Lập trình viên PHP là gì? Làm những công việc gì? Mức lương Lập trình viên PHP là bao nhiêu?

Lập trình viên PHP

Hiện nay, Lập trình viên PHP là một trong những ngành nghề phổ biến và là một nhân sự không thể thiếu của các công ty công nghệ. Vậy bạn đã biết Lập trình viên PHP là làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí Lập trình viên PHP này nhé!.

Lập trình viên PHP là gì? Làm những công việc gì?

Lập trình viên PHP là gì?

PHP là viết tắt của cụm từ Personal Home Page nay đã được chuyển thành Hypertext Preprocessor. Hiểu đơn giản thì PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) đa mục đích. PHP được dùng phổ biến cho việc phát triển các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Do đó, ngôn ngữ lập trình PHP có thể xử lý các chức năng từ phía server để sinh ra mã HTML trên client. Như thu thập dữ liệu biểu mẫu; sửa đổi cơ sở dữ liệu; quản lý file trên server hay các hoạt động khác. 

Lập trình viên PHP là gì?
Lập trình viên PHP là gì?

Lập trình viên ReactJS làm những công việc gì?

Lập trình viên PHP chính là những kỹ sư phụ trách việc thiết kế phần mềm trên web từ máy tính chủ; bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Hypertext Pre (PHP). Vậy một lập trình viên PHP sẽ có những nhiệm vụ công việc gì?

  • Lập trình website: Các lập trình viên PHP thường sử dụng ngôn ngữ này để thiết kế lên những website theo yêu cầu. Hiện nay có rất nhiều website được thiết kế dựa trên PHP. Một số trong đó rất nổi tiếng có thể kể đến như Youtube, Facebook, Wikipedia hay WordPress. Không phải ngẫu nhiên mà các website hàng đầu thế giới đều dựa trên PHP. Qua đó chúng ta có thể thấy được mức độ phổ biến và quan trọng của việc lập trình website theo PHP.
  • Quản trị website: Trong khi website được vẫn hành thì việc quản trị các website cũng là một công việc cần thiết phải làm. Tuy nhiên công việc này thường ít đòi hỏi về chuyên môn PHP và mức thu nhập cũng không cao; vậy nên các lập trình viên thường ít lựa chọn hơn.
  • Phát triển ngôn ngữ PHP: Ngôn ngữ PHP được biết tới là một mã nguồn mở. Vì vậy việc liên tục cập nhật và phát triển thêm mới các ứng dụng từ PHP; cũng được xem như một công việc rất cần thiết.

Ngoài ra, các lập trình viên PHP còn là người viết các ứng dụng web từ máy chủ bằng ngôn ngữ PHP. Họ được giao nhiệm vụ phát triển và mã hóa các thành phần phụ trợ; cũng như kết nối các ứng dụng với dịch vụ web khác. Lập trình viên PHP cũng hỗ trợ các công việc Front-End hay kỹ sư lập trình backend để tích hợp vào ứng dụng.

Mức lương của Lập trình viên PHP là bao nhiêu? Cao hay thấp so với các ngành khác?

Có thể nói, nghề lập trình nói chung và lập trình viên PHP nói riêng luôn có mức thu nhập rất cao so với các ngành nghề khác. Là một lập trình viên PHP; mức lương của bạn sẽ dao động rất mạnh tùy theo năng lực và kinh nghiệm của bản thân. Tại Việt Nam, một lập trình viên mới ra trường có thể có mức lương khởi điểm lên tới 16 triệu/tháng. Đây là một con số rất cao so với mức lương mặt bằng chung của sinh viên mới ra trường. Ngoài ra thì với các lập trình viên đã có kinh nghiệm; mức lương sẽ dao động từ 25 triệu đến vô cùng. Bởi lẽ bạn càng chứng minh được năng lực lập trình; thì mức lương của bạn sẽ là một con số vô hạn. 

Ngành lập trình có lẽ khá khác biệt so với các ngành nghề khác. Bởi sẽ không có con số giới hạn được mức lương mà bạn được nhận. Việc tuyển dụng được những lập trình viên PHP tài năng là mong muốn của rất nhiều nhà tuyển dụng. Và họ sẵn sàng trả cho bạn mức lương cực hời để xứng đáng với đúng năng lực của bạn.

Lập trình viên PHP có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm như thế nào?

Như bạn đã biết, nghề lập trình viên PHP hiện nay được rất nhiều người lựa chọn do các lợi thế của nó đem đến như lương cao, cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy để trở thành lập trình viên PHP, bạn nhất định phải biết tới những điều sau:

Kiến thức chuyên môn tốt

  • Tất nhiên để trở thành một lập trình viên PHP, bạn cần nắm trong tay những kiến thức từ bài bản đến nâng cao về PHP. Hiện nay tại các trường đại học hay các trung tâm đào tạo đều giảng dạy về ngôn ngữ lập trình PHP. Tuy nhiên bạn cũng nên tự tìm hiểu thêm và thực hành các kiến thức khác để tăng tay nghề của bản thân.

Tiếng Anh là một lợi thế

  • Hiện nay việc có khả năng sử dụng tiếng Anh là một lợi thế rất lớn trong tất cả các ngành, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Đó chính là tấm vé để bạn vươn mình ra thế giới và phát triển không ngừng. Với xu thế hiện nay, chỉ một vài năm nữa thì yêu cầu về tiếng Anh bắt buộc sẽ rất phổ biến trong việc tuyển dụng các lập trình viên. Vì vậy việc luôn trau dồi khả năng tiếng Anh là một việc cần thiết ngay hôm nay nếu như bạn không muốn bị tụt hậu lại so với các đồng nghiệp.

Kỹ năng tự học tốt, luôn tìm tòi phát triển

  • Chắc hẳn là một dân IT, thì bạn là người hiểu rõ nhất ngành công nghệ biến đổi nhanh ra sao. Vì vậy kỹ năng tự học là rất quan trọng đối với dân IT, bạn cần luôn học hỏi những điều mới để cải tiến bản thân. Hiển nhiên các kiến thức thì không phải bao giờ cũng được dạy hoặc được cung cấp có sẵn, mà bạn cần chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức mới của ngành. Từ đó nhất định bạn sẽ trở thành một lập trình viên PHP cực kỳ xuất sắc.

Công nghệ dịch chuyển thế giới từng ngày, và lập trình viên chính là những người cần phải học hỏi nhanh hơn, áp dụng nhanh hơn bao giờ hết. Cũng chính bởi đặc điểm linh hoạt, luôn cần sự sáng tạo, đổi mới của ngành mà hiện nay trên thế giới, ngành CNTT cũng đã du nhập những các thức làm việc rất mới. Một cách làm đòi hỏi sự linh hoạt hơn, phù hợp hơn để có thể không ngừng cải tiến. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn mô hình Agile – cách tư duy mới trong ngành CNTT. 

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của Lập trình viên PHP

Định hướng công việc trong tương lai của lập trình viên PHP như sau:

Lập trình viên PHP làm những công việc gì?
Lập trình viên PHP làm những công việc gì?

Junior Developer

Nếu bạn có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản. Và bạn hoàn toàn có thể được hưởng mức lương từ $500 – $1000.

Senior Developer

Để làm một Senior Developer bạn bắt buộc phải có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này bạn đã có kiến thức sâu hơn và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp. Với cấp bậc này bạn có thể được hưởng mức lương từ $1000 – $1500

Leader Developer

Với kinh nghiệm từ 7 – 10 năm, bạn hoàn toàn có thể ở vị trí Leader Developer. Ở cấp độ này bạn đã có các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên. Mức lương mà bạn có thể đạt được đó là từ $1500 – $2000.

Mid-level Manager

Mid-level Manager hay còn gọi là Quản lý cấp trung. Ở vị trí này bạn sẽ là người quản lý các lập trình viên, và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao. Tuy nhiên, ở một số tổ chức họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Product Manager, Project Manager. Và với cấp độ này bạn sẽ được trả với mức lương là từ $1500 – $2500.

Senior Leader

Cuối cùng,  vị trí Senior Leader  hay còn gọi là Quản lý cấp cao. Công việc của Senior Leader sẽ lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO. Mức lương của vị trí này vô cùng hấp dẫn trên $2000.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Lập trình viên PHP. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *