Ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây

Các loại nhạc cụ phương tây tiêu biểu như Piano, Violin, Sáo, trống và cello từ lâu đã nổi tiếng là đem lại cảm giác sang trọng, vẻ trang nghiêm cho dòng nhạc cổ điển Châu Âu nói chung. Nếu bạn là người đam mê với dòng nhạc này thì chắc chắn ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây sẽ rất phù hợp với bạn. Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành học này, bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin quan trọng về ngành học này.

Ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây là gì?

Ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây có tên tiếng Anh là Performance of Western Instruments. Đây là ngành chuyên đào tạo cử nhân Âm nhạc chuyên nghiệp đối với các nhạc cụ, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo.

Ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây
Ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây là gì?

Mục tiêu đào tạo của ngành chính là giúp cho người học nắm được những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn và kiến thức về lĩnh vực âm nhạc nói chung. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, kiến thức lý luận cơ bản về âm nhạc trình độ trung cấp chuyên nghiệp như xướng âm, ghi âm, lịch sử âm nhạc, hình thức âm nhạc, hòa thanh, Hát dân ca, Hòa tấu dàn nhạc.

Các khối thi vào ngành học này gồm những môn gì?

Ngành BDNCPT thường xét tuyển khối S bao gồm điểm môn Ngữ văn theo kỳ thi THPTQG và điểm thi các môn năng khiếu do các cơ sở đào tạo tổ chức.

Điểm chuẩn ngành qua các năm là bao nhiêu?

Trong năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành này dao động trong khoảng từ 16 – 20 điểm tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét theo học bạ kết hợp với phần thi năng khiếu. Xét năm 2020, Trường Sân khấu điện ảnh TP.HCM lấy 19 điểm cho ngành học này.

Các trường nào đào tạo ngành học này?

Hiện tại có tất cả 05 trường đại học trên cả nước đào tạo chuyên ngành này. Để đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường việc làm, có thể kể đến các cơ sở đào tạo như:

Các chuyên ngành thuộc ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây là gì?

Các chuyên ngành đào tạo gồm: Piano, Guitar, Clarinette, Trompette, Violin, Organ… Tùy theo sở thích và sở trường cá nhân mà sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành sao cho phù hợp.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Để có thể theo học và thành công rực rỡ trong lĩnh vực Âm nhạc, bạn cần phải sở hữu những tố chất sau:

Ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây
Liệu bạn có phù hợp với ngành học?
  • Có tính tỉ mỉ, chính xác;
  • Khéo léo và thuần thục với nhạc cụ mà cá nhân chọn lựa
  • Đam mê nghệ thuật văn hóa và luôn cập nhật tính đại chúng
  • Tư duy logic, biết cách điều chỉnh cảm xúc và hòa mình vào giai điệu
  • Có niềm yêu thích, đam mê với nghệ thuật Biểu diễn nhạc cụ phương tây và luôn cập nhật tính mới của nghề
  • Có năng khiếu âm nhạc, chuyên sâu về chuyên ngành là điều hiển nhiên;
  • Có sự kiên trì và nhẫn nại trong công việc cao;
  • Thích thể hiện bản thân mình và những thông điệp thông qua nghệ thuật;

Học ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây cần học giỏi môn gì?

Trước hết, ngành học này đòi hỏi sinh viên phải có thiên phú về âm nhạc. Vậy nên, nếu bạn đang sở hữu năng khiếu âm nhạc tốt thì đó là một lợi thế vô cùng lớn giúp bạn có thể nâng cao khả năng xét tuyển vào ngành. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có lợi thế về lĩnh vực âm nhạc, bạn có thể thông qua việc đầu tư chú trọng vào môn Ngữ văn để tạo lợi thế xét tuyển cho bản thân.

Cơ hội việc làm của ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây như thế nào?

Tuy là một ngành học mới, chưa được nhiều trường đào tạo cũng như chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh. Nhưng chính vì thế đây cũng là lý do khiến cho cơ hội việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp tốt nghiệp ngành này khá rộng mở.  Sau khi ra trường, tùy thuộc vào sở thích và năng lực của bản thân, sinh viên có thể lựa chọn làm ở các vị trí công việc như sau:

Ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây
Cơ hội việc làm của sinh viên học ngành này như thế nào?
  • Trở thành Nghệ sĩ Biểu diễn nhạc cụ phương tây với một trong các loại nhạc cụ đã lựa chọn.
  • Tham gia các đơn vị quản lý nghệ thuật, học lên cao để giảng dạy và hướng dẫn truyền nghề cho thế hệ kế cận về nghiệp vụ và kỹ năng chơi nhạc cụ phương tây.

Mức lương dành cho người làm ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây là bao nhiêu?

Mức lương của ngành BDNCPT không có thang đo rõ ràng và cụ thể. Do tùy thuộc vào năng lực, tuổi nghề của mỗi người mà mức lương sẽ thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây có mức thu nhập khá cao so với một số ngành nghề khác.

Kết luận

Việc thi đậu vào ngành Biểu diễn nhạc cụ phương tây tại Nhạc viện mới chỉ là điểm khởi đầu của một “cuộc leo núi”. Bởi bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ để có thẻ gặt hái được thành công. Đó là quy luật tất yếu của sự “tự đào thải” trong cuộc sống đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật. Nếu bạn có đam mê đối với âm nhạc và muốn theo đuổi nó như sự nghiệp của mình vậy thì đừng ngần ngại đăng ký ngành này nhé.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *