Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

nhân viên tín dụng ngân hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng là một trong những công việc quan trong trong các ngân hàng. Vậy bạn đã biết những công việc hàng ngày của nhân viên tín dụng ngân hàng là gì chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu và khám phá những thông tin thú vị về vị trí này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Họ là người chuyên đảm nhận các công việc và vấn đề liên quan đến tín dụng của ngân hàng. đây là bộ phân trực tiếp làm việc với khách hàng. Đây được xem là công việc khó khăn và áp lực, đòi hỏi sự chính xác cao. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận lại một mức thu nhập xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?
Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Nhân viên tín dụng ngân hàng làm những công việc gì?

Nhân viên tín dụng trong ngân hàng có nhiều nhiệm vụ và công việc đa dạng. Hầu hết liên quan đến quản lý và đánh giá rủi ro tín dụng, xác định khả năng thanh toán. Cụ thể như:

Xác định khả năng tín dụng

 • Họ sẽ tiến hành thu thập và phân tích thông tin tài chính của khách hàng. Từ đó, sử dụng các công cụ và mô hình để đánh giá rủi ro và xác định mức độ cho vay phù hợp.

Xử lý hồ sơ tín dụng

 • Kiểm tra và xác minh thông tin liên quan đến hồ sơ tín dụng của khách hàng. Đồng thời, đánh giá lịch sử tín dụng và quá trình thanh toán của khách hàng.

Tư vấn và hỗ trợ khách hàng

 • Cung cấp thông tin và tư vấn về các sản phẩm và dịch vụ tài chính của ngân hàng. Hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm hồ sơ và đề xuất giải pháp tài chính phù hợp.

Thực hiện đánh giá rủi ro tín dụng

 • Đánh giá và theo dõi các rủi ro liên quan đến tín dụng, đưa ra các biện pháp kiểm soát và giảm thiểu rủi ro.

Quản lý hợp đồng vay

 • Chuẩn bị và quản lý hợp đồng vay. Theo dõi các điều kiện vay và đảm bảo rằng khách hàng tuân thủ các điều khoản.

Theo dõi thị trường tài chính

 • Theo dõi xu hướng thị trường và các yếu tố tài chính có thể ảnh hưởng đến việc đánh giá rủi ro tín dụng.

Tham gia đàm phán hợp đồng tài chính

 • Tham gia vào quá trình đàm phán về điều kiện hợp đồng và các điều khoản tài chính với khách hàng.

Mức lương của Nhân viên tín dụng ngân hàng là bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên tín dụng ngân hàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Như là kinh nghiệm làm việc, số hợp đồng được ký thành công, quy mô,… 

Trên thực tế, mức lương của nhân viên tín dụng được chia thành hai hạng mục như sau:

 • Mức lương cơ bản: Đây là mức lương tối thiểu mà họ nhận được. Mức lương cơ bản sẽ dao động từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng.
 • Mức lương doanh thu: Đây chính là khoản đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng thu nhập. Mức lương doanh thu sẽ được tính dựa trên phần trăm trên những hợp đồng mà bạn đã ký kết thành công với khách hàng.

Vậy nên, mức lương của bạn hàng tháng có thể trong khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/ tháng.

Những kỹ năng cần có của một Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Đây là công việc khá phức tạp và đổi hỏi những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm khác nhau. Dưới đây là những kỹ năng mà một nhân viên tín dụng cần có:

Kỹ năng giao tiếp

 • Công việc này đòi hỏi phải giao tiếp với khách hàng để thực hiện các giao dịch, đàm phán ký kết hợp đồng. Do đó, cần nâng cao khả năng giao tiếp nhạy bén và linh hoạt.

Kỹ năng tin học văn phòng

 • Hầu hết họ phải làm việc với máy tính và xử lý các số liệu, hồ sơ, tính toán các khoản thanh toán. Trau dồi kỹ năng tin học văn phòng sẽ giúp cho công việc của bạn thực hiện nhanh hơn.

Kỹ năng tư duy phân tích

 • Tư duy phân tích để đưa ra quyết định thông minh dựa trên dữ liệu và thông tin có sẵn.

Kỹ năng đàm phán

 • Kỹ năng đàm phán để thảo luận về điều kiện vay và đảm bảo cả hai bên hài lòng với giao dịch.

Kỹ năng phân tích và đánh giá

 • Kỹ năng phân tích thông tin và đánh giá mức độ rủi ro của khách hàng và các đề xuất vay. Đồng thời, hiểu biết về các mô hình đánh giá tín dụng và phương pháp phân tích tín dụng.
Những kỹ năng cần có của một Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?
Những kỹ năng cần có của một Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Vị trí Nhân viên tín dụng ngân hàng có dễ xin việc không?

Nhân viên tín dụng ngân hàng có cơ hội việc làm rộng mở trong các tổ chức ngân hàng. Việc dễ xin việc hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn,… Do đó, việc tích lũy cho mình các nhiều kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ tín dụng ngân hàng sẽ tạo ra một lợi thế cho bạn trên thị trường tìm kiếm việc làm. Ngày nay, các ngân hàng cũng đăng tuyển dụng nhiều vị trí, trong đó có nhân viên tín dụng ngân hàng. 

Vậy nên, bạn đừng lo lắng khi tốt nghiệp các ngành liên quan về vị trí này nhé. Hãy tạo dựng một hành trang kiến thức và kỹ năng thật vững chắc để ở môi trường nào cũng đều có cơ hội việc làm cho bạn.

Cơ hội thăng tiến của nhân viên trong ngân hàng như thế nào?

Lộ trình thăng tiến của lĩnh vực này rất cụ thể, rõ ràng. Đây cũng là điều thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi vị trí này. Bạn sẽ được tiến lên các vị trí như Kiểm soát, Phó phòng, Trưởng phòng tín dụng, Phó Giám đốc, Giám đốc vận hành chi nhánh.

Nếu bạn ngày càng nỗ lực, phát triển thêm vốn kinh nghiệm, kiến thức,… Thì sẽ càng có nhiều cơ hội thăng tiến cho bạn trong tương lai. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức hữu ích mà Reviewedu đã cung cấp cho bạn về vị trí Nhân viên tín dụng ngân hàng. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về vị trí công việc này. Hãy tham khảo để định hướng nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *