Kỹ thuật viên CNTT là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kỹ thuật viên CNTT là bao nhiêu?

Kỹ thuật viên CNTT

Kỹ thuật viên hỗ trợ CNTT đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh từ rất lâu, khi hầu hết mọi người không có các kỹ năng máy tính cơ bản. Họ không biết nên xử lý các công việc như cài đặt phần mềm, kết nối máy tính với mạng và bảo trì máy tính như thế nào? Nên họ cần tới 1 kỹ thuật viên hỗ trợ khi cần thiết để không ảnh hưởng nhiều tới công việc. Vậy Công việc Nhân viên kỹ thuật Công nghệ thông tin là gì? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Nhân viên kỹ thuật Công nghệ thông tin là gì?

Nhân viên Kỹ thuật viên CNTT phải có trách nhiệm bảo trì máy tính thông thường như là cài đặt Windows; cập nhật phần mềm chống vi-rút và các công việc liên quan tới CNTT. Để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra trong quá trình vận hành của doanh nghiệp.

Vai trò của kỹ thuật viên CNTT ngày càng trở nên quan trọng. 

Nhân viên kỹ thuật Công nghệ thông tin là gì
Nhân viên kỹ thuật Công nghệ thông tin là gì?

Các công ty sử dụng nhân viên CNTT toàn thời gian làm các vị trí như: Chuyên viên phát triển phần mềm Web hoặc di động; quản trị viên cơ sở dữ liệu hoặc kỹ thuật viên mạng. Các công việc này không giống như 1 kỹ thuật viên CNTT. Nhưng chúng là bộ phận ban đầu của ngành CNTT. Cho dù chức danh công việc là quản trị viên web hay kỹ thuật viên hỗ trợ CNTT. Công việc đều giống nhau chung là liên quan tới CNTT.

Kỹ thuật viên CNTT làm những công việc gì?

Một tập đoàn lớn có trang web đang hoạt động; có một đội ngũ nhân viên ngay tại công ty duy trì trang web hoạt động tốt nhất được cập nhật liên tục và trò chuyện trực tiếp với khách truy cập trang 1 cách dễ dàng. Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, việc này được thay thế bằng phần mềm trợ giúp dựa trên đám mây; hoặc bên thứ 3 hỗ trợ bạn mọi lúc.

Trong tương lai gần, việc phát triển phần mềm con người sẽ nâng cao bằng các công cụ máy tính. Và hầu hết các dịch vụ lưu trữ web, quản lý nội dung; và giúp việc quản trị Web tương đối dễ dàng.

Kỹ thuật viên CNTT làm những công việc gì
Kỹ thuật viên CNTT làm những công việc gì?

Hầu hết các nhu cầu CNTT cơ bản có thể được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên từ bên dịch vụ chuyên về công nghệ. Chỉ các công ty rất lớn mới cần nhân viên CNTT chuyên dụng; làm việc ngay tại công ty. Và ít doanh nghiệp cần nhân viên này để thực hiện các dịch vụ CNTT truyền thống. Như cài đặt Windows, sửa chữa PC và loại bỏ vi rút, cài phần mềm cần thiết. Các công ty chuyên về CNTT thường hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ này cho các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu sửa chữa PC. Và họ thực hiện các dịch vụ khẩn cấp như phục hồi dữ liệu và khắc phục sự cố PC khi khách hàng gặp sự cố để khắc phục 1 cách dễ dàng hơn.

Cơ hội việc làm của Nhân viên kỹ thuật Công nghệ thông tin như thế nào?

Do nhu cầu từ dùng máy tính ngày càng ít bởi nhiều người có thiết bị di động và dựa vào Internet để mua sắm, giải trí và kinh doanh. Nên nhiều bạn trẻ không quan tâm tới công việc này, cảm thấy khó khăn khi xin việc. Nhưng trên thực tế độ hót của kỹ thuật viên chưa bao giờ sụt giảm; rất nhiều công ty thiếu nhân lực. Các bạn trẻ thường lựa chọn công việc như: Phát triển phần mềm và thiết kế web; lập trình ứng dụng,… Nên ngành kỹ thuật viên đang có nguy cơ thiếu nhiều nhân lực.

Thu nhập của Nhân viên kỹ thuật Công nghệ thông tin là bao nhiêu?

Thu nhập của Nhân viên kỹ thuật công nghệ thông tin khá rộng. Thường sẽ từ 8.400.000 – 27.400.000 đồng/tháng. Mức thu nhập thực tế sẽ tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, chuyên ngành nhỏ thực tế mà bạn làm việc cũng như công ty bạn làm việc như thế nào.

Bạn cũng có thể tham khảo mức trung bình theo số năm kinh nghiệm sau đây:

  • Mức lương đối với những bạn chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường: 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng;
  • Mức lương đối với kỹ sư công nghệ thông tin có từ 2 năm kinh nghiệm: 10.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng;
  • Mức lương đối với kỹ sư CNTT có kinh nghiệm từ 5 – 7 năm: 20.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

Để trở thành Nhân viên kỹ thuật CNTT cần có những yếu tố nào?

Dưới đây là những yếu tố để trở thành một kỹ thuật viên CNTT. Cụ thể:

Đam mê là tố chất quan trọng nhất

Tất cả các ngành nghề đều cần đam mê chứ không riêng gì ngành IT. Đặc biệt là trong một ngành còn non trẻ và đòi hỏi hoạt động trí óc nhiều như Công Nghệ Thông Tin. Những hứa hẹn mà ngành Công Nghệ Thông Tin mang lại chắc chắn rất hấp dẫn với bạn (lương cao, vị trí tốt, nhiều cơ hội việc làm…).

Thông minh và có óc sáng tạo

Nếu thông minh và sáng tạo, bạn sẽ có nhiều khả năng thành công trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin. Với trí thông minh, bạn có thể phân tích các vấn đề một cách rõ ràng và chính xác, tối ưu hóa các thuật toán, tìm ra các giải pháp hiệu quả giúp giảm chi phí và độ phức tạp, đồng thời làm việc hiệu quả hơn.

Cẩn thận là điều tiên quyết

Khi học Công Nghệ Thông Tin, người học thường quen với việc lập trình và những dòng code rất dài. Mặc dù không phải là một nghệ thuật nhưng Công Nghệ Thông Tin đòi hỏi sự cẩn thận, chú ý và siêng năng rất cao từ người học. Mỗi lỗi trong một quá trình viết mã có thể dẫn đến các kết quả khác nhau, và việc tìm và “sửa” lỗi giữa hàng trăm dòng “lỗi” có thể dễ dàng khiến một lập trình viên chóng mặt.

Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức

Sự tiện lợi và đa dạng của thị trường sản phẩm. Khiến Công Nghệ Thông Tin trở thành một trong những lĩnh vực dẫn đầu xu thế hiện nay. Để trở thành một người học Công Nghệ Thông Tin hiệu quả và lập trình viên chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp. Điều rất quan trọng là không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng chuyên môn của bạn.

Ngoại ngữ trong công việc

Kiến thức về ngoại ngữ cũng là một kỹ năng cần thiết bổ sung cho người học Công Nghệ Thông Tin, đặc biệt là khả năng đọc hiểu. Việt Nam hiện là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Mỹ như Hoa Kỳ, Australia, Cuba.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về Công việc nhân viên kỹ thuật công nghệ thông tin chung tôi đã chọn lọc và tổng hợp được. Đây là một trong những nhóm ngành rất triển vọng về thu nhập cũng như cơ hội việc làm trong thời gian sắp tới. Hi vọng bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin quan trọng cho bản thân, cũng như sắp xếp cho con đường sự nghiệp phía trước.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *