Hướng dẫn cách tính điểm lớp 6 dành cho học sinh chính xác nhất

cách tính điểm lớp 6

Điểm số luôn là vấn đề được các bạn học sinh quan tâm trong quá trình học tập của mình. Bởi vì điểm số sẽ quyết định các danh hiệu đạt được, có đủ điều kiện lên lớp hay xét tuyển hay không. Sau khi chuyển cấp từ cấp 1 sang cấp 2, cách tính điểm sẽ khác. Hiểu được điều đó, cách tính điểm lớp 6 sẽ được Reviewedu cập nhập và chia sẻ dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo cách tính điểm trung bình môn học lớp 6 để theo dõi được học lực của mình dễ dàng hơn nhé! 

Tại sao cần tính điểm trung bình cả năm?

Tổng điểm trung bình cả năm sẽ là kết quả học tập của 2 kỳ, trong đó kỳ 2 được ưu tiên nhân đôi hệ số. Điểm trung bình cả năm phản ánh quá trình học tập cũng như khả năng tiếp thu của người học. Với số điểm này, giáo viên có thể đánh giá xem học sinh của mình có hiểu bài hay không và khả năng ghi nhớ của chúng tốt như thế nào.

Điểm trung bình cả năm là điểm số của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại. Có thể kể đến như là bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kì và kiểm tra học kì. Điểm trung bình cả năm hay điểm tổng kết là mức điểm giúp giáo viên sẽ đánh giá được năng lực cũng như mức độ học tập của học sinh.

Ngoài ra, với bậc THCS điểm trung bình cả năm cũng được sử dụng phổ biến để xét học bạ vào các trường cấp 3. Điểm trung bình cả năm được tổng hợp lại từ các bài kiểm tra thường xuyên (kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết,…) và kiểm tra học kỳ.

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm trung bình cả năm

Bắt đầu từ năm học 2021 – 2022 sẽ áp dụng cách tính điểm, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm 2022 – 2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10.  Thông tư này sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12. 

Việc nhận xét, đánh giá định kỳ được thực hiện sau mỗi tiết dạy. Nhằm để đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh. Chương trình hoạt động học tập quy định trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng BGDĐT ban hành.

Kiểm tra, đánh giá định kỳ bao gồm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ. Được thực hiện bằng các hình thức: Trắc nghiệm, bài tập thực hành, nghiên cứu. Thời gian làm bài kiểm tra và đánh giá định kỳ bằng hình thức trắc nghiệm là 5 – 90 phút, đối với môn chuyên là 120 phút. 

Các câu hỏi của đề kiểm tra được xây dựng trên cơ sở ma trận, quy cách của đề. Phải đáp ứng mức độ yêu cầu của các môn học và hoạt động giáo dục được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ ban hành. Đối với bài thực hành phải có hướng dẫn và tiêu chuẩn đánh giá trước khi thực hiện.  

Cách tính điểm lớp 6 hiện nay

Cách tính điểm trung bình lớp 6 cả năm

Để biết được cách tính điểm lớp 6 thì bạn cần có điểm trung bình của từng môn học. Mỗi môn học sẽ bao gồm các điểm hệ số 1 (kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút), hệ số 2 (kiểm tra 45 phút, 60 phút) và 1 bài kiểm tra học kỳ. Cụ thể được tính theo công thức sau đây:

Điểm 1 môn học = (Điểm hệ số 1 + Điểm hệ số 2 x 2 + Điểm học kỳ x 3) : (Tổng số bài kiểm tra)

Sau khi có được điểm của mỗi môn theo công thức trên thì tính tổng điểm của một học kỳ sẽ rất dễ dàng. Tổng điểm 1 học kỳ sẽ bằng tổng trung bình tất cả các môn chia cho số môn. Đây cũng sẽ là cơ sở giúp cách tính điểm lớp 6 trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Điểm trung bình môn cả năm được tính theo công thức trung bình cộng. Là điểm trung bình môn học kỳ I với điểm trung bình môn học kỳ II, rồi nhân với hệ số hai, tất cả chia cho ba. Điểm trung bình môn học kỳ hay cả năm là một số nguyên hoặc số thập phân làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất.

Cách xếp loại học lực dựa vào điểm trung bình cả năm

Học lực học sinh được xếp thành 5 loại: Giỏi, khá, trung bình, yếu, kém. Cụ thể:

Loại giỏi:

 • Điểm trung bình các môn học từ 8.0 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ văn trên 8.0. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 8.0.
 • Không có môn học nào có điểm trung bình dưới 6.5.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại khá:

 • Điểm trung bình các môn học từ 6.5 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ văn trên 6.5. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 6.5.
 • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5.0.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại trung bình:

 • Điểm trung bình các môn học từ 5.0 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ văn trên 5.0. Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên trên 5.0.
 • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 3.5.
 • Các môn học nhận xét đạt loại Đ.

Loại yếu:

 • Điểm trung bình các môn học từ trên 3.5.
 • Không có môn học nào có điểm trung bình dưới 2.0.

Loại kém: Loại kém là những trường hợp còn lại.

Những điều cần lưu ý trong cách tính điểm lớp 6

Điểm trung bình chung tích lũy cả năm học là số nguyên hoặc số thập phân. Được chuyển đến chữ số thập phân đầu tiên sau khi làm tròn. 

Điểm trung bình cả năm đạt mức loại giỏi. Nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại trung bình. Thì được điều chỉnh xếp loại khá.

Điểm trung bình cả năm đạt mức loại giỏi. Nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.

Điểm trung bình cả năm đạt mức loại khá. Nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.

Điểm trung bình cả năm đạt mức loại khá. Nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại kém. Thì được điều chỉnh xếp loại yếu.

Kết luận

Hy vọng những hướng dẫn về cách tính điểm lớp 6 trên đây đã giúp ích cho bạn. Kết quả học tập thực sự quan trọng, chính vì thế các bạn nên chú ý trong học tập và rèn luyện để có được kết quả tốt nhất. Hãy theo dõi Reviewedu để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích một cách nhanh nhất nhé. Chúc bạn có kết quả học tập tốt!

4.7/5 - (113 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *