Lập trình viên là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của lập trình viên là bao nhiêu?

Lập trình viên

Hiện nay, Lập trình viên là một trong những ngành nghề phổ biến và là một nhân sự không thể thiếu của các công ty IT và công nghệ. Vậy bạn đã biết Lập trình viên là làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí Lập trình viên này nhé!

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là những người sử dụng những ngôn ngữ lập trình, công cụ và nền tảng công nghệ… để xây dựng lên các chương trình phần mềm, ứng dụng, trang web… cho máy tính và điện thoại. Họ thực hiện công việc của mình bằng cách viết những đoạn mã lệnh (code). Đó được coi là “ngôn ngữ của máy tính”, thứ mà con người viết ra để máy tính hiểu và thực hiện.

Lập trình viên là gì?
Lập trình viên là gì?

Chính vì vậy có thể nói rằng, lập trình viên sống và làm việc với máy tính dường như 99%. Tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm; và chương trình máy tính đều được lập trình viên thực hiện hàng ngày. Sản phẩm mà lập trình viên tạo ra là những thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày như các phần mềm, ứng dụng…

Lập trình viên làm những công việc gì?

Công việc của lập trình viên thực ra không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Có những mảng khác nhau như: lập trình di động, lập trình & phát triển hệ điều hành, lập trình website, lập trình mobile, ứng dụng game,database,…

Những công việc chính của một lập trình viên khi tham gia làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp khá đa dạng. Một số công việc chính mà lập trình viên cần làm như:

  • Phân tích nghiệp vụ; từ đó tạo nên các mẫu thiết kế phần mềm; dựa trên yêu cầu từ các bộ phận khác hoặc khách hàng.
  • Từ những bản thiết kế phầm mềm trên, lập trình viên bắt đầu viết code (bằng ngôn ngữ lập trình, công cụ, nền tảng,..). Đó là những đoạn code sẽ xây dựng nên sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Sử dụng các công cụ lập trình dựa trên nền tảng web. Nhằm tạo ra phần mềm dạng dịch vụ nâng cao khi ứng dụng được.
  • Review code, test code, kiểm tra định kỳ để đảm bảo code này mang tới những kết quả đáng mong đợi; và thực hiện sửa lỗi (fixbug) khi cần thiết.
  • Thực hiện việc nâng cấp đều đặn. Việc này giúp phần mềm và các hệ thống trở nên bảo mật và hiệu quả hơn
  • Phối hợp với các technical writers để viết các tài liệu hỗ trợ. Hướng dẫn người sử dụng phần mềm.

Mức lương của Lập trình viên là bao nhiêu?

Mức lương hiện nay của một lập trình viên thực có tay nghề được đánh giá là khá cao. Luôn nằm trong top những công việc có mức lương cao nhất trong nước. Cùng với đó là những đãi ngộ khá hấp dẫn. Một thực tế là ở ngành này hiện đang trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Lương cơ bản cho một lập trình viên có thực lực, tay nghề và kinh nghiệm hiện nay vào khoảng 25 – 35 triệu. Mức lương cũng còn tùy theo nhiều yếu tố khác nhau. Sự chênh lệch và “gia tăng” của mức lương còn tùy vào số năm trong nghề và chuyên môn trình độ của bạn.

Những yếu tố cần có để trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp

Dưới đây là những yếu tố cần có mà một Lập trình viên cần phải có:

Cẩn thận, tỉ mỉ

Do tính chất công việc phức tạp yêu cầu phải có độ chính xác cao khi làm việc với máy móc; và các dòng số liệu đã được mã hóa. Một lập trình viên phải làm việc cẩn thận, chú trọng tới từng chi tiết. Bởi chỉ với 1 lỗi nhỏ cũng sẽ khiến sản phẩm của bạn làm ra không đạt yêu cầu. Bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để sửa chữa nó.

Độc lập và làm việc nhóm

Thông thường các lập trình viên sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau trong dự án sau đó kết nối lại để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy đòi hỏi một lập trình viên phải vừa có khả năng làm việc độc lập, vừa có thể cộng tác tốt với đồng nghiệp.

Khả năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic

Đây là tố chất quan trọng nhất của một lập trình viên. Để tạo ra một sản phẩm đạt yêu cầu bạn phải có thẩm mỹ tốt, khả năng thiết kế, và sắp xếp vấn đề một cách logic.

Tự học hỏi nâng cao kiến thức

Xã hội hiện đang phát triển đến chóng mặt, có thể nói mỗi đất nước đều đang chạy đua để theo kịp nó. Bạn phải không ngừng học hỏi để bản thân không bị tụt lại so với những thay đổi chóng mặt trên thị trường hiện nay.

Lập trình viên gồm có những cấp bậc nào?

Dưới đây là những cấp bậc mà một lập trình viên phải trải qua. Cụ thể:

Lập trình viên gồm có những cấp bậc nào?
Lập trình viên gồm có những cấp bậc nào?

Junior Developer – Lập trình viên sơ cấp

Đây là vị trí lập trình viên chính thức đầu tiên khi bạn bước chân vào nghề lập trình (trước đó có thể là intern). Với vị trí này, gần như doanh nghiệp không yêu cầu bạn phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu. Thường thì các bạn Junior Developer là những người có từ 0-2 năm kinh nghiệm làm việc.

Senior Developer – Lập trình viên lâu năm

Đây là một vị trí nâng cấp sau khi bạn đã trải qua giai đoạn Junior. Senior Developer là những người có kinh nghiệm làm việc tốt, nắm chắc được kiến thức và kỹ thuật chuyên môn. Cũng như các công cụ, công nghệ trong lập trình. Đến thời điểm này, bạn đã có kỹ năng quản lý công việc, quản lý con người. Vị trí này cũng có thể là một bước đệm để bạn tiến lên trong nấc thang sự nghiệp. Một khi đã hiểu tường tận về công nghệ để trở thành một senior developer, bạn đã có bí quyết để trở thành một CTO của một công ty khởi nghiệp.

Lead Developer hoặc Architect

Đây là vị trí mà bạn có thể đảm nhiệm khi đã có khoảng thời gian lâu dài gắn bó với ngành. Trong đó, nếu bạn đi theo hướng quản lý thì sẽ giữ chức vụ Lead Develope. Còn nếu theo hướng thuần về kỹ thuật thì là Architect. Công việc của một Architect là tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Khi có một yêu cầu mới, một software architect cần phải biết những cách hợp lý để xây dựng và mở rộng tất cả các loại ứng dụng khác nhau.

Mid-level Manager – Quản lý cấp trung Mid-level Manager

Là một bước tiến trong các cấp bậc của lập trình viên. Bạn sẽ không chỉ dừng lại ở nghiệp vụ chuyên môn, quản lý nhóm nhỏ đơn thuần. Mid-level Manager sẽ cần là người thực hiện dung hòa nhiệm vụ, đội nhóm lập trình viên. Ngoài ra, Mid-level Manager sẽ thực hiện tuyển dụng, chiêu mộ lập trình viên; đánh giá kết quả và thực hiện cho quyết định nghỉ việc đối với các lập trình viên không đủ tiêu chuẩn. Đây sẽ là vị trí có nhiều yêu cầu trong công việc.

Senior Leader – Quản lý cấp cao

Công việc của một Senior Leader là đưa ra những quyết định cấp cao. Là người truyền cảm hứng, giúp đội ngũ của họ có niềm tin vào sứ mệnh và định hướng của doanh nghiệp. Họ có thể là CTO, CEO. Đến mức này thì bạn gần như ít tiếp xúc trực tiếp với code. Một Senior Leader thường sẽ dành nỗ lực và thời gian vào con người: lãnh đạo, định hướng, đưa ra chiến lược… Công việc của một Senior Leader là đảm bảo cho tất cả mọi người trong công ty cùng tiến theo một hướng; đảm bảo hướng đi đó dẫn đến đích đã định; và đảm bảo rằng mọi người đều biết lý do tại sao họ lại đang đi theo hướng đó.

Nhu cầu nhân lực và cơ hội việc làm cho lập trình viên trong tương lai như thế nào?

Nhu cầu việc làm lập trình viên đối với xã hội hiện nay

Trên thị trường cung ứng nhân lực về lập trình viên hiện nay vẫn còn thiếu rất nghiêm trọng. Năm 2019, thị trường dự báo nhu cầu nhân sự về lập trình viên của Việt Nam thiếu hụt từ 70.000 – 90.000; năm 2020 là 100.000 nhân sự. Năm 2021 là 190.00 nhân sự và còn có xu hướng tăng lên trong những năm sắp tới; đặc biệt là nhân sự chất lượng đáp ứng được nhu cầu công việc của các doanh nghiệp, tổ chức. 

Nghề lập trình viên hiện nay có mức lương và mức thu nhập khủng so với các ngành nghề khác; bởi giá trị người làm nghề này mang lại cho doanh nghiệp là vô cùng lớn. Thực trạng nhân sự về lập trình viên hiện nay chính là nguồn cung không đủ cầu; Vô hình chung tăng giá trị thu nhập cho những người đáp ứng được chất lượng công việc. 

Cơ hội việc làm lập trình viên

Chính vì nhu cầu thị trường về nhân lực nghề lập trình viên lớn. Điều này tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn nhân sự theo đuổi nghề lập trình viên. Các bạn sẽ không lo thiếu việc, chỉ cần bạn chọn đúng chuyên ngành, cố gắng trau dồi kiến thức, cọ xát và trải nghiệm môi trường làm việc. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương tốt ngay từ khi bạn mới ra trường. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Lập trình viên. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *