Lập trình viên ReactJS là gì? Làm những công việc gì? Mức lương lập trình viên ReactJS là bao nhiêu?

Lập trình viên ReactJS

React là gì mà hiện nay đâu đâu các Công ty cũng tuyển vị trí lập trình viên React trong đó có ReactJS.Vậy công việc của họ như thế nào, mức thu nhập cũng như cơ hội công việc này ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn có được phần nào câu trả lời cho những câu hỏi trên. Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu nhé!

ReactJS là gì?

ReactJS là một opensource được phát triển bởi Facebook. Được ra mắt vào năm 2013, bản thân nó là một thư viện Javascript được dùng để để xây dựng các tương tác với các thành phần trên website. Một trong những điểm nổi bật nhất của ReactJS đó là việc render dữ liệu không chỉ thực hiện được trên tầng Server mà còn ở dưới Client nữa.

ReactJS là gì?
ReactJS là gì?

Để trở thành Lập trình viên ReactJS cần có những kỹ năng gì?

Dưới đây là những kỹ năng bạn cần phải biết để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp:

Sử dụng GIT

Hãy thử tạo một vài repositories trên GitHub. Chia sẻ code của bạn với người khác và tìm hiểu cách tải code xuống từ Github trên IDE yêu thích của bạn.

Hiểu về giao thức HTTP(S)

Nếu bạn muốn trở thành một web developer. Thì bạn nhất thiết phải biết HTTP và biết rõ về nó. Không nhất thiết phải đọc tất cả thông số kỹ thuật. Nhưng ít nhất bạn nên quen thuộc với các phương thức yêu cầu HTTP tiêu chuẩn. Như: GET, POST, PUT, PATCH, DELETE, OPTIONS và cách thức hoạt động của HTTP / HTTPS nói chung.

Hiểu về terminal

Mặc dù một frontend developer không cần phải học Linux hoặc terminal. Nhưng việc làm quen với terminal cũng không mất gì phải không.

Thuật toán và cấu trúc dữ liệu

Đây lại là một trong những kiến thức lập trình nền tảng không nhất thiết phải có để trở thành một React developer. Nhưng bắt buộc phải có nếu bạn muốn đi xa hơn với nghề lập trình.

Tìm hiểu về Design Patterns và Software Architecture

Cũng giống như Thuật toán và Cấu trúc dữ liệu. Bạn không bắt buộc phải học design patterns để trở thành React Developer. Nhưng bạn sẽ làm việc tốt hơn rất nhiều nếu bạn học nó. Design patterns là các giải pháp đã được thử và kiểm tra cho các vấn đề hàng ngày xảy ra trong quá trình phát triển phần mềm.

Cần học gì để trở thành một Lập trình viên ReactJS

Khối lượng công việc cũng như những phần mềm, chương trình đi cùng những công việc cụ thể của một Lập trình viên ReactJS khác biệt và được phân chia theo từng cấp độ như sau:

Level trình cơ bản

 • JSX (JavaScript XML): 1 Cú pháp mở rộng của JavaScript được React sử dụng
 • Components: Thành phần, với React thì tất cả được tạo nên từ components. Phân biệt được Functional Components và Class Components
 • Props và State: Thuộc tính và trạng thái của 1 component trong React
 • Component Life Cycle: Vòng đời của 1 component trong React
 • React Hook: 1 Khái niệm được React đưa vào từ phiên bản 16.8 giúp cải thiện việc tái sử dụng chức năng trong React

Level nâng cao

 • High Order Components: Một kỹ thuật nâng cao trong React giúp tái sử dụng lại các components.
 • State Managements: Việc quản lý các biến trạng thái là 1 bài toán cơ bản và quan trọng nhất trong 1 ứng dụng React. Có khá nhiều thư viện giải quyết bài toán này: useContext Hook, Redux, MobX
 • Custom Hook: Tự mình tạo ra các hook để giúp tái sử dụng logic trong code React
 • Refs và DOM: Ref cho phép chúng ta truy cập đến DOM node, giúp chúng ta tham chiếu đến 1 node để sử dụng các thuộc tính và action của chúng.

Level chuyên sâu

 • Framework ReactJS: NextJS, Gatsby, Appollo
 • Thư viện xử lý API giao tiếp với backend: Axios, Fetch
 • UI Library: Chakra UI, Material UI, Ant Design
 • Tạo form submit dữ liệu: React Hook Form, Formik
 • Testing, Validation: Jest, Cypress
 • Documentation: Storybook

Cơ hội việc làm của Lập trình viên ReactJS trong tương lai như thế nào?

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng cùng xu hướng tuyển dụng trong những năm gần đây. IT/phần mềm là một trong những nhóm ngành có nhu cầu “săn tuyển” nhiều nhất. Cùng với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Ngành nghề IT thu hút nhiều bạn trẻ với đa dạng công việc hấp dẫn, lương nghìn đô.

Với lập trình ReactJS, đây là công cụ giúp bạn mở ra cơ hội việc làm vô cùng hùng hậu. Bởi tất cả ngôn ngữ hiện tại đều đang phát triển trên nền tảng ReactJS.

Cơ hội việc làm của Lập trình viên ReactJS trong tương lai như thế nào?
Cơ hội việc làm của Lập trình viên ReactJS trong tương lai như thế nào?

Mức thu nhập của một Lập trình viên ReactJS là bao nhiêu?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng ReactJS với mức lương trung bình từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên ở những doanh nghiệp có quy mô lớn. Nếu kỹ sư lập trình ReactJS có kinh nghiệm làm việc lâu năm thì mức thu nhập có thể lên tới 40 triệu đồng/ tháng và có thể hơn thế nữa.

Cụ thể, lương ReactJS theo cấp bậc và kinh nghiệm như sau:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp, có dưới 1 năm kinh nghiệm: Mức lương ReactJS từ 400 – 700 USD/tháng, tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND/tháng
 • Lập trình viên có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm: Mức lương ReactJS từ 900 – 1200 USD/tháng, tương đương khoảng 20 – 27 triệu VND/tháng
 • Lập trình viên ReactJS cũng có thể nhận mức lương lên đến 1600 – 2000 USD/tháng, tương đương 36 – 46 triệu VND/tháng, nếu có kiến thức và kỹ năng vững chắc.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về những công việc của Lập trình viên ReactJS đã được đội ngũ ReviewEdu chọn lọc và tổng hợp được. Đây là một trong những nhóm ngành rất triển vọng về thu nhập cũng như cơ hội việc làm trong thời gian sắp tới. Hi vọng bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin quan trọng cho bản thân, cũng như sắp xếp cho con đường sự nghiệp phía trước.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *