Bậc 4 trung cấp có hệ số bao nhiêu? Những thông tin về bậc 4 trung cấp mà bạn cần biết

bậc 4 trung cấp

Hệ số lương là yếu tố quan trọng để xác định lương được hưởng của các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức. Hệ số lương có vai trò rất quan trọng là một trong những yếu tố cơ bản của thanh lương bảng lương và chính là cơ sở để các cơ quan, doanh nghiệp trả lương cũng như tính các chế độ liên quan như bảo hiểm xã hội, lương tăng ca…Tùy vào vị trí, vai trò cũng như công việc đảm nhiệm thì hệ số lương của mỗi người trong các cơ quan, doanh nghiệp sẽ là khác nhau. Cùng theo chân Reviewedu khám phá ngay bậc 4 hệ số trung cấp qua bài viết dưới đây nhé

Định nghĩa về hệ số lương?

 • Hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí. Cấp bậc công việc khác nhau dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp. Hệ số lương dùng để nhằm mục đích có thể tính mức lương cho các cán bộ nhà nước. Hoặc cũng có thể được dùng làm căn cứ. Để nhằm mục đích giúp các chủ thể có thể tính mức lương cơ bản; phụ cấp và các chế độ cho nhân viên trong các doanh nghiệp.
 • Hệ số lương cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến lương của các cán bộ công chức, viên chức nhà nước. Hệ số lương được quy định và điều chỉnh theo từng thời kỳ nhất định phù hợp với điều kiện kinh tế và sự phát triển của đất nước.
 • Hệ số lương của cán bộ công chức nhà nước; của lực lượng vũ trang nhân dân; công an nhân dân hay các cán bộ làm trong các đơn vị hành chính sự nghiệp khác ở các nhóm khác nhau thì khác nhau; ở các bậc khác nhau thì khác nhau. Hệ số lương khi càng cao khi bậc càng cao; và nhóm được xét có trình độ càng cao giữ vị trí quan trọng.

Những quy định của hệ số lương Trung cấp

 • Hệ số lương trung cấp 2022 hiện nay cũng là một trong các vấn đề được nhiều đối tượng là những người lao động quan tâm. Hệ số lương trung cấp của mỗi ngành, nghề sẽ là khác nhau theo quy định của pháp luật.
 • Ví dụ: Quân nhân chuyên nghiệp trung cấp sẽ được chia thành hai nhóm vớ hệ số lương khác nhau cụ thể như sau:
  • Nhóm 1: Hệ số lương bậc 1 là 3.50; bậc 2 là 3.80; bậc 3 là 4.10; bậc 4 là 4.40; bậc 5 là 4.70; bậc 6 là 5.00; bậc 7 là 5.30; bậc 7 là 5.60; bậc 8 là 5.90; bậc 9 là 6.20
  • Nhóm 2: Hệ số lương bậc 1 là 3.20, bậc 2 là 3.50, bậc 3 là 3.80, bậc 4 là 4.10, bậc 5 là 4.40, bậc 6 là 4.70, bậc 7 là 5.00, bậc 8 là 5.30, bậc 9 là 5.60, bậc 10 là 5.90.
 • Hệ số lương trung cấp của công chức loại B: bậc 1 là 1.86, bậc 2 là 2.06, bậc 3 là 2.26, bậc 4 là 2.46, bậc 5 là 2.66, bậc 6 là 2.86, bậc 7 là 3.06, bậc 8 là 3.26, bậc 9 là 3.46, bậc 10 là 3.66, bậc 11 là 3.86, bậc 12 là 4.06.
 • Hệ số lương trung cấp của viên chức loại B cụ thể như sau: bậc 1 là 1.86, bậc 2 là 2.06, bậc 3 là 2.26, bậc 4 là 2.46, bậc 5 là 2.66, bậc 6 là 2.86, bậc 7 là 3.06, bậc 8 là 3.26, bậc 9 là 3.46, bậc 10 là 3.66, bậc 11 là 3.86, bậc 12 là 4.06;…

Các quy tắc của pháp luật trong việc điều chỉnh tiền lương:

Các nguyên tắc pháp lý điều chỉnh tiền lương bao gồm:

Nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về tiền lương trong quan hệ lao động. 

 • Tiền lương sẽ cần phải được hình thành y sở sự thỏa thuận tự nguyện và không trái pháp luật.
 • Nội dung nguyên tắc này thể hiện ở việc pháp luật cho phép và đảm bảo cho các bên có quyền thỏa thuận về tiền lương trong quan hệ lao động, bao gồm cả quan hệ lao động cá nhân và tập thể.

Xem thêm:

Học Trung cấp là được học những gì và học như thế nào?

Top các trường Trung cấp Công an tại Việt Nam

Nguyên tắc điều chỉnh tiền lương ở những giới hạn nhất định.

 • Cùng với nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên thì điều chỉnh tiền lương còn đảm bảo sự can thiệp của nước ở những giới hạn nhất định. Lý do có nguyên tắc này bởi xuất phát từ vai trò; chức năng và sự cụ thể hóa nguyên tắc quan trọng nhất của luật lao động là bảo vệ người lao động. Sự can thiệp của của Nhà nước mang tính tất nhiên tuy nhiên ta nhận thấy vấn đề ở chỗ mức độ can thiệp điều chỉnh tiền lương được xác định ở mức độ như thế nào.

Nguyên tắc đảm bảo công bằng và không phân biệt đối xử về tiền lương.

 • Nội dung nguyên tắc này thể hiện rõ ở việc điều chỉnh pháp luật về tiền lương bằng những quy định cụ thể về trả lương cho người lao động như một nguyên tắc, theo đó tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất và chất lượng công việc. 
 • Một nội dung quan trọng của nguyên tắc này là việc điều chỉnh tiền lương với yêu cầu chống phân biệt đối xử. Điều này không chỉ biểu hiện trong các quan hệ lao động ở Việt Nam mà vẫn tồn tại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Các phương án tăng lương

 • Chính sách tiền lương có ý nghĩa đặc biệt đối với nền kinh tế nước nhà. Tại Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 Bộ Chính trị; ban chấp hành trung ương đã đề ra chính sách cải cách tiền lương. Theo đó, từ năm 2021 lương của bộ phận cán bộ; công chức sẽ được cải cách tính theo phương án mới. Cũng có nghĩa là bỏ cách tính lương theo lương cơ sở và hệ số lương. Thay vào đó, lương công chức sẽ tính theo số tiền cụ thể; căn cứ vào vị trí việc làm của từng đối tượng.
 • Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Năm 2022 mức lương cơ sở vẫn giữ nguyên ở mức 1,49 triệu động; việc cải cách tiền lương đã liên tiếp bị lùi lại. 
 • Như vậy, thay vì thực hiện cải cách tiền lương từ 01/7/2022. Quốc hội đã quyết định lùi cải cách tiền lương với công chức, viên chức. Do đó, trước mắt năm 2022 lương của cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp do nhà nước chi trả vẫn được tính theo hệ số lương. Và mức lương cơ sở cho tới khi có quyết định mới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin bổ ích về hệ số lương bậc 4 Trung cấp. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin mà Reviewedu chia sẻ phía trên nhé.

Xem thêm:

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

Tổng hợp top các hình thức và phương thức học Trung cấp Kế toán: Học liên thông lên, học online, cho người đi làm, học buổi tối

3.5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *