Muốn làm Giám đốc cần học và có những tố chất gì? Nhiệm vụ của một giám đốc là gì?

làm giám đốc cần học gì

Nhiều bạn khi định hướng nghề nghiệp muốn học những ngành nghề để ra làm giám đốc. Tuy nhiên, bên cạnh việc phải giàu kinh nghiệm, có cái nhìn toàn diện thì người lãnh đạo còn phải trang bị cho mình rất nhiều thứ… Cùng ReviewEdu tìm hiểu xem muốn làm giám đốc cần học gì nhé! 

Nhiệm vụ của một giám đốc là gì? 

Dưới đây là một vài nhiệm vụ chính mà một CEO thường hay đảm nhận:

 • Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và định hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo công tác xây dựng, thực hiện triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, tăng trưởng của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra.
 • Đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm góp phần cải thiện hoạt động của công ty.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.
 • Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa công ty.
 • Phê duyệt các vấn đề, chính sách tài chính, theo dõi, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí. Duyệt thu/chi, chuẩn bị các bản dự toán định kì.
 • Thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Thay mặt công ty đàm phán và kí kết các hợp đồng thương mại.
 • Tổ chức, điều hành, kiểm tra, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kì.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm; phân phối, tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý của công ty, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả; đề ra nhiệm vụ, mục tiêu của từng ban ngành cụ thể. Đánh giá tình hình hoạt động, hiệu quả của các phòng ban.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt quy định, chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, các quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt kết quả đánh giá nhân viên và xác định kết quả khen thưởng.

Trên đây là một số các vai trò chính của một CEO. Tuy nhiên trên thực tế, khối lượng công việc mà CEO phải đảm đương có thể lớn hơn rất nhiều.

Nhiệm vụ của một giám đốc là gì? 
Nhiệm vụ của một giám đốc là gì?

Muốn làm giám đốc cần học gì?

Giám đốc có nhiều vị trí như giám đốc bộ phận Marketing hay Giám đốc tài chính,… Đối với công ty lớn hay tập đoàn thì mỗi bộ phận sẽ có một giám đốc. Giám đốc bộ phận phải giỏi về chuyên môn của bộ phận đó. Nhưng không phải tất cả giám đốc bộ phận đều có khả năng điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Để làm CEO phải có các kiến thức vận hành một doanh nghiệp. Giám đốc phải là người có cái nhìn bao quát, biết được công việc của mọi bộ phận. Để làm giám đốc doanh nghiệp cần học ngành Quản trị kinh doanh. Một số giám đốc bộ phận tài chính có khả năng lên làm CEO tuy nhiên hiệu quả công việc lại không cao. Vì vậy, nếu các bạn muốn làm giám đốc thì học ngành Quản trị kinh doanh.

Ngành Quản trị kinh doanh đào tạo kiến thức quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh sản xuất. Với mục đích là duy trì và phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp và công ty. Người làm quản trị kinh doanh phải cân nhắc tạo ra hệ thông và quy trình vận hành.

Những tố chất cần có để trở thành một người giám đốc giỏi

Muốn đảm nhiệm vị trí giám đốc thì học ngành quản trị kinh doanh thôi chưa đủ. Để trở thành một giám đốc tài năng ngoài kiến thức ra thì em phải có nhiều yếu tố khác. Những yếu tố dưới đây phần lớn là có từ quá trình rèn luyện và học tập:

Đạo đức

Để trở thành một người quản lý của nhiều người, em phải khiến mọi người khâm phục em. Vấn đề lớn nhất là tư cách đạo đức của 1 người. Phải biết yêu thương, công tâm, minh bạch và công bằng với mọi thứ. Phải biết phải trái trong mọi tình huống đặc biệt là vấn đề nội bộ.

Mạnh mẽ quyết đoán

Mọi quyết định đều được cân nhắc kỹ lưỡng, phải có lập trường riêng.

Kỹ năng giao tiếp

Làm giám đốc hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người ở nhiều cấp độ khác nhau. Em phải là một người có kỹ năng giao tiếp và ngoại giao tốt. Không chỉ giữ gìn hình ảnh cho công ty mà còn giúp công việc thuận lợi hơn.

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất. Người lãnh đạo là người biết cứng mềm tùy lúc, nóng lạnh tùy trường hợp. Biết nắm bắt tâm lý và điều khiển lòng người. Có uy lực trong lời nói và hành động. Nghĩ trước nói sau, chậm mà nhanh, không hối hả cũng không quá chậm chạm.

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch giúp em tư duy logic và sắp xếp khối lượng công việc lớn theo quy trình hiệu quả. Việc này rất cần thiết trong vận hành kinh doanh.

Những tố chất cần có để trở thành một người giám đốc giỏi
Những tố chất cần có để trở thành một người giám đốc giỏi

Nên học khoá học CEO ở đâu là tốt nhất? 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khóa học CEO. Nhưng để tìm một địa chỉ uy tín để tin tưởng thì là điều không hoàn toàn dễ dàng. Để giúp bạn rút ngắn thời gian tìm câu trả lời cho câu hỏi “Nên học CEO ở đâu tốt nhất?” thì ReviewEdu sẽ gợi ý cho bạn những khóa học chất lượng sau!

Trung tâm Khóa Học Doanh Nghiệp – PTI 

Đây là một trong những trung tâm đi đầu trong việc đào tạo các khóa học dành cho lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia hay các công ty khởi nghiệp muốn phát triển theo mô hình tập đoàn kinh tế. 

Trung tâm có nhiều khóa học để bạn có thể lựa chọn từ dài hạn cho đến ngắn hạn, quản lý trung cấp, cao cấp, các khóa học hình thức online,…

Một trong những điểm nổi bật trong dịch vụ đào tạo chính là có được đội ngũ giảng viên gồm 125 giảng viên; giàu kinh nghiệm trong quá trình truyền đạt và giảng dạy. Mục đích chính của khóa học này chính là nâng cao được khả năng và kỹ năng bắt kịp xu thế thị trường; cải thiện năng lực; phát triển tư duy sáng tạo từ các nhà lãnh đạo.

Hệ thống kiến thức được xây dựng từ cơ bản cho đến chuyên sâu. Tạo cho người học góc nhìn đa chiều từ thực tế; đánh giá được các thách thức và cơ hội của thị trường trong và ngoài nước. Trong khóa học còn có sự tham gia của các chuyên viên kinh tế cao cấp; từng làm việc tại Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ bạn.

Chương trình này phù hợp với những nhà lãnh đạo đang làm việc tại những công ty khởi nghiệp; công ty cao cấp; công ty phát triển theo mô hình chuỗi; các tập đoàn kinh tế,… Điểm đặc biệt của các bài giảng chính là nội dung được sáng tạo bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI. Không một tổ chức nào khác tại Việt Nam có thể thực hiện được.

Trường doanh nhân PACE

Ngôi trường này là một trong những cơ sở giáo dục được đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Cũng như trình độ chuyên môn của các giảng viên.

Hiện nay với hơn 20 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực đào tạo. PACE đã thành công triển khai hơn 110 chương trình giảng dạy và nhận được nhiều phản ứng tích cực từ học viên.

Đặc biệt hơn đã có rất nhiều doanh nhân, giám đốc từ các tập đoàn trong và ngoài nước thành công khi tham gia khóa học này.

Trung tâm phát triển khoa học kinh tế

Trung tâm trực thuộc Viện Nghiên Cứu Châu Á, là thành viên của Tập đoàn Giáo Dục Quốc Tế Á Châu (GAIE).

Khi xu hướng toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ đòi hỏi các ban lãnh đạo cần phải cập nhật kịp thời thị trường biến động. Tất cả những bài giảng và chương trình đào tạo tại CED đều bám sát với thực tế. Giúp các ban lãnh đạo có được cách nhìn tổng quan nhất. 

Không chỉ vậy trung tâm còn có đội ngũ giảng viên có tâm huyết và trình độ chuyên môn cao để đào tạo ra những CEO toàn diện. Mang đến các giá trị về tinh thần và giá trị nhận thức. Chương trình còn tập trung trong việc xây dựng giáo án phù hợp với nền kinh tế toàn cầu.

Học viện CEO Việt Nam

Một trong những đơn vị đào tạo CEO uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh chính là Học viện CEO Việt Nam. Tại đây không chỉ có những khóa học chuyên về việc đào tạo ban giám đốc ở công ty lớn. Mà còn có nhiều khóa học cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đặc biệt chương trình dạy học chú trọng về tư duy và thực chiến. Đồng thời giải quyết các vấn đề hiệu quả. Với sứ mệnh là luôn kiến tạo và phát triển. Tạo ra những hành động có giá trị. Học viện CEO Việt Nam luôn là đơn vị chú trọng sự đổi mới trong tư duy khi ở cương vị ban lãnh đạo. 

Bên cạnh đó đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và môi trường học tập năng động sẽ là nền tảng để bạn có thể phát huy được tối đa kỹ năng của mình.

Viện IBM

Chương trình giảng dạy của Viện IBM được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn châu Âu. Chương trình bám sát với thị trường thực tế; giúp học viên có góc nhìn đa dạng hơn.

Đội ngũ chuyên gia đào tạo có hơn 200 người; giàu kinh nghiệm và đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Giúp bạn tiếp cận được nhiều nền văn hóa.

Điều này là một trong những điểm nổi bật mà không phải nơi nào cũng có được khi tham gia học các khoá học Giám đốc điều hành.

Viện IBM trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển. Hiện đã trở thành nơi quy tụ của các nhà khoa học chuyên về lĩnh vực quản trị và kinh tế. Viện đang có cơ sở đặt tại nhiều tỉnh thành khác nhau như Đà Nẵng, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu.

Viện FMIT

Đây là đơn vị thuộc công ty đào tạo và tư vấn quốc tế FMIT. Ra đời vào năm 2005, và hiện đang là đối tác của hơn 5.000 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, FMIT còn là đối tác của nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp SMEs,…

Lớp học CEO được đào tạo bởi FMIT sẽ làm bạn hài lòng bởi sự đan xen giữa lý thuyết và thực hành theo chuẩn quốc tế.

Sau khi học viên kết thúc và hoàn thành khóa học sẽ được cấp giấy chứng nhận Giám đốc điều hành – CEO MASTER®.

Môi trường học tập được xây dựng chuyên nghiệp cùng với đội ngũ giảng viên có tâm. Giúp khơi dậy được con người bên trong của bạn; hoàn thiện được khả năng lãnh đạo của mỗi người. Tại đây bạn còn cảm nhận được ngọn lửa nhiệt huyết của người dạy. Tiếp thêm động lực trên con đường sắp tới của người học.

Trường Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại thương hay còn gọi là FTU. Được xem là một trong những cơ sở chuyên đào tạo về các kiến thức liên quan đến thương mại quốc tế và kinh tế.

Bạn có thể tham khảo khóa học đào tạo giám đốc tại ngôi trường này. Vì cơ sở đã nhận được rất nhiều lời khen tích cực từ học viên.

Mục tiêu chính của khóa học đào tạo CEO là cung cấp kiến thức; nhận thức và định hướng tư duy của các giám đốc điều hành cần phải có trong môi trường cạnh tranh này.

Tại đây các học viên sẽ được học tập và làm việc với đội ngũ chuyên viên cao cấp. Có thâm niên trong ngành quản lý, lãnh đạo và đào tạo.

Họ sẽ là những người giúp cho bạn nhìn được nhiều khía cạnh khác nhau của cùng một vấn đề. Xây dựng nên lối suy nghĩ và góc nhìn thực tế; giúp hoàn thiện bản thân hơn. Bài giảng được chọn lọc; đạt chuẩn yêu cầu quốc tế; cô đọng lại những gì cần thiết nhất.

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về việc làm giám đốc cần học những gì và những thông tin cần thiết cho những bạn quan tâm và muốn theo đuồi ngành này. ReviewEdu hi vọng bài viết này sẽ phần nào hữu ích trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai của chính các bạn.

Xem thêm:

HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

Muốn làm bác sĩ cần học giỏi môn gì? Những trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất

Học sinh cần làm gì để bảo vệ nguồn nước? Những giải pháp để bảo vệ nguồn nước

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *