào tạo trong giáo dục đại học của nhiều nước trên thế giới; phân biệt với “bậc đại học” và “bậc sau đại học” vốn cũng thuộc giáo dục đại học. Cao đẳng là một loại hình cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Đây là trường đào tạo trình độ sau trung học nhưng thấp hơn bậc đại học, tuyển những người có bằng trung học phổ thông hoặc tương đương, và có chương trình đào tạo dài khoảng 3 năm. Sinh viên học xong cao đẳng có thể tham gia thi tuyển để được chọn vào học “liên thông” lên bậc đại học ở một số trường đại học.

Điều kiện xét tuyển hệ cao đẳng

Hệ cao đẳng thường có điều kiện tuyển sinh thấp hơn so với hệ đại học, những cao hơn hơn hệ trung cấp.

Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng

Thời gian đào tạo sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng, cụ thể:

  • Từ 2 đến 3 năm, học theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp.
  • Từ 1,5 năm đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

Học gì ở trường Cao đẳng

Cũng như đại học, các trường cao đẳng đào tạo và giảng dạy về các kiến thức chuyên môn, ngành nghề. Nhưng chú trọng thực hành nhiều hơn đại học. Cao đẳng quan tâm đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành một ngành nghề ở mức độ thấp hơn bậc học đại học. Người tốt nghiệp cao đẳng có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong các quy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết (so với đại học). Vị trí công việc thấp hơn so với người tốt nghiệp đại học. Có cơ hội thăng tiến nếu học liên thông lên đại học chính quy.

Mức học phí của hệ Cao đẳng

Học phí của các trường cao đẳng nhìn chung thấp hơn so với hệ đào tạo đại học. Tuy nhiên, học viên được chú trọng về kỹ năng thực hành của mình nhiều hơn.

Mức học phí trung bình của hệ cao đẳng rơi vào khoảng 60.000.000 VND đến 90.000.000 VND tuỳ vào chuyên ngành đào tạo.

Đào tạo hệ Trung cấp

Trung cấp là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xin việc làm luôn. Có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

Trong đó:

  • Trường trung cấp chuyên nghiệp: Trường đào tạo trung cấp chuyên nghiệp từ 3-4 năm đối với ai có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Và từ 1-2 năm đối với bạn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
  • Trường trung cấp nghề: Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên. Sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề. Học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo Dục.

Điều kiện xét tuyển hệ Trung cấp

Các trường trung cấp thường mở đầu vào dễ dàng cho các học viên. Thí sinh chỉ cần:

  • Có kết quả học tập khá – tốt
  • Có đủ điều kiện tài chính, không hoặc ít phải đi làm sớm
  • Đảm bảo sức khỏe để học tập

Học gì ở trường Trung cấp

Học sinh theo học trung cấp nghề sẽ không được tham gia kì thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức (khác với đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp). Khi học Trung cấp, người học không chỉ được dạy kiến thức đại cương mà còn được tích hợp thêm các kỹ năng mềm. Ví dụ như làm việc nhóm, khả năng hùng biện, lãnh đạo, giao tiếp kỹ thuật. Do đó giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích nghi với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Sinh viên được đào tạo theo chương trình thực tế và bài bản ngay từ khi còn đi học.

Vì vậy, sinh viên trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầu của vị trí định cư từ những năm đầu tốt nghiệp.

Ngoài ra, với trong bối cảnh hiện nay. Các nhà tuyển dụng ngày càng thích tuyển nhân lực từ các trường trung gian. Vì những người này thường có thể phù hợp với vị trí. Và nhà tuyển dụng không cần phải mất thêm chi phí và thời gian đào tạo lại.

Mức học phí của bậc trung cấp

Học phí của trường Trung cấp chỉ khoảng 40.000.000 VND cho chuyên ngành từ 2 đến 2 năm rưỡi.

Về dài hạn, bạn kiếm được bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nghề nghiệp. Chứ không phải phụ thuộc vào việc bạn có học vị hay trung cấp. Hơn hết, nếu bạn học trung cấp sau khi tốt nghiệp sẽ không phải tốn tiền với mức 100% từ nhà nước

Kết luận

Bấy lâu nay, chúng ta mặc định nghĩ rằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải vào đại học. Sau đó học thêm 4 năm nữa, chuyên về một lĩnh vực nào đó. Cuối cùng ra trường là tốt nghiệp. Và chúng ta hiểu rằng đại học là học cao hơn phổ thông. 

Cách hiểu như vậy cũng đúng, nhưng chưa đầy đủ. Bởi vì cao đẳng và trung cấp cũng là học cao hơn phổ thông. Trở thành cử nhân đại học hoặc cao đẳng không có nghĩa là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn sinh viên trình độ trung cấp. Cũng không giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm hơn. Dù có học cao đẳng, trung cấp, đại học; hay bất kỳ bậc học nào thì học viên cũng cần phải cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình học tập. Thì mới có thể đạt được những nguyện vọng mà bản thân mong muốn. 

Vậy nên, ReviewEdu chúc các bạn sẽ luôn nỗ lực phấn đấu thật tốt. Để có thể hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Xem thêm:

Tổng hợp top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Top các trường Trung cấp Đại Việt tại Việt Nam

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Sài Gòn: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *