Ngành Kỹ thuật dầu khí là học gì? Điểm chuẩn và các ngành đào tạo

Ngành dầu khí hiện nay chính là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta. Do vậy, nó được dự đoán sẽ tăng tốc rất nhanh cũng như các ngành nghề khác trong tương lai. Bên cạnh đó, ngành này đang rất cần một lượng lớn nhân lực có đầy đủ chuyên môn và phẩm chất để làm việc trong lĩnh vực này. Đó chính là lý do tại sao ngày càng có nhiều bạn quan tâm đến ngành học Kỹ thuật dầu khí. Bài viết sau đây sẽ đem lại một số kiến thức liên quan cùng thông tin hữu ích liên quan tới ngành dầu khí này.

Ngành kỹ thuật dầu khí là gì?

Ngành kỹ thuật dầu khí (tiếng Anh: Petroleum Engineering) là ngành đào tạo những kỹ sư có đủ chuyên môn, học vấn, sức khỏe, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp dầu khí hiện đại của Việt Nam.

ngành kỹ thuật dầu khí
Ngành kỹ thuật dầu khí là gì?

Theo học ngành KTDK, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng về khâu thiết kế, thi công sản xuất, nghiên cứu và sáng tạo khoa học, quản lý sản xuất trong lĩnh vực KTDK. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng trong tìm kiếm, thăm dò, thao tác xử lý và thực hành các công tác thí nghiệm, khoan khai thác tại hiện trường, các kỹ năng đo vẽ bản đồ, phân tích, đánh giá tầng chứa, tính trữ lượng dầu khí… để đáp ứng với nhu cầu ngành nghề và phù hợp với bối cảnh toàn cầu, phát triển xã hội.

Các khối, tổ hợp xét tuyển đối với ngành kỹ thuật dầu khí là gì?

Ngành Kỹ thuật dầu khí có 2 tổ hợp xét tuyển chính. Đó là:

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật dầu khí và các trường đào tạo

Ngành KTDK có mức điểm chia làm 02 loại như sau:

 • Theo phương thức xét điểm thi THPTQG, điểm nằm ở mức 16-21 điểm vào năm 2020.
 • Theo phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực là 727 điểm.

Có 2 trường tuyển sinh sinh viên chuyên ngành KTDK năm 2020, đó là:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành kỹ thuật dầu khí?

Để có thể học tập và có khả năng làm việc trong ngành KTDK, bạn cần có một số các nhân tố sau đây:

ngành kỹ thuật dầu khí
Liệu bạn có phù hợp với ngành kỹ thuật dầu khí?
 • Đam mê ngành dầu khí
 • Sức khỏe, thể lực tốt
 • Khả năng phân tích, đánh giá
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
 • Khả năng nghe, đọc, tra cứu tài liệu
 • Kỹ năng ghi chép, thuyết trình, báo cáo
 • Ứng dụng kỹ thuật công nghệ, công cụ hiện đại thực tế vào trong ngành nghề
 • Kỹ năng lãnh đạo, điều hành nhóm
 • Kỹ năng tổng hợp và phân tích thông tin
 • Sử dụng tốt tiếng Anh
 • Luôn trau dồi bản thân

Học ngành kỹ thuật dầu khí cần học giỏi môn gì?

 • Toán học: Như có thể thấy, khối xét tuyển vào ngành KTDK là A00 và A01 nên không khó để nhận ra chúng có điểm chung là môn Toán học. Khi có kiến thức vững vàng về Toán học, sinh viên sẽ cảm thấy tự tin hơn khi học những môn chuyên ngành có liên quan đến tính toán, tư duy phân tích hay xử lý vấn đề.
 • Vật lý: Đây cũng là môn học mà các bạn nên lưu tâm khi đăng ký học KTDK vì các môn chuyên ngành sử dụng kiến thức của bộ môn này khá nhiều. Ví dụ như: Vật lý vỉa, phân tích thử vỉa, sức bền vật liệu, cơ lưu chất…
 • Tiếng Anh: Một yêu cầu bắt buộc cho sinh viên ngành dầu khí. Tiếng Anh sẽ là công cụ đắc lực khi học tập, phân tích tài liệu và làm việc với các đối tác người nước ngoài.

Cơ hội việc làm dành cho ngành kỹ thuật dầu khí như thế nào?

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật dầu khí hiện nay rất đa dạng. Sinh viên mới tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được một công việc ổn định cho mình. Cụ thể những công việc mà các bạn có thể lựa chọn là:

ngành kỹ thuật dầu khí
Cơ hội việc làm dành cho ngành kỹ thuật dầu khí như thế nào?
 • Nhà tư vấn: Nghiên cứu, nắm bắt tình hình khai thác dầu khí trong nước và quốc tế. Đề xuất với lãnh đạo về chủ trương, chính sách phát triển ngành bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
 • Kỹ sư, kỹ thuật viên thực hành: Điều khiển, theo dõi, phát hiện, xử lý sự cố ở các giếng khai thác. Họ làm việc tại các công trình khai thác dầu khí ngoài biển như: giàn khai thác, giàn công nghệ trung tâm, tàu chứa dầu…
 • Nghiên cứu: Trong viện nghiên cứu như: Viện Hóa học công nghiệp, Viện Công nghệ hóa, phòng thí nghiệm, nghiên cứu của trường đại học, công ty dầu khí.
 • Giảng dạy: Trong nhà trường, tham dự các hội nghị khoa học chuyên ngành về khai thác dầu khí ở trong và ngoài nước.
 • Nhà nghiên cứu khoa học: Thiết kế công trình KTDK, đề xuất nhà sản xuất áp dụng phương pháp tăng hệ số thu hồi dầu khí, giảm chi phí.

Đồng thời, theo cục thống kê Lao Động Hoa Kỳ, các kỹ sư dầu khí nắm giữ khoảng 33,500 việc làm trong năm 2018. Điều đó có nghĩa là, việc tìm được cho bản thân một công việc đúng với chuyên ngành đã học là hoàn toàn khả thi.

Mức lương dành cho người làm ngành kỹ thuật dầu khí là bao nhiêu?

Mức lương ngành Kỹ thuật dầu khí hiện nay sẽ tùy thuộc vào từng vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm của cá nhân đó. Thông thường, ở Việt Nam mức lương khởi điểm sẽ dao động trong khoảng từ 500 -1000 USD/tháng (tương đương 11 – 23 triệu VNĐ/tháng). Đối với những người có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm, mức thu nhập ở 2000 USD/tháng. Họ là những người có thực lực làm việc, đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra bằng năng lực, thành tích học tập và kỹ năng nghề nghiệp vốn có.

Mức lương dành cho các kỹ sư ngành kỹ thuật dầu khí này là bao nhiêu?

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, Nghề kỹ sư dầu khí rất có triển vọng. Với mức thu nhập là 137,170 USD/năm, họ hiện nằm trong top 20 nghề có mức lương trung bình hàng năm cao nhất.

Kết luận

Như chúng ta đã biết, dầu mỏ được sử dụng như một nguồn năng lượng để sản xuất, vận chuyển điện, tạo ra hàng nghìn sản phẩm hàng ngày. Ví dụ như các loại nhựa, hàng dệt tổng hợp, mỹ phẩm, thuốc… nhờ vào tính ứng dụng cao vào thực tiễn hàng ngày của nó. Tuy nhiên, quy trình khai thác và sản xuất dầu mỏ sẽ không thể thực hiện được nếu không có các kỹ sư dầu khí. Do đó, nếu bạn quyết định chọn chuyên ngành KTDK, khả năng cao là bạn có thể góp phần giải quyết những thách thức toàn cầu trong việc đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực có chuyên môn, kinh nghiệm trong ngành này.

Đánh giá bài viết

6 thoughts on “Ngành Kỹ thuật dầu khí là học gì? Điểm chuẩn và các ngành đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *