Muốn trở thành Kiến trúc sư cần học gì? Theo học ngành Kiến trúc cần có những tố chất gì?

kiến trúc sư cần học gì

Với bối cảnh hiện nay, không chỉ có độ bền chắc, an toàn. Mà cái đẹp cũng là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, ngành Kiến trúc sư thu hút được nhiều sự quan tâm của các thí sinh có yêu cái đẹp; thích vẽ vời hay tò mò về các công trình kiến trúc. Cũng vì lẽ đó, sự cạnh tranh giành tấm vé theo đuổi ngành học này đang diễn ra tương đối khốc liệt. Nên các bạn cần biết được để trở thành một Kiến trúc sư thì cần phải học những gì? Bài viết dưới đây, ReviewEdu sẽ cung cấp một số thông tin giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho mình!

Ngành Kiến trúc là gì? Ra trường làm gì? 

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian; lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình; và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau. Xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

Muốn trở thành Kiến trúc sư cần học gì?
Muốn trở thành Kiến trúc sư cần học gì?

Kinh tế xã hội phát triển; sự đô thị hoá; bùng nổ về xây dựng là các yếu tố thúc đẩy ngành kiến trúc phát triển. Nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Vì vậy, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Kiến trúc là vô cùng hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc, bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế; thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,… Bên cạnh đó, làm việc trong ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp; với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

Học sinh theo học ngành Kiến trúc sư cần học gì?

Học sinh nếu có đam mê và mong muốn theo đuổi ngành học này. Thì các bạn cần phải học giỏi các bộ môn dưới đây.

Vẽ tay

 • Vẽ tay là một phần quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế kiến trúc. Đơn giản nhất từ việc thi đầu vào ngành này tại các trường đại học; vẽ tay là môn thi bắt buộc. Do vậy, là kiến trúc sư chắc chắn bạn phải biết vẽ tay. Tuy nhiên, đây không phải là điều quan trọng nhất trong con đường trở thành kiến trúc sư của bạn.
 • Vẽ tay trong kiến trúc khác với vẽ tranh. Trong khi người họa sĩ vẽ ra những bức tranh mang tính cảm xúc mạnh mẽ. Thì vẽ tay trong kiến trúc chính là sự phác thảo. Nếu bạn không phải là một người vẽ đẹp hay có năng khiếu thiên bẩm về vẽ cũng đừng lo lắng. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn có thể trở thành một nhà kiến trúc sư thành công.
 • Vẽ tay được xem như là một kỹ năng. Để vẽ tốt bạn cần phải luyện tập, rèn luyện thường xuyên. Hãy chuẩn bị tốt môn vẽ tay khi bạn tham gia kì thi vào các trường đại học đào tạo ngành kiến trúc nếu muốn theo học ngành này. Ngay cả khi bạn tốt nghiệp và đi làm thì bạn vẫn sử dụng vẽ tay. Nó giúp bạn lên ý tưởng cho những bản thiết kế của mình. 
 • Nhưng hiện nay, khi mà các phần mềm máy tính được phát triển mạnh mẽ. Kiến trúc sư 100% sẽ sử dụng những công cụ diễn họa 2D, 3D trên máy tính để vẽ lên những sáng tạo của bản thân. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người kiến trúc sư trong quá trình làm nghề.

Giỏi các môn khoa học

 • Nếu Toán, Lý kém, hay các môn khoa học có kết quả chưa tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều, rất khó để bạn trở thành kiến trúc sư. Bên cạnh môn vẽ tay, các môn khoa học Toán, Lý là hai môn thi bạn cần vượt qua và đạt điểm cao trong kỳ thi đại học. Để xây một ngôi nhà, ngoài yếu tố về thẩm mỹ và chức năng. Thì độ an toàn là điều không bao giờ bỏ qua. Điều này đòi hỏi bạn phải tính toán và đo đạc, lựa chọn chất liệu phù hợp cho công trình, vậy nên giỏi hai bộ môn Toán và Lý là điều bắt buộc.
 • Nếu bạn nhận thấy bản thân có niềm yêu thích với hai môn này và sở hữu điểm số khả quan ở cấp ba. Thì hãy mạnh dạn theo đuổi ngành học Kiến trúc.

Kiến trúc sư cần những tố chất gì? 

Để học tốt ngành Kiến trúc, bạn cần có những tố chất cần thiết như: 

Kiến trúc sư cần những tố chất gì? 
Kiến trúc sư cần những tố chất gì?

Có năng khiếu vẽ

 • Để có thể học tốt được ngành Kiến trúc bạn phải là người thực sự có năng khiếu về vẽ. Vẽ kiến trúc đòi hỏi bạn phải có năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian thật tốt, nhận thức và tạo dựng được cái đẹp trong không gian, gọi chung là tư duy thẩm mỹ, tư duy tạo hình và khả năng sáng tạo. Những yếu tố đó sẽ tạo nên được một tác phẩm kiến trúc độc đáo mang dấu ấn của bạn.

Đam mê nghệ thuật kết hợp với sự yêu thích tìm tòi, học hỏi và nỗ lực vươn lên 

 • Đây là một ngành học có nét riêng biệt so với những ngành học khác, bạn cần có niềm đam mê với những lĩnh vực nghệ thuật, yêu thích học hỏi, tìm tòi và khám phá cái mới. 
 • Hằng ngày, bạn phải thường xuyên tìm tòi, khám phá những quy luật mới, những xu hướng hay nét đẹp mới trong đời sống xã hội, bên cạnh việc học các kiến thức chuyên môn ở trường.

Có năng khiếu với các môn tự nhiên

 • Bởi vì ngành Kiến trúc không chỉ cần đẹp mà còn cần có độ chính xác tuyệt đối, tính kinh tế và sự hữu ích nên bạn cần phải có khả năng tính toán, học tốt đc các môn tự nhiên như Toán, Lý,…

Chịu được áp lực công việc và có kỹ năng làm việc nhóm

 • Bên cạnh thực hiện các công việc độc lập của bản thân, người kiến trúc sư còn phải tiếp xúc với khách hàng, làm việc với những cán bộ hay công nhân ở công trình mình đảm nhận. Vậy nên các bạn phải thật sự bền bỉ, có kỹ năng làm việc nhóm và chịu được sức ép lớn trong môi trường công việc có tính cạnh tranh cao.

Kết luận

Với bài viết trên thì ReviewEdu đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích về ngành Kiến trúc cần phải học những gì và những tố chất cần thiết của Kiến trúc sư. Mong rằng bạn đọc hãy đón nhận bài viết một cách tích cực nhất nhé.

Xem thêm:

Review Đại học vinh cơ sở 2 có tốt không? Những hoạt động tiêu biểu của trường

Khu vực 1 là gì? Khu vực 1 được cộng bao nhiêu điểm ưu tiên? Đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh Đại học

Cách tính điểm trung bình môn đại học dành cho sinh viên chính xác nhất

Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu? Quy định và cách tính điểm liệt trong kỳ thi cấp 3

Điểm liệt là gì? Bao nhiêu điểm là bị liệt? Quy định điểm liệt trong kỳ thi tuyển sinh

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *