Bác sĩ nội trú là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ nội trú là bao nhiêu?

bác sĩ nội trú

Dạo gần đây, công việc bác sĩ nội trú đang nhận được rất nhiều sự chú ý. Vậy liệu bạn đã biết vị trí công việc này là gì chưa? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về bác sĩ nội trú này nhé!

Bác sĩ nội trú là gì?

Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo dành cho đối tượng là sinh viên Y khoa chính quy. Các sinh viên này đã học xong hệ Đại học và muốn học cao hơn. Đây là chương trình đáng mơ ước mà bất kỳ sinh viên y khoa nào cũng khao khát đạt được. Bác sĩ nội trú thực chất  sinh viên ngành y đang trong quá trình đào tạo, học tập và rèn luyện kinh nghiệm thực tế.

Bác sĩ nội trú là gì?
Bác sĩ nội trú là gì?

Mỗi sinh viên y khoa chỉ được tham gia kỳ thi bác sĩ nội trú 1 lần duy nhất. Thêm nữa, chỉ tiêu bác sĩ nội trú ở mỗi chuyên ngành thường rất hạn chế. Vậy nên, đối với những ai có đủ điều kiện thi họ đều rất trân trọng cơ hội này.

Bác sĩ nội trú làm những công việc gì?

Bác sĩ nội trú sẽ phải thực hiện các công việc sau:

 • Thám khám và chữa bệnh cho bệnh nhân: Dựa vào chuyên môn sẵn có, bác sĩ thực hiện đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân và đề xuất phương án thăm khám phù hợp để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.
 • Nghiên cứu các vấn đề bệnh lý của con người: Thực hiện nghiên cứu để tìm ra căn bệnh ẩn chứa trong người bệnh nhân. Đồng thời, tìm hiểu nghiên cứu, điều chế vắc xin để phòng và chữa bệnh.
 • Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế khác: Trong phạm vi chuyên môn, thực hiện các nhiệm vụ: trả lời thắc mắc của bệnh nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh, thực hiện thủ tục chuyển tuyến nếu thấy cần thiết; đặt hàng bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm và giải thích kết quả kiểm tra; trực phân công theo chỉ đạo của cấp trên.

Bác sĩ nội trú đào tạo những chuyên ngành nào?

Chuyên ngành đào tạo bác sĩ nội trú rất đa dạng. Bạn có thể lựa chọn các chương trình đào tạo chuyên ngành như:

 • Chuyên ngành hệ nội gồm có: Huyết học – Truyền máu, Hồi sức cấp cứu, Nhi khoa, Tim mạch, Lao phổi, Thần kinh, Truyền nhiễm, Da liễu, Tâm thần, Y học cổ truyền, Y học hạt nhân, Phục hồi chức năng, Nội khoa.
 • Chuyên ngành hệ ngoại gồm có: Ngoại khoa, Răng hàm mặt, Phụ sản, Tai mũi họng, Gây mê hồi sức, Nhãn khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật tạo hình, ung thư.
 • Chuyên ngành thuộc y học cơ sở và dự phòng: Vi sinh, Ký sinh trùng, Mô phôi, Giải phẫu bệnh, Y học dự phòng, Sinh lý học.

Những yêu cầu để trở thành một Bác sĩ nội trú là gì?

Để trở thành Bác sĩ nội trú, sinh viên cần hội đủ những yếu tố dưới đây.

Phẩm chất đạo đức

Cần có đạo đức nghề nghiệp tốt, chuyên tâm với ngành. Điều này được thể hiện thông qua việc tham gia học tập tại Đại học trong suốt 6 năm không bị kỷ luật. Phẩm chất đạo đức tốt không chỉ là điều kiện để bạn trở thành bác sĩ mà còn là tiền đề cho người học phát triển sâu hơn trong nghề.

Kiến thức chuyên môn

Bác sĩ là ngành đặc thù, quyết định đến sinh mạng bệnh nhân vậy nên yêu cầu về kiến thức chuyên môn vô cùng quan trọng. Cụ thể, các bác sĩ phải hội đủ tiêu chuẩn chuyên môn sau:

 • Sinh viên ngành Y đã tốt nghiệp chính quy;
 • Độ tuổi dưới 27;
 • Hoàn thành xong chương trình đào tạo 6 năm bậc Đại học, xếp loại khá trở lên;
 • Không phải thi lại bất kì môn nào;
 • Tổng điểm trung bình các môn thi Bác sĩ nội trú cần đạt từ 7.0 trở lên;
 • Bằng cấp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tương đương với năm sinh viên thi.

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn phải đạt ở mức cơ bản hoặc khá tốt trở lên mới đủ điều kiện tham gia khóa học. Bởi lẽ, trong quá trình đào tạo, học viên phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thậm chí là tham gia khám chữa bệnh cho họ. Vậy nên việc sở hữu kỹ năng tốt là điều cực kỳ quan trọng.

Những yêu cầu để trở thành một Bác sĩ nội trú là gì?
Những yêu cầu để trở thành một Bác sĩ nội trú là gì?

Học bác sĩ nội trú thi khối nào?

Để tham gia chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, bạn phải trải qua 4 bài thi sau:

 • Môn 1 – Môn chuyên ngành;
 • Môn 2 – Môn chuyên ngành;
 • Môn 3 – Môn cơ sở;
 • Môn 4 – Ngoại ngữ tự chọn: tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Pháp

Nên học Bác sĩ nội trú tại trường nào? Trường nào đào tạo Bác sĩ nội trú uy tín nhất

Hệ thống các trường Y khoa đào tạo Bác sĩ nội trú ở Việt Nam khá đa dạng. Bạn có thể lựa chọn theo học ở một số đơn vị như:

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về ngành nghề Bác sĩ nội trú. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này để tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *