Cách tính điểm xét học bạ xét tuyển học bạ chính xác nhất

Đối với năm 2021 – 2022 trở lại đây, phương thức xét tuyển học bạ đang là một trong những hình thức mà đa số các bạn học sinh ưu tiên lựa chọn để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng. Bài viết sau đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách tính điểm xét học bạ xét tuyển học bạ các năm 2021 2022 trở lại đây như thế nào? Có được cộng điểm ưu tiên hay không? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu nhé!

Hình thức xét tuyển học bạ

Đối với trường hợp các thí sinh dự tuyển sử dụng cách tính điểm xét học bạ. Thì điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển khi điểm của các môn trong tổ hợp môn đảm bảo chất lượng đầu vào của trường. Tùy theo mỗi trường cấp ba khác nhau mà sẽ có những cách tính điểm học bạ cấp 3 khác nhau. Bao gồm xét tuyển 5 học kỳ và xét tuyển 6 học kỳ.

Xét tuyển 5 học kỳ

 • Thí sinh dự thi sẽ sử dụng điểm của hai học kỳ lớp 10, cả năm lớp 11. Và điểm học kỳ 1 lớp 12 để tính điểm xét tuyển học bạ.
 •  Điểm xét tuyển dựa vào mức điểm trung bình của môn 5 học kỳ của 3 môn trong tổ hợp xét. Tổ hợp do thí sinh đã lựa chọn trước đó. Điểm mỗi môn (gọi là ĐiểmM) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ.
 • Công thức tính ĐiểmM như sau:

Công thức tính ĐiểmM

Xét tuyển 6 học kỳ

 • Sử dụng điểm tổng kết cả ba năm THPT hay còn gọi là của cả 6 học kỳ từ lớp 10 – 12 để xét tuyển.
 • Tổng điểm trung bình của thí sinh trong cả năm học lớp 12.
 • Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển mà thí sinh đã lựa chọn.
 • Điểm trung bình từng môn trong tổ hợp xét tuyển mà thí sinh đã lựa chọn.
 • Tùy vào tổ hợp môn mà các thí sinh đăng kí lựa chọn trước đó để tham gia xét tuyển học bạ. Mà sẽ có những cách tính điểm xét học bạ khác nhau. Vậy nên, các bạn thí sinh khi đăng kí xét tuyển học bạ nên lưu ý kĩ hơn về vấn đề hình thức tính điểm của những bộ môn khác nhau.
 • Tùy vào ngành học mà học sinh mong muốn. Mà tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển học bạ cũng sẽ khác nhau. Đối với cách tính điểm xét học bạ 2022. Dựa vào ba tiêu chí như sau: Điểm học bạ Trung học Phổ Thông, điểm thi Trung học Phổ Thông quốc gia năm 2022. Cuối cùng là kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức.

Cách tính điểm bằng phương pháp xét học bạ

Ví dụ cùng tính điểm xét tuyển học bạ của một hí sinh B theo tổ hợp môn A00. Cách tính điểm xét học bạ sẽ được tính như sau dựa vào điểm 6 học kỳ

Bảng điểm

Điểm trung bình môn Toán là: (7.5 + 9.3 + 8.1 + 6.3 + 5.1 + 6.4) : 6 = 7.12. Cùng với cách tính điểm tương tự như môn Toán. Chúng ta được điểm trung bình môn Lý và Hóa lần lượt là: 7.15 và 7.93.

Ta có mức tổng điểm ba môn theo tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) là: 7.12 + 7.15 + 7,93 = 22.20

Vậy nên mức điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là (22.20 x 10)/100 = 2.22

Xem thêm:

Xét tuyển học bạ vào đại học cao đẳng thay đổi như thế nào năm 2022?

Hồ sơ xét tuyển học bạ cần những gì năm 2021 2022?

Các trường đại học xét tuyển học bạ 2022

Kết luận

Dựa vào những hình thức và cách tính điểm khi lựa chọn xét tuyển học bạ vào các trường đại học cao đẳng mà Reviewedu đã cập nhật ở trên. Mong rằng các bạn thí sinh sẽ có cái nhìn cụ thể hơn, chi tiết hơn trong việc cân nhắc, chọn lựa phù hợp với bản thân. Chúc cho các bạn sẽ có thể theo học những trường đại học cao đẳng mà các bạn mong muốn.

3.1/5 - (10 bình chọn)
 1. Vy đã trả lời:

  cho em hỏi khi xét học bạ online trên web của trường đại học sư phạm quy nhơn thì có cần nộp lệ phí xét tuyển không ạ nếu có thì mình vào chỗ nào để biết ạ .Mong giải đáp giúp em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *