Nhân viên nhập liệu là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Nhân viên nhập liệu là bao nhiêu?

nhân viên nhập liệu

Hiện nay, nhân viên nhập liệu là một trong những ngành nghề phổ biến. Đây là vị trí nhân sự không thể thiếu của các doanh nghiệp, công ty. Vậy bạn đã biết Nhân viên nhập liệu làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này nhé!.

Nhân viên nhập liệu là gì?

Nhân viên nhập liệu, hay với tên gọi trong ngành là Kế toán nhập liệu. Đây là những người được đào tạo bài bản để nhập đầu vào, quản lý và lưu trữ các dữ liệu trong nhiều mảng khác nhau. Như là Digital Marketing, Mobile App, Customer Service,… tại các công ty, doanh nghiệp.

Nhân viên nhập liệu là gì?
Nhân viên nhập liệu là gì?

Không hề đơn giản và nhàm chán, ngược lại một nhân viên nhập liệu đòi hỏi bạn phải có nghiệp vụ chuyên môn. Bên cạnh đó cũng phải có những kỹ năng liên quan để có thể thực hiện tốt công việc này. Đặc biệt, vị trí này đòi hỏi bạn phải là người có tổ chức và có mức độ tập trung cực kỳ cao. Một thông tin sai trên kho dữ liệu sẽ kéo theo rất nhiều phiền toái sau này.

Nhân viên nhập liệu làm những công việc gì?

Công việc của nhân viên nhập liệu đòi hỏi nghiệp vụ chuyên môn cũng như các kỹ năng khác. Vậy những đầu việc cụ thể của công việc nhập liệu là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Nhập dữ liệu liên quan

Sau khi nhận được hàng loạt các dữ liệu trên giấy từ những báo cáo dữ liệu và số liệu tương ứng. Các nhân viên nhập liệu sẽ dựa trên tài liệu nguồn ấy để nhập dữ liệu. Đảm bảo cơ sở dữ liệu máy tính, tệp và biểu mẫu theo quy định.

Các dữ liệu cho sẵn đôi khi không được trình bày mạch lạc và rõ ràng. Nếu cứ nhập theo cách truyền thống trên những dữ liệu rối rắm thì công việc nhập liệu sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Chính vì thế, họ đôi lúc phải kết hợp và tái cấu trúc các dữ liệu từ các tài liệu nguồn. Nhằm đảm bảo các thông tin được nhập vào đúng với yêu cầu được đề ra.  

Chuyển giao công việc cho nhân viên tiếp theo

Sau khi nhập liệu ở bước đầu đã hoàn tất, các dữ liệu sẽ tiếp tục được bàn giao cho nhân viên nhập liệu thứ 2. Ở bước này, họ sẽ tiếp tục phân nhánh các tập dữ liệu theo cấu trúc child-parent một cách chính xác và có hệ thống. 

Giai đoạn nhập liệu này đòi hỏi khả năng phân tích và tổ chức, sắp xếp, cấu trúc hóa các thông tin nhận được. Họ cũng sẽ là người rà soát các lỗi từ thông tin dữ liệu ban đầu để tiếp tục phân bổ các dữ liệu theo cấu trúc child-parent.

So sánh các sai số

Bước cuối cùng của quá trình nhập liệu sẽ được đảm nhiệm bởi nhân viên nhập liệu thứ ba. Ở khâu này, họ có nhiệm vụ đối chiếu các sai số từ hai quá trình nhập liệu trước đó. Nếu như không có sai sót gì, công việc của nhân viên nhập liệu đã hoàn thành. Sau đó có thể tiến sang một dự án nhập liệu khác.

Ngoài ra, nhân viên nhập liệu ở bước 3 còn phải xác minh dữ liệu và chỉnh sửa dữ liệu khi cần thiết. Các thông tin dữ liệu được nhập vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến quá trình sale của doanh nghiệp.

Nhân viên nhập liệu làm những công việc gì?
Nhân viên nhập liệu làm những công việc gì?

Hình thức nhập liệu mà Nhân viên nhập liệu đảm nhận là gì?

Có thể nói, công việc của một nhân viên nhập liệu khá đa dạng ở nơi làm việc. Dưới đây là ba hình thức nhập liệu phổ biến nhất:

Nhân viên nhập liệu tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể nhập dữ liệu tại nhà của mình. Bạn chỉ cần một chiếc laptop, mạng Internet ổn định để có thể làm việc và được giám sát bởi doanh nghiệp từ xa.

Nhân viên nhập liệu tại công ty

Có thể nói, đây là hình thức nhập liệu không mấy phổ biến. Thế nhưng nếu bạn xác định đây là công việc chính thức và muốn gắn bó với nó lâu dài. Đây là cơ hội để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp tại công ty là một ý hay!

Kết hợp online lẫn offline

Đây là hình thức nhập liệu cực kỳ linh hoạt, phù hợp với những bạn sinh viên. Khi vừa muốn có thêm kinh nghiệm tại công ty, vừa có thời gian để học tập và làm việc khác. 

Mức lương của Nhân viên nhập liệu là bao nhiêu?

Mức lương của nghề Nhân viên nhập liệu ở thị trường Việt Nam dao động khác nhau. Tùy thuộc vào hình thức công việc và quy mô mà họ đảm nhận. Thường sẽ rơi vào khoảng 1.800.000 VNĐ – 15.000.000 VND.

Ngoài ra kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, kỹ năng cũng giúp tăng mức thu nhập trong lĩnh vực này.

Kỹ năng cần có của một nhân viên nhập liệu gồm những gì?

Nhân viên nhập liệu không chỉ dừng lại ở việc nhập liệu một cách máy móc. Họ còn đòi hỏi các kỹ năng nhất định để phù hợp với công việc này:

Kỹ năng tổ chức

Công việc của nhân viên nhập liệu bao hàm việc nhập liệu, rà soát lỗi sai, phân bổ dữ liệu theo cấu trúc child-parent. Sau đó cập nhật, xác minh và chỉnh sửa dữ liệu. Chính vì lẽ đó, họ sẽ phải là người có kỹ năng tổ chức cao để có thể sắp xếp từng bước trong quy trình một cách mượt mà nhất.

Kỹ năng máy tính

Ngay từ cái tên, bạn đã biết chắc chắn rằng công việc này đòi hỏi bạn phải làm việc với các công cụ xử lý văn bản và bảng tính MS Office Excel, Word,… Chính vì thế, bạn cần có những kỹ năng máy tính nhất định để việc nhập liệu diễn ra trơn tru và dễ dàng hơn. 

Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ làm việc với máy móc, nhân viên nhập liệu đòi hỏi cả kỹ năng giao tiếp. Nhằm trao đổi các thông tin với khách hàng. Từ những thông tin nhận được ấy, bạn mới có thể cập nhật và chỉnh sửa thông tin một cách hợp lý.

Khả năng tập trung cao độ

Công việc nhập liệu sẽ bao hàm rất nhiều thông tin, dữ liệu, con số khác nhau. Bên cạnh đó, công việc lặp lại liên tục sẽ đòi hỏi các nhân viên nhập liệu có khả năng tập trung cực kỳ cao độ. 

Tỉ mỉ, chi tiết

Dữ liệu của một doanh nghiệp không nhỏ, đôi khi các tệp dữ liệu lên đến hàng trăm, hàng nghìn thông tin khác nhau. Để nhập liệu một cách chính xác và rõ ràng, nhân họ cần sở hữu tính tỉ mỉ và chi tiết trong từng hành động của mình. 

Cơ hội việc làm của Nhân viên nhập liệu trong tương lai như thế nào

Đi từ tính chất công việc part time, việc làm online tại nhà,… Nếu có điều kiện để theo đuổi thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp. Như chúng ta đã nói ở trên, đây vốn là một công việc mang tính chất văn phòng hành chính. Nếu làm việc với tư cách toàn thời gian thì mỗi tuần làm việc bạn phải đầu tư từ 35 đến 40 giờ đồng hồ. Đặc điểm của công việc có thể linh hoạt thay đổi thời gian làm việc. Bạn có thể trở thành nhân viên part time hoặc toàn thời gian. Tùy vào khối lượng dữ liệu cần nhập vào. 

Tính chất chuyên nghiệp của công việc này là những khối lượng dữ liệu khổng lồ mà chỉ một người chuyên gia về nhập dữ liệu mới có thể xử lý được.. Khi đó không chỉ đảm nhận việc xử lý những đầu việc quan trọng. Họ còn phải đảm nhận việc đào tạo, hướng dẫn đội ngũ nhân viên khác có thể làm việc bài bản và cẩn thận hơn. Thậm chí sự linh hoạt của công việc còn mang tới cho chúng ta cơ hội chuyển dịch sang vai trò của một chuyên viên về dịch vụ khách hàng.

Những khó khăn và thách thức khi làm công việc nhập liệu

Những khó khăn và thách thức của vị trí nhân viên nhập liệu hiện phải đối mặt bao gồm:

Tốn nhiều thời gian để thực hiện

Nếu nhu cầu của bạn muốn phát triển tính chuyên nghiệp với dạng công việc nhập liệu này. Bạn có thể theo đuổi công việc với toàn thời gian cống hiến có thể của mình. Khi đó, bạn không những có được nhiều kỹ năng quan trọng mà còn có thể mở rộng cơ hội cho chính mình. Thăng tiến trong những vai trò cấp cao khác có liên quan đến nghề này. Còn nếu không chỉ muốn công việc này như một nghề tay trái. Bạn vẫn có thể kiếm được tiền từ chúng. Trong khi đó có thể làm việc tại nhà thông quan hình thức online.

Yêu cầu độ chính xác, tính kỷ luật cao

Do công việc đòi hỏi cao về độ chính xác cho nên nếu người thường xuyên bất cẩn hay không có tính tỉ mỉ trong công việc sẽ không thể đảm nhận công việc này được.

Bạn phải tích lũy cả những kỹ năng thiết yếu nhất. Như một đòi hỏi nghiêm ngặt đối với nghề nghiệp này. Để có thể trở thành một nhân viên nhập liệu thực thụ và luôn đảm bảo rằng công việc bạn làm mang độ chính xác 100%. Khi có sai sót rất dễ rơi vào tình trạng sai một ly đi cả một dặm đường để sửa chữa.

Khả năng ghi nhớ

Có những doanh nghiệp còn yêu cầu bạn phải nắm bắt và ghi nhớ chính xác những thông tin liên quan đến khách hàng. Do đó, đòi hỏi ở bạn một trí nhớ thật sự tốt.  

Dễ bị lừa đảo

Bên cạnh đó, đối với hình thức tìm kiếm công việc nhập liệu làm tại nhà. Chúng ta còn phải đối mặt với nguy cơ cao bị lừa đảo. Nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng tính chất cấp thiết của công việc mà đưa lên những mẩu tin tuyển dụng đầy thu hút. Như là tuyển việc làm nhập liệu lương cao để đánh vào tâm lý người tìm việc. Kết quả, nếu bạn không tỉnh táo thì rất có thể sẽ phải mất một khoản phí không nhỏ. Dùng để đặt cọc cho công việc “hấp dẫn này”.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Nhân viên nhập liệu. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *