Kỹ sư dầu khí là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kỹ sư dầu khí là bao nhiêu?

kỹ sư dầu khí

Trên thế giới và ở Việt Nam hiện tại, công việc của kỹ sư dầu khí có thể mang lại thu nhập rất cao. Chính vì thế, có thể nói rằng đây là một công việc lý tưởng cho những bạn trẻ thời nay. Vậy bạn có biết công việc này là gì? Thu nhập nó mang lại là bao nhiêu? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ sư dầu khí là gì?

Kỹ sư dầu khí là người đảm nhiệm các công việc liên quan đến chuyên ngành dầu khí. Họ xác định vị trí của các bể chứa khí đốt, khí thiên nhiên bên dưới bề mặt trái đất. Để rồi xác định, tính toán xem nỗ lực khai thác sản phẩm thô có thực sự xứng đáng với thời gian và tiền bạc bỏ ra hay không.

Kỹ sư dầu khí là gì?
Kỹ sư dầu khí là gì?

Kỹ sư dầu khí làm những công việc gì?

Về cơ bản, công việc của các kỹ sư dầu khí là giám sát hoạt động khoan. Bên cạnh đó còn phải giải quyết bất kỳ vấn đề có liên quan đến máy móc, hay quá trình vận hành. Họ quyết định sẽ làm gì để giải quyết một hoạt động chưa hiệu quả. Và đồng thời họ cũng nghiên cứu, phát triển thêm các công cụ, kỹ thuật khoan mới. Từ đó, tìm cách mới hơn, hiện đại hơn để khai thác dầu khí. Cụ thể như:

  • Thiết kế thiết bị khai thác dầu khí từ các trữ lượng trên bờ và ngoài khơi nằm sâu dưới lòng đất.
  • Xây dựng kế hoạch khoan ở các mỏ dầu khí và sau đó thu hồi dầu khí.
  • Phát triển các cách đưa nước, hóa chất, khí hoặc hơi nước vào nguồn dự trữ dầu. Từ đó có thể giúp tạo ra nhiều dầu hoặc khí hơn.
  • Đảm bảo rằng thiết bị mỏ dầu được lắp đặt, vận hành và bảo trì đúng cách.
  • Đánh giá sản lượng giếng thông qua khảo sát, thử nghiệm và phân tích.

Công việc của họ sẽ khác nhau tùy thuộc vào môi trường làm việc, vị trí, yêu cầu của công ty.

Những kỹ năng cần có của một Kỹ sư dầu khí gồm những gì?

Đây là công việc khó khăn, vì vậy bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết. Những kỹ năng này giúp bạn có thể đáp ứng được công việc tốt hơn, cụ thể như:

Kỹ năng phân tích

Công việc này yêu cầu về khả năng biên dịch, am hiểu lượng lớn thông tin, kiến thức, dữ liệu kỹ thuật,… Để có những đánh giá, phân tích cụ thể, đảm bảo các cơ sở vận hành một cách an toàn và hiệu quả.

Sáng tạo

Nhìn chung, với mỗi địa điểm khoan mới đặt ra những thách thức mới. Chính vì thế, một kỹ sư dầu khí bạn cần có sự sáng tạo, để có thể áp dụng vào những địa hình cụ thể. Bên cạnh đó, còn là sự sáng tạo về nghiên cứu và phát triển máy móc, công nghệ, công tác vận hành,…

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng. Làm việc trong môi trường chuyên biệt, có thể sẽ làm việc với rất nhiều người, từ chuyên gia trong nước đến chuyên gia nước ngoài. Do đó, cần phải giao tiếp để đảm bảo được dự án vận hành một cách trơn tru, có hiệu quả.

Kỹ năng toán học

Chắc chắn rồi, đã gọi là kỹ sư, thì luôn luôn yêu cầu về tư duy toán học rất cao. Và để theo đuổi ngành nghề này bạn cần phải giỏi toán, lý để có thể phân tích, thiết kế, cân đo, sản lượng dầu khí,….

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ sư dầu khí là người sẽ tìm ra các vấn đề nhanh chóng và giải quyết chúng dứt điểm. Chính vì thế, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng quan trọng.

Những kỹ năng cần có của một Kỹ sư dầu khí gồm những gì?
Những kỹ năng cần có của một Kỹ sư dầu khí gồm những gì?

Cơ hội việc làm của Kỹ sư dầu khí trong tương lai như thế nào?

Với sự phát triển của ngành dầu như như hiện nay. Có thể tỷ lệ Việc làm của các kỹ sư dầu khí ​​sẽ tăng 3% từ năm 2018 đến năm 2028. Ngày càng có thêm nhiều công ty nước ngoài đầu tư trực tiếp vào ngành dầu khí của nước ta. Điều này cho thấy cơ hội việc làm với công việc này là vô cùng rất hấp dẫn.

Mức lương của Kỹ sư dầu khí là bao nhiêu?

Theo một số thống kê gần đây. Mức lương của kỹ sư dầu khí sau khi ra trường có thể dao động trong khoảng 500-1000 USD/tháng ( tương đối với khoảng 11- 23 triệu VND).

Mức dao động có thể tuỳ  thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như là môi trường, kinh nghiệm, kiến thức, và các công ty đang làm việc. Ngoài ra, nếu làm việc với những công ty nước ngoài, và là một người có kinh nghiệm trên 5 năm. Mức lương có thể cao hơn, đạt đến cột mốc 2.000 USD( 46 triệu VND) và hơn thế nữa.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan về khái niệm, cơ hội việc làm,… của kỹ sư dầu khí. Qua bài viết này của Reviewedu bạn sẽ có thêm những góc nhìn mới mẻ về nghề này. Tham khảo và đưa ra lựa chọn công việc phù hợp với bản thân trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *