Event Content Creator là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Event Content Creator là bao nhiêu?

Event Content Creator là vị trí đang rất HOT trong vài năm gần đây, được những nhân sự trẻ quan tâm nhiều trên các trang tìm kiếm việc làm. Vậy Event Content Creator là gì? Làm thế nào để trở thành một nhà sáng tạo nội dung sự kiện tiềm năng? Những kỹ năng cần có để bắt đầu công việc này là gì? Những vấn đề này sẽ được ReviewEdu giải đáp ngay sau đây.

Event Content Creation là gì?

Event Content Creation (sáng tạo nội dung sự kiện) là quá trình nghiên cứu, tìm tòi, tạo ra nhiều chủ đề hấp dẫn để thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu cho các sự kiện, buổi họp báo được tổ chức.

Trong quá trình sáng tạo nội dung thì event content creator sẽ lựa chọn các hình thức thể hiện khác nhau như văn bản, ebook, video, podcast, âm thanh,.. Được coi là những hình thức content được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Mỗi khi nhắc đến event content creation, thì khái niệm content marketing sẽ không thể không nhắc tới. Vì hai hình thức marketing này mang lại số lượng leads gấp 3 lần so với các hình thức marketing truyền thống. Hai phương thức này đều tập trung tạo ra những nội dung có giá trị, hướng tới một nhóm khách hàng nhất định với mục tiêu cụ thể.

Nhân viên Event Content Creator là gì?

Event content creator là người sáng tạo nội dung sự kiện. Như đã nêu trên, nội dung có rất nhiều loại, không chỉ giới hạn ở chữ viết. Do đó event content creator bao hàm rất nhiều vị trí khác nhau. Họ có thể sáng tạo nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau. 

Nhân viên Event Content Creator là gì?
Nhân viên Event Content Creator là gì?

Nếu ai đó hỏi bạn event content creator là gì, hãy cho họ thật nhiều đáp án. Writer, copywriter, blogger, Youtuber, TikToker, người dẫn/sản xuất podcast (podcast host), biên tập viên, biên tập video, graphic designer, v.v…

Trong quá trình sáng tạo nội dung, đôi khi bạn sẽ cần xây dựng một đội gồm nhiều event content creator. Trong đó, mỗi người đảm nhận một công việc khác nhau.

Công việc của nhân viên Event Content Creator gồm những gì?

Công việc của một Event content creator khá đa dạng. Cụ thể như:

Phân tích thương hiệu

Event content creator có thể tham gia vào đánh giá thương hiệu một cách toàn diện từ giọng nói, tông điệu, điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược đối thủ và đề xuất những chiến lược tiềm năng cho event của khách hàng.

Tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO)

Không chỉ SEO-ers mới có thể đảm nhận công việc này. Tuy không phụ trách chính nhưng event content creator cũng cần nắm được kiến thức và kỹ thuật SEO cơ bản để áp dụng vào sáng tạo nội dung. 

Lên ý tưởng nội dung 

Là một event content creator, bạn chắc chắn sẽ được tham gia vào lên ý tưởng nội dung. Dù là một mình hay làm việc nhóm cùng nhiều event content creator khác, bạn cần xác định rõ mục tiêu của nội dung và đối tượng mà nó hướng tới.  

Thiết kế 

Ngoài viết ra thì các yếu tố về hình ảnh vô cùng quan trọng trong sáng tạo nội dung. Hình ảnh được thiết kế chỉn chu, bắt mắt sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem. 

Thiết kế hình ảnh còn có mối liên hệ mật thiết với nhận diện thương hiệu. Những sản phẩm thiết kế phổ biến là bộ quảng cáo, banner, infographics, v.v. 

Sản xuất video

Video là một dạng nội dung thu hút người xem hiệu quả nhất hiện nay. Event content creator chuyên về mảng này có thể làm các công việc khác nhau như lên ý tưởng video, viết kịch bản, tham gia quay dựng, chỉnh sửa, v.v.

Chỉnh sửa nội dung

Sáng tạo nội dung không chỉ dừng ở việc bạn tạo ra một sản phẩm. Chỉnh sửa nội dung chính là lúc quyết định xem sản phẩm ấy đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. 

Đây là một công việc đồng thời một kỹ năng quan trọng mà bất cứ event content creator nào cũng cần có. 

Tiếp thị nội dung

Bạn có thể mang nội dung của mình đến gần hơn với khán giả bằng các kỹ thuật SEO onpage, email marketing, chia sẻ lên mạng xã hội, v.v. 

Môi trường làm việc của Event Content Creator ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm một vị trí event content creator trong bất cứ công ty nào có nhu cầu. Sáng tạo nội dung hiện diện ở mọi lĩnh vực. Một môi trường phổ biến cho event content creator là các agency, công ty thương mại điện tử, thời trang, ẩm thực, v.v.

Người sáng tạo nội dung vẫn là người am hiểu về sản phẩm của mình nhất. Do đó, cũng không khó nếu bạn bắt gặp họ trong đội tiếp thị, truyền thông.  

Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành một freelancer event content creator hay một digital nomad. Công việc sáng tạo cho phép bạn làm việc ở bất cứ đâu.

Những event content creators làm việc tự do bằng cách sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Như là Youtube, Facebook hay Instagram cũng rất phổ biến.

Những kỹ năng cần thiết của một Event Content Creator là gì?

Để trở thành một nhân viên Event content creator, bạn cần có những kỹ năng sau:

Những kỹ năng cần thiết của một Event Content Creator là gì?
Những kỹ năng cần thiết của một Event Content Creator là gì?

Kỹ năng viết

Viết luôn là một kỹ năng cần thiết đối với một người sáng tạo nội dung. Dù làm bất cứ một loại nội dung vào khác không phải văn bản, bạn vẫn cần ít nhiều đến kỹ năng này. Việc kết hợp đa dạng nội dung cũng đem lại hiệu quả cao hơn cho một chiến dịch marketing. Chẳng hạn như kết hợp nội dung văn bản với hình ảnh, video, v.v. 

Hiểu biết về lĩnh vực mình đang làm

Event content creator có thể xuất hiện ở bất cứ lĩnh vực vào. Dù bạn có theo đuổi một lĩnh vực nhất định hay sáng tạo nội dung cho nhiều lĩnh vực khác nhau, hãy thực sự hiểu rõ về chúng.Việc hiểu rõ một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ lại càng quan trọng nếu muốn tạo ra nội dung chất lượng về lĩnh vực đó. Nghiên cứu kỹ càng từng ngõ ngách trong xu hướng từ quá khứ, hiện tại đến tương lai để biết bạn nên bắt đầu từ đâu. 

Đặt người dùng làm trung tâm

Nếu muốn hiểu khán giả của bạn, hãy “đi thử chiếc giày của họ”. Tư duy đặt khách hàng hay người đọc làm trung tâm sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc này. Kể câu chuyện mà họ muốn nghe, viết bài mà họ muốn đọc, tạo ra video mà họ muốn xen.

Các thuật toán của Google hay những công cụ tìm kiếm khác đều đánh giá cao. Những nội dung trả lời đúng câu hỏi của người dùng. Chính vì vậy khi lên ý tưởng hay dàn bài, hãy nghiên cứu kỹ khách hàng trước và hiểu rõ “nỗi đau” (pain point) của họ. 

Không ngừng tìm kiếm ý tưởng

Người sáng tạo nội dung sự kiện, họp báo cần có ý tưởng liên tục. Những ý tưởng độc đáo có thể nảy ra trong đầu lúc bạn không để ý nhất. Tuy nhiên, sự sáng tạo đôi khi không đến một cách dễ dàng. 

Việc mà mỗi content creator cần làm là luôn trau dồi kiến thức, trải nghiệm. Đọc nhiều, nghe nhiều, và luôn cập nhật xu hướng xung quanh để có nhiều chất liệu cho nội dung của mình. 

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức sẽ giúp event content creator hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Kỹ năng này giúp họ phối hợp ăn ý với đồng đội khi cùng tham gia một dự án. Việc hoàn thành nội dung đúng deadline, và quản lý dự án một cách trơn tru sẽ gây dựng lòng tin từ đồng nghiệp và lãnh đạo với họ. 

Theo dõi, phân tích, rút ra bài học, và cải thiện

Trước khi triển khai một kế hoạch nội dung, mục tiêu hay kết quả thành công luôn là yếu tố được xác định từ đầu. Chính vì vậy, bạn cần theo dõi, phân tích, và đánh giá liệu nội dung của mình đã đạt được kết quả như mong đợi chưa. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về nghề sáng tạo nội dung sự kiện, họp báo cũng như công việc của một event content creator. Reviewedu hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về ngành nghề này. Tham khảo để có thêm một lựa chọn hay ho cho sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *