Tài chính ngân hàng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của nhân viên Tài chính ngân hàng là bao nhiêu?

tài chính ngân hàng

Hiện nay lĩnh vựa tài chính ngân hàng đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm chú ý đến. Vậy Tài chính ngân hàng là gì? Cần kỹ năng gì đề có thể đảm nhiệm tốt nghề này? Đây là số ít trong nhiều câu hỏi được các bạn đang quan tâm về vị trí này đặt ra. Vậy thông tin cụ thể của nghề này là gì? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu nhé!.

Tài chính ngân hàng là gì?

Đây là nghề liên quan tới tất cả các dịch vụ tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Công việc này có thể chia thành nhiều lĩnh vực, chuyên ngành có liên quan đến nhau. Như là Ngân hàng, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính… Cụ thể hơn ngành này là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng. Sử dụng các công cụ được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Nhân viên Tài chính ngân hàng
Nhân viên Tài chính ngân hàng

Nhân viên tài chính ngân hàng có thể làm những công việc nào?

Một số vị trí mà người làm trong lĩnh vực này có thể đảm nhận như:

Nhà tư vấn tài chính

  • Bạn có thể làm chuyên viên tại các ngân hàng, công ty tài chính. Sử dụng kiến thức về kinh tế, tài chính để tư vấn cho khách hàng. Nhằm đáp ứng các mục tiêu về ngắn hạn cũng như dài hạn mà doanh nghiệp đề ra. 

Nhân viên kế toán

  • Ở vị trí này bạn sẽ quản lý chi tiêu, đánh giá và lên kế hoạch chi tiết chi tiêu trong doanh nghiệp của mình. 

Nhân viên kiểm toán

  • Ở vị trí này bạn sẽ là người kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê của kế toán. Để đưa ra được báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất. 

Nhân viên tư vấn tài chính

  • Bạn có thể làm tại phòng tư vấn tài chính, các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Nhằm cung cấp cho khách hàng thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất khi thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính. 

Nhân viên ngân hàng

  • Ngoài việc tư vấn các dịch vụ về ngân hàng. Bạn cần phải tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư.

Cơ hội việc làm của Nhân viên tài chính ngân hàng trong tương lai như thế nào?

Nhu cầu nhân lực trong ngành này đang gia tăng bởi nền kinh tế Việt Nam đang phát triển. Các công việc trong ngành này đa dạng, bao gồm tài chính, kế toán, đầu tư, quản lý rủi ro, bảo hiểm và nhiều lĩnh vực khác. 

Ngoài ra, các công ty và tổ chức cần tuyển dụng các chuyên gia về tài chính, kế toán và đầu tư để quản lý và phát triển tài sản. Do đó, ngành này là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đam mê và có năng lực trong ngành này, hãy khai thác các cơ hội việc làm để phát triển sự nghiệp của mình.

Cơ hội việc làm của Nhân viên tài chính ngân hàng trong tương lai như thế nào?
Cơ hội việc làm của Nhân viên tài chính ngân hàng trong tương lai như thế nào?

Những tố chất cần thiết để làm trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng là gì?

Để có thể đảm nhiệm tốt công việc này bạn cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt

  • Vì đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với con số. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán là điều kiện quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, trí nhớ tốt kèm theo khả năng phân tích, đánh giá nhanh nhạy.

Trung thực, cẩn trọng, chính xá

  •  Vì là lĩnh vực khá nhạy cảm liên quan đến tiền nên bạn phải thực sự cẩn trọng, luôn tỉ mỉ, chính xác trong công việc. 

Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả

  • Làm việc với những con số nên đòi hỏi người làm tài chính ngân hàng phải thật sự tập trung chính vì vậy nên việc bạn thường rơi vào trạng thái căng thẳng là chuyện thường. Vậy nên, bạn cần có tinh thần tốt. Bên cạnh đó việc sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt công việc là điều cần thiết. 

Mức lương của nhân viên Tài chính ngân hàng là bao nhiêu?

Với những người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, mức lương trung bình dao động từ 6-10 triệu/ tháng. Khi có kinh nghiệm và thăng tiến, mức lương có thể tăng lên 15-20 triệu/ tháng, và có thể hơn thế nữa tùy vị trí chức vụ, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bạn. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về nghề tài chính ngân hàng. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *