Kỹ sư địa chất là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kỹ sư địa chất là bao nhiêu?

Kỹ thuật địa chất là ứng dụng khoa học kỹ thuật để xác định yếu tố địa chất ảnh hưởng đến thiết kế, thi công. Công việc kỹ sư địa chất hiện nay đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy công việc cụ thể của kỹ sư địa chất là gì? Cơ hội việc làm ra sao? Hãy cũng Reviewedu tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành này trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ sư địa chất là gì?

Kỹ sư địa chất là người ứng dụng khoa học địa chất để xác định các yếu tố địa chất. Đảm bảo những vấn đề có thể ảnh hưởng đến thiết kế, thi công, vận hành công trình. Hiểu đơn giản, đây là những người nghiên cứu và đưa ra các đề xuất, phân tích, thiết kế về địa chất, địa kỹ thuật. Công việc này liên quan đến sự phát triển của thế giới.

Kỹ sư địa chất là gì?
Kỹ sư địa chất là gì?

Kỹ sư địa chất làm những công việc gì?

Các nhà địa chất cần làm các thí nghiệm để hiểu được lịch sử hình thành của Trái Đất. Từ việc hiểu được lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển trong quá khứ của hành tinh. Các nhà địa chất sẽ dự đoán được các sự kiện có khả năng xảy ra trong tương lai.

Khi các nhà địa chất nghiên cứu quá trình của Trái Đất

Từ các quá trình động đất, lũ lụt, sóng thần, núi lửa phun trào xảy ra gây thiệt hại cho. Các nhà địa chất học có thể tìm hiểu lý do xảy ra chúng cũng như các cách đối phó với chúng.

Khi các nhà địa chất nghiên cứu thành phần của vỏ Trái Đất

Nguyên liệu từ vỏ Trái Đất là rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ dầu trong sản xuất lấy từ các giếng dầu, kim loại được lấy từ các mỏ khoáng sản, nước,… Họ nghiên cứu vị trí của các nơi có nguyên liệu có ích và xác định vị trí cụ thể. Nghiên cứu cách khai thác để phục vụ cuộc sống con người.

Cũng có nhà địa chất nghiên cứu lịch sử Trái Đất

Vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay đang là một chủ đề nóng, nhận được nhiều sự quan tâm của thế giới. Nhiều nhà địa chất đang hoạt động để tìm hiểu sự khác nhau giữa lịch sử trong quá khứ và cách nó có thể thay đổi trong tương lai.

Kỹ sư địa chất

Đây là chức vụ thường thấy trong lĩnh vực xây dựng. Họ là những người tham gia vào điều hành công việc xây dựng ở các lộ trình khác nhau để thu thập thông tin, vẽ các bản đồ cần thiết cho quá trình thu hoạch. Ngoài ra, họ cũng điều phối những máy móc tại các giàn khoan lớn, những máy đo địa chất, đo từ hoặc điện trở suất của đất đá,… gắn ở máy bay hoặc tàu biển.

Mức thu nhập của Kỹ sư địa chất là bao nhiêu?

Ai trong chúng ta cũng mong muốn, hy vọng công việc tương lai đem lại thu nhập ổn định. Riêng đối với ngành địa chất, từ trước đến nay nổi tiếng với mức lương đáng mong đợi. Nhiều nhà địa chất giỏi kiếm hàng nghìn USD mỗi năm. Tuy nhiên để được con số đó là cả một chặng đường khá dài, là sự cố gắng và nỗ lực của từng người.

Ngoài ra, mức lương của ngành địa chất còn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khác nhau. Như là công việc, vị trí, kinh nghiệm, môi trường làm việc,… Đối với thực tập sinh, thử việc ở ngành này lại nhận được mức lương khá thấp, chỉ dao động từ 5-7 triệu đồng.

Cơ hội việc làm của Kỹ sư địa chất trong tương lai như thế nào?

Với sự phát triển cả về kinh tế lẫn khoa học kỹ thuật hiện nay của nước ta. Hiện rất cần đến việc khai thác các nguồn tài nguyên tự nhiên. Để có thể thực hiện được những dự án này rất cần đến nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ. Vì vậy, ngành địa chất không ngừng tuyển dụng nhân sự với những đãi ngộ hấp dẫn.

Nhu cầu khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa bao giờ giảm. Ngoài ra, nước ta đang trên đà phát triển với nhiều công trình xây dựng mọc lên. Dẫn đến cơ hội việc làm cho kỹ sư ngành địa chất là vô cùng rộng mở. Những năm gần đây, đãi ngộ của ngành ngày càng được tăng lên, khẳng định được nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng cho công việc.

Những yếu tố cần có để trở thành Kỹ sư địa chất là gì? 

Người làm trong ngành này cần có một số tố chất đặc thù như:

Những yếu tố cần có để trở thành Kỹ sư địa chất là gì? 
Những yếu tố cần có để trở thành Kỹ sư địa chất là gì?

Tố chất phù hợp với ngành địa chất học

Để theo đuổi ngành địa chất thành công, bạn cần chuẩn bị cho mình những tố chất như sau: Thứ nhất là tư duy logic, nhanh nhẹn, nhạy bén với những thông tin thu thập được. Thứ hai là cần cù, có tính trung thực cao. Thứ ba là có niềm đam mê với các môn tự nhiên. Bởi các môn học này có liên quan trực tiếp đến ngành, nó là nền tảng kiến thức giúp bạn trong Địa chất là một ngành khô khan về kiến thức thế nhưng lại rất thú vị khi trực tiếp tham gia vào công việc. Nếu như bạn đang muốn theo đuổi ngành này trong tương lai thì hãy cố gắng hết sức nhé, chắc chắn tương lai bạn sẽ đạt được thành quả như mong đợi.

Kiến thức và kỹ năng mà Kỹ sư địa chất cần có

Để làm được những công việc đó thì một kỹ sư địa chất cần có những kiến thức chuyên ngành:

  • Kiến thức địa chất học: Để tìm kiếm được những khoáng sản có ích thì đòi hỏi bạn cần kỹ năng nghiên cứu địa chất.
  • Kiến thức địa chất thủy văn: Đây là những kiến thức giúp con người phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp qua việc nghiên cứu, khai thác và xử lý nguồn nước,…
  • Kiến thức địa chất công trình – địa kỹ thuật: Nghiên cứu địa chất phục vụ cho xây dựng các dạng công trình khác nhau, đề xuất và thiết kế giải pháp xử lý nền móng công trình.
  • Kiến thức về nguyên liệu khoáng: Nghiên cứu địa chất phục vụ tìm kiếm khoáng sản và các công nghệ tiên tiến chế biến khoáng sản.
  • Kiến thức về công nghệ môi trường: Nghiên cứu địa chất ở góc độ khai thác hợp lý và bảo vệ môi trường địa chất.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi Công việc Kỹ sư địa chất là gì? Hi vọng rằng những chia sẻ trên đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc. Đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn khác của Reviewedu nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *