Dược sĩ bào chế thuốc là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Dược sĩ bào chế thuốc là bao nhiêu?

dược sĩ bào chế thuốc

Bào chế thuốc là môn học không còn xa lạ đối với sinh viên Y Dược. Vậy bạn đã hiểu như thế nào là dược sĩ bào chế thuốc chưa? Hiện nay có những dạng bào chế thuốc nào? Hãy tìm hiểu bài viết của ReviewEdu ở bài viết dưới đây để thêm chi tiết về nghề này nhé!.

Dược sĩ bào chế thuốc là gì?

Họ làm việc nghiên cứu các kỹ thuật thực hành về pha chế, sản xuất các dạng thuốc. Đảm bảo thuốc đúng tiêu chuẩn chất lượng, cách đóng gói và bảo quản các dạng thuốc đó. Nhằm phát huy cao nhất hiệu lực điều trị của thuốc. Đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dùng và đáp ứng được hiệu quả kinh tế.

Dược sĩ bào chế thuốc là gì?
Dược sĩ bào chế thuốc là gì?

Dược sĩ bào chế thuốc làm những công việc gì? Tại những nơi nào?

Công việc chính của Dược sĩ bào chế thuốc là thực hiện những công việc liên quan đến việc sản xuất thuốc như nghiên cứu và bào chế sản phẩm, xây dựng quy trình sản xuất,… theo yêu cầu của đơn vị sản xuất thuốc

Ngoài ra, họ còn có thể tham gia vào các nhóm nghiên cứu, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. Nhằm đào tạo cho các thành viên thuộc cấp dưới hoặc theo sự phân công.

Tóm lại, họ làm việc tại cơ sở sản xuất Dược phẩm khác nhau. Làm các công việc như: nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…

Dược sĩ bào chế thuốc làm việc tại những nơi nào?

Dược sĩ bào chế thuốc làm việc tại cơ sở, doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất Dược phẩm: nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc đạt chất lượng theo tiêu chuẩn, nuôi trồng và chiết xuất dược liệu,…

Ngoài ra các bạn sau khi tốt nghiệp ngành Dược còn có thể làm việc tại các Khoa Dược và Bào chế thuốc tại các bệnh viện.

Vai trò và Kỹ năng cần có để trở thành Dược sĩ bào chế thuốc là gì?

Dược sĩ bào chế thuốc có thể là người trực tiếp bán thuốc, cấp thuốc. Hoặc có thể là người nghiên cứu thuốc với những công việc tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Dược sĩ là có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người.

  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Tinh thần học hỏi, tiếp thu nhanh
  • Kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng thuyết phục
  • Chịu đựng áp lực cao
  • Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm
  • Năng động, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc
Vai trò và Kỹ năng cần có để trở thành Dược sĩ bào chế thuốc là gì?
Vai trò và Kỹ năng cần có để trở thành Dược sĩ bào chế thuốc là gì?

Các dạng bào chế thuốc phổ biến hiện nay là gì?

Một số dạng thuốc được dược sĩ bào chế thuốc điều chế phổ biến hiện nay như:

Dạng bào chế thuốc tiêm

  • Dạng thuốc tiêm thì dược chất ở dưới dạng dung dịch, hỗn dịch hay nhũ tương khi sử dụng tiêm trực tiếp vào cơ thể. Có một vài loại dưới dạng bột khi cần sử dụng thì sẽ pha thành dung dịch rồi tiêm. Bào chế thuốc tiêm là dược phẩm được vô trùng, dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản và dùng đúng cách.

Dạng viên nén sủi được

  • Để khắc phục được các nhược điểm của dạng viên nén hay dung dịch người ta điều chế ra các dạng viên sủi. Dạng bào chế này thuốc được bào chế thành viên nén. Để sử dụng được cần hòa tan thành dung dịch rồi uống hoặc bôi.

Dạng thuốc dung dịch

  • Đây là loại dược phẩm có dạng lỏng, được điều chế từ các chất khác nhau hòa tan trong dung môi. Có nhiều loại thuốc dưới dạng dung dịch dùng uống hoặc bôi ngoài da.

Dạng thuốc bột

  • Dạng bào chế này dược phẩm có dạng rắn, nhưng kích thước hạt nhỏ và mịn chứa một hoặc nhiều dược chất khác nhau. Với dạng bột có thể pha thành dung dịch rồi uống hoặc tiêm. Có những loại được bào chế trong các vỏ thuốc uống được trực tiếp, làm như vậy người bệnh có thể dễ dàng uống thuốc hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về ngành nghề Dược sĩ bào chế thuốc. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết về nghề này. Tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *