Hệ trung cấp tiếng anh là gì? Hệ trung cấp tuyển sinh cần những gì?

hệ trung cấp là gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi học hệ Trung cấp là gì? bằng Trung cấp dùng để làm gì và như thế nào hay chưa? Hiện nay, vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ được hệ trung cấp là gì? Bằng của hệ trung cấp học mấy năm? Có đảm bảo kiếm được một nghề nghiệp tốt sau khi học Trung cấp hay không? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, Reviewedu đã tổng hợp lại những thông tin giải đáp những thắc mắc xoay quanh các vấn đề liên quan đến hệ Trung cấp qua bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

Hệ Trung cấp là gì?

Trung cấp là hệ đào tạo đứng sau cao đẳng và đại học trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Là một trong các hình thức đào tạo nghề nghiệp hệ chính quy. Hệ trung cấp giúp tạo công việc cho sinh viên sau khi ra trường. Hệ trung cấp chia làm 2 loại là: Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp.

Hệ trung cấp chuyên nghiệp

Hệ trung cấp chuyên nghiệp tuyển sinh từ bậc THCS, THPT, được thiết kế để đào tạo những ngành nghề riêng biệt. Hoặc cung cấp những kỹ năng, kỹ thuật cần thiết cho sinh viên.

Xem thêm:

Top các trường Trung cấp Công an tại Việt Nam

Tổng hợp top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Hệ trung cấp nghề

Là hình thức đào tạo tuyển sinh học sinh đạt từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề (nhưng sẽ không có bằng THPT). Theo quy định tuyển sinh, học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học trung cấp nghề với hai lựa chọn sau:

 • Học trung cấp nghề: Chỉ cần học chuyên môn mà không học bổ túc văn hóa. Học viên sẽ được nhận bằng trung cấp nghề sau khi đã tốt nghiệp .
 • Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa: thời gian đào tạo lâu hơn, sau khi tốt nghiệp, ngoài bằng trung cấp nghề thì sinh viên còn có bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. 

Bằng Trung cấp có giá trị gì?

Cũng giống như bằng của các hệ Đại học và Cao đẳng, bằng của hệ Trung cấp nghề có giá trị chứng thực tay nghề và trình độ chuyên môn của sinh viên. Do đó, sinh viên được cấp bằng trung cấp cũng phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện một cách bài bản, đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ, đạt đủ điều kiện để ra trường. 

Không chỉ học đơn thuần về lý thuyết, mà bên cạnh đó, học viên sẽ được học đan xen giữa lý thuyết và thực hành. Mục đích bám sát được yêu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp sinh viên sẽ có cái nhìn thực tế vào công việc, đảm bảo đáp ứng được công việc đảm nhiệm. 

Chất lượng và cơ sở đào tạo hệ Trung cấp

Các trường hệ trung cấp luôn lấy học viên làm trung tâm, giúp cho học viên tiếp thu kiến thức dễ dàng mà không gây áp lực, phát triển suy nghĩ độc lập và tư duy của sinh viên. Bên cạnh đó, hệ trung cấp còn luôn chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, tại đây, sinh viên không chỉ được giảng dạy về lý thuyết mà học viên còn có hơn 80% thời gian để làm các bài thực hành. Nhằm giúp sinh viên làm quen với các thao tác làm việc một cách chuyên nghiệp nhất. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có được năng lực thực hiện một số công việc có tính phức tạp của ngành nghề; có khả năng ứng dụng kỹ thuật, áp dụng công nghệ tiến tiến vào công việc, khả năng làm việc độc lập và cả làm việc theo nhóm.

Bên cạnh đó, học việc cần có năng lực tự chủ và trách nhiệm: Làm việc độc lập trong điều kiện làm việc thay đổi; hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao; đánh giá hoạt động của nhóm và kết quả thực hiện. 

Vì sao nên theo học hệ Trung cấp?

Rút ngắn thời gian học tập

Theo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS không bắt buộc phải học bổ túc văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Vậy nên, học sinh đã hoàn thành tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” lên trung cấp.

Học viên có thể rút ngắn thời gian học tập của mình xuống chỉ còn từ 1 – 2 năm. Nếu muốn đăng ký học bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông, học viên sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cùng với chương trình văn hóa trong 2 – 2,5 năm. Học viên sau khi ra trường có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên cao đẳng, đại học theo ước muốn của mình.

Chi phí học ít tốn kém nhất

Sinh viên hệ trung cấp luôn được Nhà nước hỗ trợ học phí, xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề nhằm phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước. Ngoài ra, nhiều trường Trung cấp hay kêu gọi các quỹ khuyến học, suất học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, giúp sinh viên có thêm động lực để phấn đấu trong quá trình học tập.

Bằng Trung cấp có giá trị hiện hành trong cả nước

Học hệ Trung cấp, học viên không chỉ trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà bằng Trung cấp còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, giúp học viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc đại học, cao đẳng. Sinh viên sau khi được cấp bằng có thể đi làm ngay, hoặc chọn hệ chương trình vừa học vừa làm giúp trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, trường cũng hỗ trợ tìm kiếm việc làm, liên kết cùng các doanh nghiệp để đảm bảo cho sinh viên có công việc ổn định sau khi ra trường.

Tích hợp thêm các kỹ năng mềm

Ngoài việc được đào tạo về kiến thức chuyên môn, sinh viên hệ Trung cấp còn được tích hợp thêm các kỹ năng mềm như giải quyết phàn nàn; làm việc nhóm; nghệ thuật nói trước công chúng; kỹ năng tạo mối quan hệ; ca múa hát tập thể; giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng… Giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

Cơ hội việc làm rộng mở

Sinh viên hệ Trung cấp được đào tạo chương trình thực tiễn, bài bản từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nên có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc của các cơ quan; doanh nghiệp và ổn định nghề nghiệp ngay từ độ tuổi 20.

Hơn nữa, với môi trường hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng tìm kiếm và tuyển dụng nguồn nhân lực từ các trường trung cấp, bởi những người này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh, nhà tuyển dụng không cần phải tốn thêm chi phí đào tạo lại.

Điều kiện theo học hệ Trung cấp là gì?

Hệ trung cấp hiên nay tuyển sinh với điều kiện khá đơn giản; nhằm phù hợp với nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi, tầng lớp khác nhau. Từ những bạn mới tốt nghiệp THCS đến cả những người đi làm đều có thể đăng ký nhập học… Chính vì vậy, chỉ vừa tốt nghiệp THCS bạn sẽ được học tập chương trình học phổ thông; song song với chương trình trung cấp trong thời gian đào tạo trung cấp.

Thời gian đào tạo hệ Trung cấp

Tùy theo từng đối tượng đào tạo, mà thời gian đào tạo sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Trung cấp chuyên nghiệp

 • Hệ 1 năm: Học viên đã tốt nghiệp sơ cấp nghề, Trung cấp, hoặc Cao đẳng, Đại học.
 • Hệ 2 năm: Học sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp THPT.
 • Hệ 3 năm: đối với học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Trung cấp nghề

 • Hệ 2,5 – 3 năm: với học viên đã tốt nghiệp THCS
 • Hệ 2 năm: học viên đã tốt nghiệp THPT

Thời gian học lý thuyết, thực hành, thực tập, thí nghiệm đối với hệ Trung cấp. Quy định: Lý thuyết chiếm 20% – 45%; trong khi thực hành chiếm đến 55%- 80%.

Chi phí học tập Trung cấp

Chi phí học trung cấp nghề luôn được nhiều học viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Học phí được chia thành nhiều mức khác nhau tùy theo từng ngành nghề. Cụ thể mức học phí theo như thống kê của năm học 2022 – 2023 cụ thể như sau:

 • Đối với nhóm ngành nghề Khoa học xã hội nhân văn; nghệ thuật; giáo dục và đào tạo; báo chí; thông tin và kinh doanh có mức học phí là: 1,248,000đ/ sinh viên/ tháng.
 • Chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật và công nghệ thông tin là: 1,870,000đ/ sinh viên/ tháng.
 • Nhóm ngành sản xuất, chế biến và xây dựng cần là: 1,794,000đ/ sinh viên/ tháng.
 • Ngành nghề về nông, lâm nghiệp và thú ý có mức học phí: 1,287,000đ/ sinh viên/ tháng
 • Trung cấp nghề chuyên ngành sức khỏe: 2,184,000đ/ sinh viên/ tháng
 • Ngành Du lịch, Dịch vụ và môi trường có mức học phí là: 1,560,000đ/sinh viên/tháng
 • Nhóm ngành an ninh, quốc phòng quy định mức phí: 1,716,000đ/ sinh viên/ tháng

Kết luận

Với thực trạng hiện nay, nhiều cử nhân Đại học tốt nghiệp ra trường bị thất nghiệp. Bởi chưa định hướng được ngành học phù hợp; hoặc con đường đại học là quá sức đối với các bạn. Nên nhiều bạn học sinh cũng như phụ huynh; đã định hướng cho bản thân và con em mình sớm hơn về việc lựa chọn ngành nghề; hướng đi phù hợp hơn. Vậy nên, trung cấp nghề là một phương án được nhiều người lựa chọn. Các trường Trung cấp hiện nay cũng đã chú trọng đầu tư; phát triển về chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất; không hề thua kém các trường Đại học. Các em học sinh có thể lựa chọn ngôi trường phù hợp với ngành nghề mà mình theo đuổi. Mong rằng những thông tin mà Reviewedu cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ Trung cấp, từ đó, vạch ra chiến lược học tập cho mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Học Trung cấp là được học những gì và học như thế nào?

Top các trường Trung cấp An Ninh tại Việt Nam

4/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *