Thiết kế đồ hoạ 3D là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của nhân viên Thiết kế đồ hoạ 3D là bao nhiêu?

Đối với các bạn trẻ, ngành thiết kế đồ hoạ 3D đang là một trong những lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn đang quan tâm đến khái niệm về công việc này là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Hãy cùng Reviewedu tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Thiết kế đồ hoạ 3D là cụm từ khá phổ biến với giới trẻ hiện nay như phim 3D, tranh vẽ 3D, game 3D,… 3D được viết tắt từ 3 – Dimension với ý nghĩa là 3 chiều. Đây là quá trình tạo ra các sản phẩm hoàn toàn bằng các công cụ, phần mềm trên máy tính. Kỹ thuật này lần đầu tiên ra mắt vào năm 1995 từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng là Toy Story của hãng sản xuất Walt Disney. 

Thiết kế đồ họa 3D là gì?
Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Nhân viên thiết kế đồ hoạ 3D làm những công việc gì?

Nhân viên thiết kế đồ hoạ 3D (3D Designer hoặc 3D Artist) là những nhà thiết kế tạo ra các mô hình 3 chiều, hoạt ảnh và hiệu ứng hình ảnh để sử dụng trong các dự án sáng tạo khác nhau như thiết kế nội thất, mô hình, phim, game, quảng cáo,… 

Thiết kế nội thất 3D

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế nội thất 3D gần như là phổ biến nhất. Bạn sẽ lên ý tưởng, dựng các mô hình sản phẩm nội thất 3D bằng phần mềm đảm bảo bắt kịp xu hướng.

Thiết kế hoạt hình 3D

Nhân viên thiết kế đồ hoạ 3D cũng có thể làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, đặc biệt là phối hợp với các nhà làm phim hoạt hình để sử dụng các chương trình máy tính tạo đồ họa 3D, hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình.

Nhân viên thiết kế đồ họa 3D

Thông qua việc sử dụng phần mềm máy tính, như Adobe Photoshop, 3DMax, các nhà thiết kế đồ họa phát triển các khái niệm trực quan để truyền tải thông điệp. Ví dụ, họ tạo hình ảnh minh họa sản phẩm, thiết kế trang web và logo công ty.

Mức lương của Nhân viên thiết kế đồ hoạ 3D là bao nhiêu?

Kết quả khảo sát cho thấy, mức lương của Nhân viên thiết kế đồ hoạ 3D hiện nay khởi điểm từ 4 – 8 triệu/ tháng, trung bình khoảng 10 – 13 triệu/ tháng còn cao nhất là từ 20 – 30 triệu/ tháng. Mức lương hàng tháng này nhìn chung là tương đương với hầu hết các vị trí việc làm thiết kế và được đánh giá khá cạnh tranh so với nhiều nghề nghiệp văn phòng, đặc biệt là khi so sánh nhân viên thiết kế 3D không yêu cầu ứng viên bắt buộc phải có bằng cấp cao từ đại học.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Thiết kế đồ hoạ 3D trong tương lai như thế nào?

Ngành thiết kế đồ hoạ 3D có ứng dụng rộng rãi trên đa lĩnh vực, từ sản xuất công nghiệp cho đến kiến trúc và cả những sản phẩm giải trí như game, phim ảnh,… Các nhân viên này có thể làm việc trong các lĩnh vực như giải trí, quảng cáo, kiến trúc, y học, và nhiều ngành công nghiệp khác.

Một nền tảng phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới, Việt Nam là quốc gia có số lượng người chơi video game cao nhất Đông Nam Á. Thị trường game ở Việt Nam đứng thứ 27 trên toàn thế giới và thứ 4 tại Đông Nam Á. Theo thống kê ban đầu, có gần 55 triệu người dân Việt Nam chơi game trực tuyến. Điều này cho thấy số lượng nhân lực cần cho ngành thiết kế đồ hoạ game cũng cực kỳ lớn, mở ra cơ hội cho nhiều bạn trẻ học thiết kế đồ hoạ.

Ngành Thiết kế đồ hoạ 3D có dễ xin việc không?
Ngành Thiết kế đồ hoạ 3D có dễ xin việc không?

Các nhà thiết kế 3D từ Việt Nam đã sử dụng trong một số bộ phim nổi tiếng của Hollywood. Như là Star Wars: Detours, Rebels, The Clone Wars, Ninja Rùa, Teenage Mutant, The Avengers,… Điện ảnh Việt Nam cũng ghi nhận một nghìn bức ảnh kỹ xảo điện ảnh được các nhà sản xuất phim đầu tư kỹ lưỡng cho các bộ phim của họ như Mắt Biếc, Hai Phượng, Song Song và Trạng Tí Phiêu Lưu Ký.

Những yếu tố và kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên Thiết kế đồ hoạ 3D là gì?

Một nhà thiết kế đồ họa 3D chuyên nghiệp sở hữu nhiều kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm,… Đây là những hành trang quan trọng có thể bạn sẽ cần, cụ thể như:

Có kiến thức chuyên môn liên quan đến thiết kế đồ hoạ 3D

Những nội dung lý thuyết về đồ họa, dựng hình, in ấn, vẽ, màu sắc quyết định,… Từ đó sẽ có cơ sở hình thành tư duy không gian 3D trong quá trình làm việc. 

Kỹ thuật phác thảo 2D

Đây là kỹ năng cần thiết khi thiết kế sản phẩm đồ họa. Chắc chắn bạn sẽ phải báo cáo, định hình được sản phẩm cuối cùng tới khách hàng. Nếu không phác thảo rất có thể sẽ rơi vào những tình huống phát sinh không thể xử lý. Đặc biệt, đồ họa 3D cung có nguồn gốc 2D nên yếu tố này sẽ tối ưu hóa quá trình thiết kế. 

Kỹ năng tư duy trong không gian

Sáng tạo luôn là yếu tố quan trọng cần có của nhà thiết kế đồ họa. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có những ý tưởng độc đáo, mới lạ. Hơn nữa, thiết kế đồ hoạ 3D yêu cầu sử dụng lối tư duy không gian. Từ đó có thể biến chúng thành hình ảnh đời thực để tạo ra sản phẩm cuối cùng. 

Một nhà thiết kế đồ hoạ 3D yêu thích cái đẹp

Phải có đam mê thì mới đi đến cùng được với ngành thiết kế đồ họa. Một ngành học ứng dụng công nghệ trong việc sáng tạo, thiết kế đi đến sản phẩm tinh tế, đẹp mắt. Người đam mê và thích thú với cái đẹp sẽ biến những thứ đẹp trở nên đẹp hơn. Kết quả sẽ hướng đến mục tiêu hiệu quả với ấn phẩm mới.

Thích khám phá công nghệ, học hỏi sáng tạo

Bạn cần có sự sáng tạo, tinh thần học hỏi để sáng tạo ra những sản phẩm phù hợp. Tất cả các sản phẩm thiết kế đồ hoạ 3D cần được mô phỏng và xử lý hoàn hoàn trên máy tính với nhiều công cụ đa phương tiện.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến công việc này. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ngành nghề này. Cũng như những kiến thức cơ bản liên quan đến chuyên ngành thiết kế. Nếu đam mê với thiết kế, đừng ngần ngại tham khảo thêm để có những thông tin chất lượng. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *