Hướng dẫn cách tính điểm VSTEP đành cho sinh viên chính xác nhất

cách tính điểm VSTEP

Trong bối cảnh hội nhập ngày nay, Tiếng Anh dần trở nên quan trọng hơn. Các sinh viên muốn được xét tốt nghiệp, đều phải đạt được các chứng chỉ ngoại ngữ theo trường quy định. Hay các ứng viên khi xin việc, họ đều muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng các chứng chỉ ngoại ngữ. Bên cạnh các chứng chỉ phổ biến như IELTS, TOEIC, khá nhiều người hiện nay lại lựa chọn VSTEP. Vậy VSTEP là gì? Cách tính điểm VSTEP như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay của Reviewedu. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

VSTEP là gì?

VSTEP là viết tắt của cụm từ Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. Đây là một định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5. Dựa trên khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2. 

VSTEP được xây dựng để trở thành một công cụ đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 – 5. Dành cho đối tượng sau trung học phổ thông. VSTEP được sử dụng trong phạm vi toàn quốc và hướng tới sự công nhận của quốc tế. 

Chứng chỉ VSTEP có thời hạn bao lâu?

Trên các chứng chỉ tiếng Anh VSTEP sẽ không ghi rõ thời hạn hết hiệu lực của các chứng chỉ này. Thông thường hạn sử dụng của nó phụ thuộc vào cơ quan, doanh nghiệp yêu cầu. Như theo thông tư đào tạo thạc sĩ, chứng chỉ sẽ có thời hạn 2 năm tính từ ngày thi. Còn đối với các đơn vị khác nếu không có yêu cầu cụ thể thì coi như chứng chỉ VSTEP có giá trị vĩnh viễn.

Cấu trúc bài thi VSTEP?

Kỹ năng nghe hiểu

 • Thời gian làm bài kỹ năng này là 40 phút. Đã bao gồm 7 phút để chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời.
 • Cả 3 phần có tổng cộng 35 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Các thí sinh được nghe các đoạn trao đổi ngắn, các bài giảng, đoạn hội thoại,…sau đó trả lời câu hỏi trắc nghiệm đã in sẵn trong đề thi.
 • Bài thi kỹ năng này sẽ giúp đánh giá được các kỹ năng nghe khác nhau. Có độ khó từ bậc 3 đến bậc 5.

Kỹ năng đọc hiểu

 • Tổng thời gian phần đọc hiểu trong bài thi VSTEP là 60 phút. Gồm 4 bài đọc, tương ứng  40 câu hỏi. Các thí sinh sẽ phải đọc cả 4 đoạn văn và trả lời câu hỏi sau mỗi bài đọc. Độ khó của văn bản tương đương bậc 3-5 với tổng số từ dao động từ 1.900-2.050 từ.
 • Phần này cũng nhằm kiểm tra đánh giá các kỹ năng đọc khác nha. Từ mức độ bậc 3 đến bậc 5.

Kỹ năng viết

 • Bài 1: Các thí sinh được yêu cầu viết một bức thư/ thư điện tử có độ dài khoảng 120 từ. Bài này chiếm 1/3 tổng số điểm của phần thi viết.
 • Bài 2: Thí sinh phải viết một bài luận khoảng 250 từ về một chủ đề cho sẵn. Dựa vào kiến thức trải nghiệm thực tế của mình để đưa ra lập luận. Và phải bảo vệ được ý kiến của mình. Bài viết chiến 2/3 tổng điểm toàn phần thi viết.

Kỹ năng nói

Bài thi nói là một trong những bài thi quan trọng. Giúp đánh giá khả năng giao tiếp của các thí sinh. Thông qua ngữ pháp, vốn từ vựng của các thí sinh đó. Ở phần thi này, có khoảng 03 đến 06 câu hỏi thuộc 02 chủ đề khác nhau.

 • Phần nói 1: Ở phần thi này các thí sinh phải thể hiện được khả năng miêu tả và giải thích.
 • Phần nói 2: Ở phần nói này các thí sinh được cung cấp một tình huống và được cho sẵn 3 giải pháp tương ứng. Thí sinh phải tự mình đưa ra giải pháp tốt nhất. Đồng thời bảo vệ lập luận đó cho mình và phản biện lại  những ý kiến khác.
 • Phần nói 3: Thí sinh sẽ được cho một chủ đề cho sẵn. Các thí sinh cũng có thể sử dụng các ý đã được cung cấp để phát triển thành bài nói hoàn chỉnh. Phần 3 kết thúc với một số câu hỏi thảo luận về chủ đề trên.

Cách tính điểm VSTEP?

Đề thi Vstep được chấm trên thang điểm 10 theo từng kỹ năng và làm tròn đến 0,5. Điểm làm tròn của 4 kĩ năng làm tròn đến 0.5 được dùng để quy ra 03 bậc tương ứng B1, B2, C1.

 • Dưới 4.0 sẽ không xét bậc trình độ nên không được cấp chứng chỉ kể cả A2
 • Từ 4.0-5.5/10 đạt chứng chỉ B1
 • Từ 6.0-8.0/10 đạt chứng chỉ B2
 • Từ 8.5 – 10/10 đạt chứng chỉ C1

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về bài thi VSTEP cũng như cách tính điểm VSTEP. Các thông tin này sẽ hết sức cần thiết nhằm giúp các thí sinh có được sự chuẩn bị tốt cho bài thi chính thức. Reviewedu chúc các bạn thành công và đạt được những chứng chỉ tiếng anh tốt nhất!  

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *