Kế toán trường học là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kế toán trường học là bao nhiêu?

kế toán trường học

Trong bất kỳ trường học nào, kế toán trường học là một bộ phận có vai trò không thể thiếu. Họ giúp đảm bảo quy trình quản lý, kê khai thuế được minh bạch, rõ ràng và đúng quy định. Vậy kế toán trường học làm gì? Nhân viên vị trí này cần biết những gì? Thực hiện công việc này như thế nào? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này nhé!

Kế toán trường học là gì?

Hiện nay mọi ngành nghề đều cần đến kế toán viên. Không chỉ ở những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ mà trường học cũng vậy. Để hạch toán các nghiệp vụ phát sinh hàng ngày.

Kế toán trường học là bộ phận áp dụng các chế độ kế toán hiện hành vào việc hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến hoạt động thu – chi ngân sách, nhận rút dự toán. Đây là bộ phận tham mưu cho cán bộ lãnh đạo nhà trường. Giúp nhà trường thực hiện tốt chức năng tổ chức, quản lý trong công tác tài chính – kế toán theo chế độ Nhà nước ban hành.

Kế toán trường học là gì?
Kế toán trường học là gì?

Kế toán trường học làm những công việc gì?

Những công việc mà một kế toán trường học cần phải làm là:

 • Kiểm tra đối chiếu số liệu giữa các bộ phận nội bộ, dữ liệu chi tiết và tổng hợp.
 • Kiểm tra các định khoản nghiệp vụ phát sinh.
 • Kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp.
 • Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và khớp đúng với các báo cáo chi tiết.
 • Hạch toán thu nhập, chi phí, khấu hao, TSCĐ, công nợ, nghiệp vụ khác, thuế GTGT và báo cáo thuế khối văn phòng trường, lập quyết toán văn phòng cơ quan.
 • Theo dõi công nợ khối văn phòng, quản lý tổng quát công nợ toàn cơ quan. Xác định và đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu khó đòi toàn cơ quan.
 • Lập báo cáo tài chính theo từng quý, 6 tháng, năm và các báo cáo giải trình chi tiết.
 • Hướng dẫn xử lý và hạch toán các nghiệp vụ kế toán.
 • Tham gia phối hợp công tác kiểm tra, kiểm kê tại các đơn vị cơ sở.
 • Thống kê và tổng hợp số liệu kế toán khi có yêu cầu.
 • Cung cấp số liệu cho ban giám đốc hoặc các đơn vị chức năng khi có yêu cầu.
 • Giải trình số liệu và cung cấp hồ sơ, số liệu cho cơ quan thuế, kiểm toán, thanh tra kiểm tra theo yêu cầu của phụ trách văn phòng kế toán tài vụ.
 • Kiến nghị và đề xuất biện pháp khắc phục cải tiến…

Những kinh nghiệm cần có khi trở thành Kế toán trường học là gì?

Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích khi bạn trở thành kế toán trường học:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và các công việc trong trường học.
 • Tập trung cao độ cho công việc của mình, chăm chỉ học tập.
 • Bạn phải luôn tạo cho mình tính cách thận trọng, tỉ mỉ. 
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán trường học, tin học văn phòng, các công cụ hỗ trợ trong công việc kế toán. 
 • Phải luôn làm việc theo đúng pháp luật quy định.

Các yếu tố của một Kế toán trường học cần có là gì?

Để trở thành kế toán trường học, bạn sẽ cần đảm bảo được những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cơ bản như sau: 

Kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ kế toán tốt

Đây là một nghề luôn đòi hỏi sự chính xác cao, có nguyên tắc và được quy định bởi pháp luật. Vậy nên một người làm kế toán chắc chắn sẽ cần nắm vững các kiến thức chuyên môn để quá trình làm việc không xảy ra sai sót. 

Có tinh thần học hỏi, chủ động cập nhật thông tin, quy định mới của pháp luật

Lĩnh vực kế toán có liên quan đến pháp luật nên việc thường xuyên tìm hiểu, trau dồi, tiếp thu những thông tư, nghị định mới là điều bắt buộc. 

Khả năng tư duy logic, phân tích tốt

Tính chất công việc của kế toán trường học gắn liền với các con số, dữ liệu. Do đó, khả năng phân tích và tư duy tốt sẽ giúp cho quá trình làm việc được chính xác, hiệu quả. 

Trình độ ngoại ngữ, tin học văn phòng cao

Đây là kỹ năng cơ bản mà kế toán trường học cần có. Bởi công việc chủ yếu sẽ thực hiện trên các công cụ, phần mềm máy tính như excel, powerpoint, word,… hay trong kế toán sẽ có nhiều thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Chính vì vậy mà các bạn phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi tốt 2 kỹ năng này. 

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kế toán sẽ phải làm việc, báo cáo, thuyết trình với ban lãnh đạo khá nhiều nên kỹ năng giao tiếp sẽ rất quan trọng. Ngoài ra, nó còn là yếu tố giúp cải thiện mối quan hệ trong công ty. 

Trung thực, cẩn thận, có trách nhiệm

Người kế toán luôn phải đảm bảo đức tính trung thực, làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, đặc biệt là với các con số, dữ liệu tài chính, kinh doanh, đảm bảo công việc được hoàn thành tốt nhất.

Các yếu tố của một Kế toán trường học cần có là gì?
Các yếu tố của một Kế toán trường học cần có là gì?

Cơ hội việc làm của Kế toán trường học hiện nay như thế nào?

Cơ hội việc làm trong ngành kế toán rất đa dạng và rộng mở. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu tuyển dụng kế toán vẫn ngày càng tăng cao. Dưới đây là một số thông tin cập nhật về cơ hội việc làm trong ngành kế toán: 

Tăng trưởng doanh nghiệp

Tính chung 4 tháng đầu năm 2023, cả nước có 49.900 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Mỗi doanh nghiệp trung bình cần từ 5-6 vị trí liên quan đến kế toán. Với sự phát triển của nền kinh tế và thị trường doanh nghiệp, nhu cầu về nhân sự kế toán vẫn tiếp tục tăng. 

Quyền lợi từ việc hội nhập kinh tế quốc tế

Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu và thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Điều này tạo ra nhu cầu ngày càng cao về kế toán quốc tế. Các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng cần nhân viên kế toán có kiến thức và kỹ năng quốc tế. 

Đa dạng lĩnh vực và chức danh

Kế toán không chỉ giới hạn trong doanh nghiệp thương mại mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, công ty kiểm toán, tư vấn thuế và tổ chức phi lợi nhuận. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các chuyên gia kế toán trong việc lựa chọn ngành nghề và phát triển sự nghiệp. 

Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành kế toán, cạnh tranh cũng trở nên khốc liệt hơn. Việc nắm vững kiến thức chuyên môn, có kỹ năng phân tích tài chính và sở hữu kinh nghiệm là yếu tố quan trọng để các bạn nắm bắt cơ hội việc làm trong ngành kế toán.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về vị trí Kế toán trường học. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *