Xét tuyển học bạ vào Đại học – Cao đẳng cần những giấy tờ gì?

xét tuyển học bạ đại học cao đẳng thay đổi như thế nào

Đối với việc phải trải qua một kỳ thi đại học quốc gia vô cùng quan trọng và áp lực nhất trong cuộc đời. Thì phương án xét học bạ hiện nay đã là một trong những sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của đa số học sinh. Hãy cũng Reviewedu.net điểm qua trong những năm trở lại đây, phương thức xét tuyển học bạ đại học cao đẳng thay đổi như thế nào nhé!

Những giấy tờ liên quan đến xét tuyển học bạ?

Đối với phương thức xét tuyển học bạ thì hồ sơ đăng ký vô cùng đơn giản. Cách thức làm thủ tục dễ dàng mà không hề phức tạp như phương thức thi xét tuyển nguyện vọng dựa trên điểm. Các bạn nếu đăng ký hồ sơ xét tuyển học bạ thì chỉ cần photo công chứng những giấy tờ cơ bản sau:

 1. Đơn đăng ký xét tuyển trường đại học hay cao đẳng mong muốn. Tùy theo từng trường mà có những mẫu khác nhau.
 2. Bản photo học bạ của bản thân đã được công chứng.
 3. Bằng tốt nghiệp THPT. Hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực).
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân (bản photo chứng thực).
 5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).
 6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh.
 7. Bộ 4 ảnh 3×4.
 8. Lệ phí xét tuyển (tùy theo từng trường khác nhau mà lệ phí sẽ thay đổi khác nhau).

Những thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ thì gửi hồ sơ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện. Hoặc đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường. Thời gian xét tuyển học bạ cũng linh động, tùy thuộc vào mỗi trường. Hầu hết các trường chia làm 2 đợt nhận hồ sơ tuyển sinh: tháng 6 – tháng 8 và tháng 9 – tháng 11.

Xem thêm:

Hồ sơ xét tuyển học bạ cần những gì năm 2021 2022?

Các trường đại học xét tuyển học bạ 2022

Cách tính điểm xét học bạ xét tuyển học bạ các năm 2021 2022?

Những vấn đề cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng bằng hình thức xét học bạ

 • Thí sinh phải đảm bảo điều kiện là đã tốt nghiệp cấp 3 nếu muốn xét tuyển bằng hình thức xét học bạ.
 • Hình thức lẫn phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức hoàn toàn khác biệt. Vậy nên thí sinh dù đã xét học bạ vào một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác. Hoặc ở cùng một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác, với một tổ hợp môn khác… Các bạn học sinh vẫn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường. Mặc dù không đăng ký nguyện vọng vào trường đó.
 • Với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh không bị giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký. Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành và nhiều trường khác nhau. Nếu thí sinh trúng tuyển nhiều ngành thì sẽ có quyền được chọn ngành yêu thích nhất.
 • Đối với những trường đại học khác nhau sẽ có những phương thức xét tuyển học bạ khác nhau. Có trường năm trước xét học bạ nhưng năm nay lại không xét học bạ. Bên cạnh đó, cũng có trường năm ngoái không xét nhưng năm nay lại xét học bạ. Thí sinh cần tham xem xét thật kỹ thông tin của từng trường trước khi quyết định.
 • Thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển cao hơn. Vì có nhiều trường sẽ có số lượng lớn thí sinh tham gia xét tuyển học bạ ngay lần xét đầu tiên. Vì vậy, các thí sinh hãy xem xét thật kĩ để không bỏ lỡ cơ hội.
 • Các bạn thí sinh nên tính điểm của bản thân, so sánh với mức điểm xét của các trường đại học. Tránh trường hợp nộp đa số những trường vượt ngoài tầm học thức của bản thân. Làm mất nhiều thời gian trong việc lựa chọn và đưa ra những quyết định khác.
 • Các bạn cần ưu tiên hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục. Tránh trường hợp thiếu sót dẫn đến kết quả bị loại đáng tiếc.
 • Cuối cùng, đối với việc xét tuyển học bạ. Thì tùy theo từng trường mà có những phương pháp tính điểm và hình thức xét tuyển khác nhau. Các bạn nên ưu tiên việc cùng lúc thi kì thi đại học quốc gia và xét tuyển học bạ. Tránh trường hợp trục trặc trong quá trình xét tuyển.

Kết luận

Dựa trên những tiêu chí mà Reviewedu đã cập nhật ở trên. Các bạn có thể biết phương thức xét tuyển học bạ đại học cao đẳng thay đổi như thế nào. Mong rằng các bạn học sinh sẽ có thể tham khảo. Từ đó đưa ra những phương án lựa chọn thích hợp nhất cho bản thân. Chúc cho các bạn sẽ có thể theo học những trường đại học cao đẳng mà các bạn mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
 1. Nguyễn Thị Nga đã trả lời:

  cho em hỏi là điểm thi cuối kì của ba môn hay là trung bình môn cả ba môn với lại là giờ chưa thi tốt nghiệp ạ nên đăng ký có cần photo k ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *