Trợ lý kiểm toán là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Trợ lý kiểm toán là bao nhiêu?

trợ lý kiểm toán

Trợ lý kiểm toán là một trong những công việc phổ biến khi theo đuổi nghề kiểm toán. Vậy bạn đã biết công việc này là gì? Làm những công việc nào? Mức lương ra sao chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu và khám phá những thông tin thú vị về vị trí công việc này nhé!

Trợ lý kiểm toán là gì?

Họ là người tham gia hỗ trợ kiểm toán viên trong suốt quá trình thực hiện công việc. Họ sẽ là người thực hiện những nhiệm vụ, công việc mà kiểm toán viên giao phó. Đây là một trong những công việc đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận của người trợ lý kiểm toán.

Trợ lý kiểm toán là gì?
Trợ lý kiểm toán là gì?

Trợ lý kiểm toán làm những công việc gì?

Trợ lý kiểm toán sẽ thường xuyên thực hiện các công việc dưới đây: 

 • Thu thập thông tin: Thực hiện hỗ trợ trong việc thu thập thông tin và tài liệu liên quan đến kiểm toán từ các bộ phận và nguồn dữ liệu khác nhau trong tổ chức.
 • Kiểm tra chứng từ: Thực hiện kiểm tra chứng từ để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của dữ liệu.
 • Xác nhận thông tin: Hỗ trợ trong quá trình xác nhận thông tin với các bên liên quan bên ngoài, như đối tác kinh doanh, ngân hàng, hay đơn vị liên quan.
 • Hỗ trợ tính toán và phân tích: Hỗ trợ trong việc tính toán và phân tích các con số và dữ liệu để đưa ra các kết luận hỗ trợ quá trình kiểm toán.
 • Lập báo cáo và tài liệu Kiểm toán: Hỗ trợ trong việc chuẩn bị báo cáo và tài liệu kiểm toán dựa trên thông tin được thu thập và xác nhận.
 • Trợ lý kiểm toán thực hiện hỗ trợ trong việc kiểm soát các hồ sơ và báo cáo tài chính.

Mức lương của Trợ lý kiểm toán là bao nhiêu?

Mức lương của trợ lý kiểm toán phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, quy mô công ty,…  

 • Đối với những người chưa có kinh nghiệm, mức lương sẽ từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng.
 • Đối với những người có kinh nghiệm từ 2 – 3 năm, mức lương có thể dao động trong khoảng từ 10 -15 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra nếu bạn trang bị cho bản thân những kỹ năng, kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm dày dặn sẽ có thể tăng mức thu nhập lên đáng kể.

Những kỹ năng cần có của Trợ lý kiểm toán gồm những gì?

Trợ lý kiểm toán là một công việc đòi hỏi khả năng nhanh nhạy, cẩn thận cao. Vì thế bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sau:

Kỹ năng tư duy logic

 • Kiểm toán là một trong những công việc đòi hỏi tính khoa học, logics rất cao. Nên vị trí này cần phải trau dồi và phát triển cho mình kỹ năng tư duy logic. Điều này hỗ trợ bạn phối hợp với kiểm toán viên một cách tốt nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm

 • Công việc kiểm toán yêu cầu độ chính xác cao. Vì thế, họ cần phải có khả năng phối hợp ăn ý với đồng nghiệp của mình. Cùng nhau thực hiện tốt những công việc được giao.

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

 • Với tính chuyên môn cao, bạn phải biết cách phân tích, xử lý số liệu. Đồng thời cũng phải am hiểu các kiến thức chuyên ngành. Từ đó giúp bạn có thể hiểu rõ các chỉ số, hạch toán trong công việc.

Kỹ năng quản lý thời gian

 • Kiểm toán là một công việc đòi hỏi cao về mức kiến thức chuyên ngành. Mục đích để trau dồi và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Biết cách quản lý thời gian sẽ giúp công việc hoàn thành đúng tiến độ, đem lại hiệu suất cao.

Ngoài ra, họ là người phải biết chuẩn bị cho bản thân thêm những kỹ năng khác nữa. Như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chịu áp lực cao, rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác trong quá trình làm việc.

Những kỹ năng cần có của Trợ lý kiểm toán gồm những gì?
Những kỹ năng cần có của Trợ lý kiểm toán gồm những gì?

Cơ hội thăng tiến của Trợ lý kiểm toán trong tương lai như thế nào?

Lộ trình thăng tiến là một trong những điều tạo động lực làm việc nhất cho nhân viên. Trợ lý kiểm toán là nghề có cơ hội thăng tiến rộng mở. Bạn chỉ cần học tập và nâng cấp bản thân về những kiến thức chuyên ngành, kiến thức xã hội, tài chính. Bổ sung những kỹ năng thiết yếu để phát triển một cách nhanh chóng hơn trong tương lai. Lộ trình của của vị trí này sẽ nâng dần lên thành Trưởng nhóm kiểm toán, Chủ nhiệm kiểm toán, Giám đốc kiểm toán,…

Điều cốt lõi để cơ hội thăng tiến của bạn được rộng mở hơn đó chính là nằm ở bản thân các bạn. Khả năng của bạn đến đâu thì bạn sẽ dễ dàng đạt lên các vị trí đó. Vì thế, hãy không ngừng học hỏi và nỗ lực hết sức mình để chạm được đích đến thành công nhé!

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích mà Reviewedu đã cung cấp cho bạn về vị trí Trợ lý kiểm toán. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vị trí này. Hãy tham khảo và định hướng con đường đi phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *