Đào tạo thạc sĩ từ xa là gì? Điều kiện học Thạc sĩ từ xa tại Việt Nam là gì?

học thạc sĩ từ xa tại việt nam

Vào những năm đại dịch COVID-19, chương trình giáo dục có sự thay đổi đáng kể. Khi toàn bộ học sinh, sinh viên phải học online tại nhà. Cũng vì lý do đó mà quá trình học của nhiều người muốn lên thạc sĩ; tiến sĩ đều bị gián đoạn. Đặc biệt là không thể đi nước ngoài vì phải giãn cách xã hội. Và có nhiều người trong số người đó họ lựa chọn học thạc sĩ từ xa tại Việt Nam. Vậy học thạc sĩ từ xa Việt Nam là gì? Chất lượng như thế nào? Sau đây ReviewEdu sẽ giải thích một cách chi tiết nhất để gửi đến cho bạn.

Đào tạo thạc sĩ từ xa là gì?

Đào tạo thạc sĩ từ xa là hình thức đào tạo sau Đại học phi tập trung. Là hình thức học dưới dạng trực tuyến. Việc tiết kiệm tối đa chi phí hay linh hoạt về cả không gian; và thời gian là một lợi thế của việc học thạc sĩ từ xa tại Việt Nam. Việc học đại học từ xa đã là một áp lực cho học viên. Vì vậy khi học thạc sĩ từ xa sẽ áp lực hơn rất nhiều. Bạn nên cân bằng và sắp xếp mọi thứ hợp lý nhất có thể.

Đào tạo thạc sĩ từ xa là gì?
Đào tạo thạc sĩ từ xa là gì?

Có nên học Thạc sĩ từ xa tại Việt Nam?

Hiện nay để có một tấm bằng đại học không phải là quá khó. Hơn thế nữa sự cạnh tranh cũng là một vấn đề nếu bạn muốn có mức lương tốt. Vì vậy nếu bạn có điều kiện thì hãy nên học lên thạc sĩ. Đặc biệt, với sự tiện lợi cũng như là sự thoải mái thời gian thì học thạc sĩ từ xa đã và đang dần trở thành xu hướng phát triển trong tương lai. Thông thường việc học thạc sĩ thường sẽ là người đã đi làm. Hoặc thậm chí đang giữ những vị trí cao trong công việc. 

Một điều làm cho việc học thạc sĩ từ xa được ưa chuộng tại Việt Nam là vì vừa đảm bảo chất lượng vừa không bị cản trở bởi bất kỳ lý do gì. Khi bạn có công việc riêng không thể đến trường, đang trên đà thăng tiến sự nghiệp,… Việc học thạc sĩ từ xa sẽ giúp giải quyết hầu hết các trở ngại trên. Người học có thể tham gia lớp học hoàn thành các môn học từ bất kỳ nơi đâu, vào bất cứ thời gian nào. 

Danh sách các trường đào tạo thạc sĩ từ xa tại Việt Nam 

Hiện tại, đa phần các trường đại học đều thực hiện song hành hai chương trình đào tạo Thạc sĩ: Chính quy & Từ xa. Cả hai hình thức này đều được cấp bằng chính quy, đảm bảo chất lượng giảng dạy; đào tạo theo quy chuẩn. 

Dưới đây là một số trường Đại học có chương trình giảng dạy thạc sĩ từ xa tại Việt Nam:

Điều kiện học thạc sĩ từ xa tại Việt Nam gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT quy định về điều kiện để được học thạc sĩ cụ thể như sau:

“Yêu cầu đối với người dự tuyển:

Đã tốt nghiệp hoặc đã đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) ngành phù hợp; đối với chương trình định hướng nghiên cứu yêu cầu hạng tốt nghiệp từ khá trở lên; hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu.

  • Ngành phù hợp là ngành đào tạo ở trình độ đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) trang bị cho người học nền tảng chuyên môn cần thiết để học tiếp chương trình đào tạo thạc sĩ của ngành tương ứng. Được quy định cụ thể trong chuẩn đầu vào của chương trình đào tạo thạc sĩ; cơ sở đào tạo quy định những trường hợp phải hoàn thành yêu cầu học bổ sung trước khi dự tuyển.
  • Đối với các ngành quản trị và quản lý, đào tạo theo chương trình thạc sĩ định hướng ứng dụng, ngành phù hợp ở trình độ đại học. Bao gồm những ngành liên quan trực tiếp tới chuyên môn; nghề nghiệp của lĩnh vực quản trị, quản lý.

Có năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; Ứng viên đáp ứng yêu cầu có năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam khi có một trong các văn bằng, chứng chỉ sau:

  • Bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài; hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên mà chương trình được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ nước ngoài;
  • Bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên do chính cơ sở đào tạo cấp trong thời gian không quá 02 năm mà chuẩn đầu ra của chương trình đã đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ đạt trình độ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;
  • Một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam quy định tại Phụ lục của Quy chế này hoặc các chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển.
Điều kiện học thạc sĩ từ xa tại Việt Nam gồm những gì?
Điều kiện học thạc sĩ từ xa tại Việt Nam gồm những gì?

Đáp ứng các yêu cầu khác của chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và theo quy định của chương trình đào tạo: 

  • Trường hợp ứng viên dự tuyển là công dân nước ngoài:

Đối với trường hợp người muốn học thạc sĩ là công dân nước ngoài nếu đăng ký theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Việt phải đạt trình độ tiếng Việt từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài; hoặc đã tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) mà chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Việt; đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ thứ hai theo quy định của cơ sở đào tạo (nếu có).

  • Đối với chương trình đào tạo được dạy và học bằng tiếng nước ngoài.
  • Đối với chương trình đào tạo được dạy và học bằng tiếng nước ngoài, ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ, cụ thể khi có một trong những văn bằng, chứng chỉ sau đây:
  • Bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy; hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên mà chương trình được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy;
  • Một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ của ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy đạt trình độ tương đương Bậc 4 trở lên theo KNLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam quy định tại Phụ lục của Quy chế này; hoặc các chứng chỉ tương đương khác do Bộ GD&ĐT công bố, còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển.”

(Thư viện Pháp Luật Việt Nam)

Học thạc sĩ từ xa tại Việt Nam cần có chứng chỉ tiếng Anh không?

Tùy vào yêu cầu của trường hoặc nhu cầu của học viên có cần chứng chỉ tiếng Anh hay không. Nhưng nếu có thêm chứng chỉ tiếng Anh thì càng tốt. Và để có thể dễ dàng chủ động trong quá trình nộp hồ sơ; thì thí sinh nên thi chứng chỉ Tiếng Anh Vstep theo KNLNN 6 bậc Vstep. Chứng chỉ tiếng Anh này khá dễ thi hơn so với hầu hết các chứng chỉ khác. Như TOEFL, IELTS hay TOEIC. Thêm vào đó lệ phí thi rẻ, kì thi được tổ chức liên tục hàng tháng tại các đơn vị được Bộ cấp phép. 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về các yêu cầu; và điều kiện cần thiết để tham gia chương trình học thạc sĩ từ xa. Điều này cung cấp cho các thí sinh một cái nhìn tổng quan về quá trình đăng ký; và tham gia khóa học thạc sĩ từ xa. Bao gồm yêu cầu về học vấn và năng lực ngoại ngữ.

Kết luận

Đại học thạc sĩ từ xa tại Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội học tập; và phát triển sự nghiệp cho các thí sinh có đam mê học vấn. Việc nắm rõ các yêu cầu; và chuẩn bị kỹ càng trước khi tham gia khóa học là bước quan trọng để đảm bảo thành công trong việc tiếp tục học tập; và đạt được trình độ thạc sĩ từ xa. ReviewEdu hy vọng rằng các bạn sẽ có sự lựa chọn thích hợp dành cho bản thân nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *