Hướng dẫn cách tính điểm ngành ngôn ngữ Trung chính xác nhất

cách tính điểm ngành ngôn ngữ Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung là một ngành thu hút đông đảo thí sinh hiện nay. Bởi đây là một ngành tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp lớn. Tuy vậy, cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung nhiều người còn chưa hiểu rõ. Biết được điều đó, Reviewedu đã tổng hợp cách tính, quy định và những lưu ý về tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Tại sao cần tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung?

Tính điểm xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung là một việc làm rất quan trọng cho các bạn có mong muốn học ngành này. Việc tính điểm giúp cho chúng ta biết được tổng điểm bài thi hay điểm xét tuyển của mình. Dựa vào các công thức quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo có thể tính được điểm trên phương thức xét tuyển đó. 

Căn cứ vào tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung. Chúng ta sẽ biết được cơ hội đỗ vào ngành Ngôn ngữ Trung của các Trường Đại học mơ ước với tỉ lệ cao hay thấp.

Xem thêm: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm

Bộ Giáo dục đã ban hành một quy chế riêng kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT. Đề án tuyển sinh đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh đại học.  
  • Ghi rõ chỉ tiêu tuyển sinh theo các hình thức tuyển sinh khác nhau (nếu có). Và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp với quy định của các quy chế này. 
  • Quy định rõ điều kiện sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ. Kết quả thi được bảo lưu của kỳ thi THPT quốc gia và THPT các năm trước. 
  • Quy định cụ thể phương thức xét tuyển học sinh ra trường trung cấp sư phạm. Trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non phù hợp với quy định tại Điều 5 của Quy chế này.
  • Ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định ủy quyền của cấp có thẩm quyền. Quyết định tự chủ của trường đối với chuyên ngành đăng ký theo quy định của pháp luật. 
  • Các trường đào tạo giáo viên có thể mở rộng việc xét tuyển thẳng. Học sinh tốt nghiệp THPT chuyên của tỉnh, thành phố vào các môn phù hợp với môn chuyên hoặc môn đạt điểm.
  • Tất cả các trường phải xây dựng và đăng lịch đăng ký phiếu đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày. 
  • Các trường thực hiện công tác đăng ký theo Đề án đăng ký đã công bố, phù hợp với các quy định hiện hành.

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung

Sự thay đổi trong cơ chế tuyển sinh đã khiến cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung trở nên đa dạng và linh hoạt hơn. Ở mỗi trường đại học ngành ngôn ngữ Trung sẽ có cách tính điểm khác nhau. Cách xét tuyển cũng không hề giống nhau giữa các trường. Nhìn chung cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung vào các trường được chia thành 3 nhóm dưới đây:

Xét tuyển 3 môn nhân hệ số môn ngoại ngữ

Đối với thang điểm 40 tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung thì điểm môn Tiếng Anh (hoặc Tiếng Trung) sẽ nhân hệ số hai. Công thức tính điểm theo cách này thực hiện như sau: 

Điểm xét đại học = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung x2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Với các trường xét theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ được tính như sau:

Điểm xét đại học = (Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung x2) x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Xét tuyển 3 môn không nhân đôi hệ số môn ngoại ngữ

Thông thường, với cách tính không nhân đôi hệ số môn ngoại ngữ sẽ được tính theo công thức dưới dây:

Điểm xét đại học = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung + Điểm ưu tiên (nếu có).

Xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực

Các trường Đại học sẽ căn cứ vào kết quả thi đánh giá năng lực. Kỳ thi và đề thi đều do các trường tự tổ chức, đánh giá. Nếu như bạn không tự tin vào kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT hay xét học bạ của mình. Bạn vẫn có cơ hội lựa chọn các trường tổ chức xét tuyển hình thức thi đánh giá năng lực để xét tuyển. 

Với cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung, mỗi trường sẽ lựa chọn các tổ hợp môn khác nhau. Từ đó cũng xét điểm môn 1 và điểm môn 2 khác nhau để tính điểm. Thông thường, sẽ tùy thuộc vào chuyên ngành ngôn ngữ Trung mà trường đào tạo. 

Xem thêm: Ngành Ngôn ngữ Trung nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung tốt nhất

Những điểm cần lưu ý khi tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung

Với cách tính xét 3 môn nhân và không nhân hệ số sẽ được áp dụng cho cả hai trường hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ. 

Điểm ưu tiên khi xét tuyển sẽ tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT. Sẽ bao gồm điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực. Hoặc từng trường đại học sẽ có quy định riêng. 

Thí sinh dự thi sẽ được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực: 

  • Đối tượng ưu tiên tuyển sinh (nhóm ưu tiên 1: +2 điểm, nhóm ưu tiên 2: +1 điểm). 
  • Điểm ưu tiên khu vực (khu vực 1: +0,75 điểm, khu vực 2: +0,25 điểm và khu vực 2 NT: +0,5 điểm).

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung. Hy vọng qua bài viết này Reviewedu sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung để có thể xét tuyển vào các trường Đại học. Chúc bạn học tập tốt và lựa chọn đúng nơi gửi gắm ước mơ nhé!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *