Khối A10 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Có rất nhiều thí sinh trong quá trình lựa chọn khối thi đại học cho bản thân gặp phải không ít những khó khăn. Nguyên nhân là do các bạn không nắm rõ các kiến thức về môn học, ngành học cùng các khía cạnh khác liên quan đến khối thi đó. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin quan trọng về một tổ hợp môn thi thuộc khối A, đó là khối A10. Đối với những thí sinh có dự định hoặc nguyện vọng thi vào khối A10 cần trang bị những kiến thức sau đây để có thể tự tin hơn trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Khối A10 gồm những môn học nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, A10 là một trong 18 khối thi tuyển sinh được mở rộng từ khối A truyền thống. Việc đưa vào xét tuyển theo các khối thi mở rộng mang lại cho các thí sinh nhiều cơ hội hơn được theo đuổi ngành học mà mình yêu thích.

Khối A10
Khối A10 là gì?

Tổ hợp 3 môn thi mà các sĩ tử cần trải qua khi đăng kí vào khối A10 bao gồm: Toán, Vật lý và Giáo dục công dân. Giống như phần lớn các khối thi được phát triển từ khối A, khối A10 có cả môn tự nhiên và môn xã hội. Thí sinh cần chú ý tập trung ôn luyện tốt ở cả 3 môn học nêu trên để đạt được kết quả tốt nhất.

Những ngành học nào xét tuyển bằng khối A10?

Tuy vẫn còn là một khối thi khá mới nhưng A10 được đánh giá là không hề “nghèo nàn” các lĩnh vực nghề nghiệp. Các ngành học thuộc khối A10 trải đều trên nhiều lĩnh vực từ sư phạm, kinh doanh đến kiến trúc, công nghệ kỹ thuật… Một số công việc hấp dẫn với mức lương mơ ước dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành học này chẳng hạn như lập trình viên, kỹ sư cầu nối, nhân viên kinh doanh, kỹ sư thiết kế vi mạch… Những ngành học đầy triển vọng của khối A10 được liệt kê theo từng nhóm dưới đây:

Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Ngành
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán

Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của nhóm ngành này trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Được xem là ngành đào tạo mũi nhọn, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập thuộc hàng “Top”.

Ngành
Công nghệ thông tin

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Đây là ngành dành cho những bạn học sinh sinh viên có đam mê theo đuổi nghiên cứu, mong muốn như những người thầy cô mình, có thể vừa tìm hiểu vừa truyền đạt lại những kiến thức bổ ích, những nghiên cứu thú vị. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn, nếu như không chọn theo nghề giảng dạy, bạn vẫn có thể làm việc tại các trung tâm nghiên cứu phù hợp. 

Ngành
Sư phạm Vật lý

Nhóm ngành Kiến trúc và Xây dựng

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội ngày càng hiện đại và phát triển là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống, nơi làm việc và khu vực vui chơi giải trí. Trước thực tế đó, ngành Kỹ thuật xây dựng đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới với nhiều tiềm năng phát triển. Trở thành một ngành học thu hút những bạn trẻ theo đuổi đam mê sáng tạo, có cái nhìn theo hơi hướng phát triển và có năng khiếu về nghệ thuật.

Ngành
Kỹ thuật xây dựng

Nhóm ngành Kỹ thuật

Ngành Kỹ thuật ô tô có tính ứng dụng rất phổ biến trong mọi ngành công nghiệp và dịch vụ vì vậy được đánh giá rất cao trong môi trường xã hội ngày càng phát triển. Nhu cầu kỹ sư ô tô có năng lực làm việc trong các tập đoàn, nhà máy, xí nghiệp là rất lớn nên cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp vô cùng rộng mở. Đây cũng là ngành có đông đảo các nam sinh lựa chọn theo học và phát triển.

Ngành
Kỹ thuật ô tô

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Đây là nhóm ngành áp dụng những thành tựu phát triển từ mọi quốc gia để cải thiện, phát triển một cách phù hợp với văn minh của đất nước. Những người theo đuổi ngành nghề này rất chăm chỉ, tỉ mỉ, luôn luôn học hỏi và phát huy tiềm năng của bản thân.

Ngành
Công nghệ kỹ thuật xây dựng
Công nghệ chế tạo máy
Công nghệ kỹ thuật ô tô
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Nhóm ngành Khoa học Tự nhiên

Vật lý học là ngành khoa học tự nhiên tập trung vào nghiên cứu vật chất cùng chuyển động của nó trong không gian, thời gian, đi liền với các khái niệm liên quan tới năng lượng và lực. Nếu bạn là một người có đam mê, yêu thích nghiên cứu những quy luật vận hành của vũ trụ thì đây là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Ngành
Vật lý học

Những trường đại học đào tạo khối A10 là những trường nào?

Là một khối thi khá mới thì việc khối thi này có nhiều cơ sở đào tạo hay không là thắc mắc chung của nhiều bạn học sinh. Tính đến thời điểm hiện tại đã có tương đối số lượng các trường đại học đào tạo đưa vào xét tuyển theo khối A10. Những trường này chủ yếu tập trung ở khu vực miền Bắc. Dưới đây là danh sách những trường học xét tuyển theo khối A10 để các bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn.

Đại Học Tân Trào

Là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ nâng cao chất lượng cuộc sống và xây dựng đất nước. Sinh viên theo học tại Đại học Tân Trào sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở ngành đào tạo để có khả năng nghiên cứu, cập nhật công nghệ mới, khả năng tự học suốt đời trong môi trường công tác sau khi ra trường.

Đại Học Công Nghệ Đồng Nai

Đại học Công nghệ Đồng Nai được đông đảo sinh viên lựa chọn không chỉ bởi quy mô đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất, mà còn ở chất lượng giáo dục, phương pháp đào tạo mới lạ và những hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Trường đã không ngừng nỗ lực cải tiến cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ cho mục đích đào tạo, hỗ trợ và phát triển sinh viên.

Đại Học Phenikaa

Dù là một trường đại học “mới” với cái tên siêu lạ, nhưng Đại học Phenikaa được kỳ vọng trở thành đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khởi nghiệp và hướng nghiệp. Với cơ sở đào tạo được đầu tư quy mô, đào tạo đa ngành sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội lựa chọn phù hợp với bản thân.

Đại Học Tây Bắc

Đại học Tây Bắc là trường đại học vùng đào tạo với đa cấp ngành, lĩnh vực thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo. Trường đào tạo các nguồn nhân lực với trình độ đại học, cao đẳng đồng thời nghiên cứu chuyển giao khoa học – công nghệ cho 7 tỉnh Tây Bắc và các tỉnh lân cận, giúp phần triển khai thực hiện phát triển kinh tế – xã hội ở vùng trung du và miền núi

Đại Học Đại Nam

Đại học Đại Nam là trường đại học đào tạo đa ngành tại Việt Nam. Các lĩnh vực ngành nghề cốt yếu của xã hội, trường đều mở rộng đào tạo như lĩnh vực tài chính công nghệ, xây dựng, ngôn ngữ,truyền thông, du lịch, dược học, điều dưỡng và y khoa. Bên cạnh việc chú trọng chuyên môn thì Đại Nam cũng phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn, tính sáng tạo, tự chủ của mọi cá nhân công tác và học tập để chất lượng đào tạo được tốt nhất, phù hợp với học phí của sinh viên.

Review khối A10

Trên đây là những thông tin quan trọng dành cho những bạn có dự định đăng ký xét tuyển theo khối A10. Hy vọng trong tương lai những khối thi mở rộng như A10 sẽ phát triển và nhận được sự quan tâm của nhiều bạn thí sinh hơn nữa. Chúc các bạn sẽ hoàn thành bài thi thật tốt và theo đuổi ngành học mơ ước của bản thân. 

Đánh giá bài viết
  1. Tuấn đã trả lời:

    Cho em hỏi thi khối này thì thi kiểu gì vậy ạ, thi theo tổ hợp tự nhiên hay xã hội, bao gồm 3 môn chính thì phải thi Tất cả là bao nhiêu môn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *