Học ngành Marketing cần những yếu tố gì?

học Marketing cần yếu tố gì

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, Marketing trở thành một ngành nghề “hot” được nhiều người biết đến. Nếu bạn là người đam mê lĩnh vực nghề nghiệp đòi hỏi luôn tư duy này nên biết rõ bản thân có phù hợp với ngành Marketing hay không? Học Marketing cần yếu tố gì? Các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại bài viết dưới đây nhé

Ngành Marketing là gì? 

Rất khó để có một định nghĩa chính xác về ngành học này. Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh. Bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Nhưng cũng vẫn đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh.

Sinh viên theo học ngành Marketing
Sinh viên theo học ngành Marketing

Ngành marketing là bao gồm tất cả các hoạt động nhằm thoả mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Thông qua quá trình tiếp thị, phát triển thương hiệu. Mục tiêu chính của marketing là cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Xem thêm: Ngành Marketing là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Học ngành Marketing cần những yếu tố gì?

Đam mê kinh doanh

Để đạt kết quả cao trong học tập và có được cơ hội việc làm tốt khi học ngành marketing.  Trước tiên bạn phải là người đam mê lĩnh vực kinh doanh; và có khát vọng làm giàu chân chính. Đam mê chính là ngọn nguồn của sự thành công; là chất xúc tác giúp bạn vượt qua mọi khó khăn thử thách gặp phải trong thời gian gắn bó với nghề. 

Học marketing cần Sự nhiệt tình

Người làm Marketing luôn bộc lộ sự đam mê trong mọi công việc mà họ làm. Bạn sẽ không bao giờ có thể hoài nghi tình yêu của họ đối với lĩnh vực này. Bạn cũng không bao giờ nghe họ nói những câu đại loại như “Ôi, công việc sao mà chán thế.”

Sự sáng tạo

Những người làm Marketing không làm mọi việc theo cách “nó luôn sẽ phải như vậy”. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẽ “sáng tạo lại bánh xe đạp”. Mà họ sẽ luôn nhìn vào bánh xe đó theo cách mà không có ai nhìn trước đó. Những người làm Marketing tài năng sẽ luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro với những “ý tưởng điên rồ”.

Khả năng giao tiếp

Là một người làm Marketing và lại là một nhà quản trị. Chắc hẳn bạn phải thường xuyên giao tiếp với các đối tác, nhân viên và khách hàng của mình. Và thông thường, bạn chỉ có vài giây đầu tiên để giành lấy sự chú ý của một ai đó. Vì vậy, những người làm Marketing phải giỏi giao tiếp. Và có khả năng điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp từng đối tượng mà họ tiếp xúc.

Khả năng thích ứng

Bạn biết đó, bất kể bạn làm kế hoạch chỉn chu đến mấy. Bất kể bạn giỏi cỡ nào, các vấn đề ngoài kế hoạch vẫn xảy ra.

Các vấn đề kinh tế, xã hội và pháp lý cũng liên tục thay đổi. Và thế là kế của bạn đã không còn đúng hoặc không còn phù hợp. Nhà quản trị marketing phải là người có thể xoay chuyển cục diện; thích ứng và chuyển sự “quan tâm” của mình đến những vấn đề khác ở bất kỳ thời điểm nào của dự án. Họ không quá bó buộc mình trong một kế hoạch đã định sẵn. Các nhà quản trị Marketing tài năng không chỉ biết chấp nhận sự thay đổi và còn tận dụng nó để tạo lợi thế.

Quan sát và lắng nghe

Dấu hiệu của một nhà quản trị Marketing tài năng là khả năng quan sát khách hàng của mình; khám phá những thứ khách hàng thích; nơi khách hàng thường xuyên đến; những việc khách hàng thường làm; thói quen của khách hàng; những lý do khách hàng cần một sản phẩm/ dịch vụ nào đó…

Phải biết cách đặt những câu hỏi khiến khách hàng chia sẻ và bộc lộ những thông tin mà họ cần. Ngay cả khi họ vốn là một người xa lạ.

Khả năng bán hàng

Người làm Marketing phải có khả năng bán hàng. Thậm chí trước khi khách hàng nhận ra rằng họ cần chúng. Nếu bạn gặp một người làm Marketing mà không bán được hàng. Hoặc nghĩ rằng họ không cần hoặc không thể bán hàng thì hãy để họ đi. Bạn không thể hợp tác với họ. Người làm Marketing phải có khả năng giao tiếp tốt và cho khách hàng thấy họ cần sản phẩm và dịch vụ của anh ta.

Chuyên gia kể chuyện

Chúng ta cần những người có khả năng kể chuyện. Không những cuốn hút mà còn có liên quan tới người nghe. Để người dùng thích thú và lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của công ty bạn thay vì công ty khác. Bạn cần người có thể “chạm” vào cảm xúc của khách hàng thông qua những câu chuyện họ kể.

Bạn cần một người có khả năng khiến khách hàng cảm thấy như đang sử dụng sản phẩm/ dịch vụ; hay thương hiệu của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Chứ không chỉ đơn thuần là “tôi sẽ thử nó một lần vì có vẻ nó thú vị”. Bạn muốn các khách hàng của mình; kể cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng “nhìn thấy” họ trong chính câu chuyện mà bạn kể.

Tinh thần làm việc nhóm

Các nhà quản trị Marketing tài năng biết rằng họ không thể làm việc một mình. Họ biết mình cần có đội ngũ, cần phối hợp tốt với mọi người không chỉ những người trong bộ phận marketing. Mà còn với các bộ phận khác trong công ty. Ví dụ như: Sales, design, nhân sự, IT,… Teamwork là tinh thần chủ đạo của những người làm marketing và các nhà quản trị Marketing tài năng đủ thông minh để nhận ra điều này.

Muốn theo học ngành Marketing cần có những tố chất nào?

Muốn theo học ngành Marketing cần có những tố chất nào?
Muốn theo học ngành Marketing cần có những tố chất nào?

Năng động, sáng tạo

Một người muốn thành công trong nghề Marketing trước hết phải năng động; không ù lì, không thụ động. Về tư duy, luôn giữ thái độ tích cực; óc quan sát; tò mò và tìm hiểu tất cả các vấn đề liên quan đến ngành nghề; lĩnh vực của mình một cách sâu rộng. Để từ đó tìm ra giải pháp cho vấn đề của riêng mình.

Để thành công và ghi nhận được dấu ấn; bạn phải có óc sáng tạo, giàu ý tưởng. Biết tạo ra những “câu chuyện độc đáo” và truyền tải đến khách hàng tùy theo từng đối tượng, nhu cầu của họ.

Sự sáng tạo sẽ là nền móng giúp bạn đứng vững trong nghề Marketing vốn đòi hỏi cao nhất về ý tưởng và các chiến lược. Do đó, dù bạn đang tìm việc làm ở bất kỳ nơi nào khác thì cũng nhất định làm nổi bật tính cách này cả trong CV và khi phỏng vấn.

Linh hoạt, bắt kịp xu hướng

Một marketer chuyên nghiệp sẽ luôn có những biến hóa không ngừng. Đó chính là biểu hiện cho sự linh hoạt. Họ sẽ luôn luôn cập nhật các xu hướng mới; theo dõi và nghiên cứu toàn bộ tin tức và sự kiện liên quan. Nhằm làm tư liệu cho công việc của mình. Họ cũng ý thức rõ ràng sẵn sàng thay đổi để thích ứng với điều kiện thực tế; và tính đặc thù riêng cho lĩnh vực của mình.

Họ hiểu rõ rằng, sản phẩm hôm nay của họ sẽ trở nên lỗi thời qua từng giai đoạn khác nhau. Đó là sau một thời gian sẽ không còn phù hợp (thị trường, đối tượng khách hàng, nhu cầu…). Nếu không linh hoạt và nắm bắt xu hướng từng ngày từng giờ thì công việc sẽ đi vào ngõ cụt; và sớm muộn bản thân cũng bị đào thải. Đây cũng chính là sự khắc nghiệt của nghề Marketing.

Giao tiếp giỏi

Giao tiếp giỏi bao gồm kỹ năng truyền đạt; lắng nghe và thấu hiểu; nắm bắt tâm lý đối phương; đàm phán và thuyết phục.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng nếu muốn thành công khi theo đuổi nghề Marketing. Bạn cần các kỹ năng như thuyết trình đề tài/ dự án của mình trước đám đông; trình bày ý tưởng của mình trong các cuộc họp; buổi thảo luận để thuyết phục khách hàng, đối tác.

Song song, bạn cũng cần kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với các đồng nghiệp xung quanh trong nhóm. Hay các bộ phận liên quan mật thiết nhằm hỗ trợ tốt cho công việc. Bạn cũng cần biết cách thuyết phục cấp trên hoặc các thành viên nhóm tán đồng cho ý tưởng hoặc sáng kiến của mình.

Kỹ năng giao tiếp giỏi chính là “vũ khí” giúp bạn tương tác và làm việc hiệu quả, thuận lợi hơn.

Tinh thần làm việc nhóm

Bạn sẽ khó mà thành công nếu như chỉ làm việc một mình mà thiếu đi những đồng đội giỏi. Đó chính là tầm quan trọng của tinh thần làm việc nhóm với một người làm Marketing.

Làm việc nhóm giúp cho các ý tưởng “trên giấy” trở thành hiện thực nhờ sự hỗ trợ của tập thể. Thường trong một nhóm sẽ có các thành viên với vai trò, công việc cụ thể khác nhau. Một marketer giỏi sẽ biết cách kết nối các thành viên nhóm và phát huy sức mạnh của tinh thần đồng đội bằng cách tìm được tiếng nói chung. Bên cạnh đó, nếu có tinh thần làm việc nhóm tốt. Bạn cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều có ích trong lĩnh vực của mình.

Tự tin và biết tạo dấu ấn

Và cuối cùng, đặc điểm cần có của một Marketer chuyên nghiệp đó là phải có lòng tự tin. Tự tin vào chính bản thân; biết mình muốn gì; cần gì và phải làm gì. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn cho rằng mọi ý tưởng, kế hoạch của mình là tốt nhất. Mà là dám vượt qua thách thức, không nản lòng nếu có trở ngại.

Bên cạnh đó, một người làm Marketing giỏi sẽ luôn biết cách ghi dấu ấn thành tích đáng nhớ của mình bằng chính độ thành công của sản phẩm, tên tuổi thương hiệu doanh nghiệp; và cả việc ghi danh tên cá nhân mình tạo uy tín trong ngành.

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về học Marketing cần yếu tố gì. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc marketing và có định hướng phát triển công việc trong tương lai.

Xem thêm:

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Nên học ở đâu và có dễ xin việc không?

Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Những trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất

Ngành luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật Kinh tế

Review Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Trường Đại học Sài Gòn cơ sở 2? Những địa điểm nổi tiếng gần trường Đại học Sài Gòn cơ sở 2

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *