Giáo viên hợp đồng tiểu học là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Giáo viên hợp đồng tiểu học là bao nhiêu?

Giáo viên hợp đồng tiểu học

Hiện nay vị trí công việc Giáo viên hợp đồng tiểu học đang rất được quan tâm. Vậy bạn đã biết Giáo viên hợp đồng tiểu học là gì? Hay cơ hội, mức thu nhập của nghề này chưa? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí này nhé!

Giáo viên hợp đồng tiểu học là gì?

Họ là người giảng dạy, giáo dục cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Họ lên kế hoạch, tiến hành các tiết dạy học, thực hành và phát triển các khóa học. Đồng thời cũng là người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học sinh để đánh giá chất lượng từng học trò. Giáo viên tại các trường công lập theo quy định thì họ là viên chức. Còn những người giữ cương vị lãnh đạo có chức vụ, chức danh sẽ là công chức.

Giáo viên hợp đồng tiểu học là gì?
Giáo viên hợp đồng tiểu học là gì?

Mức lương của Giáo viên hợp đồng tiểu học là bao nhiêu?

Theo khoản I mục 1 của Thông tư liên tịch trên về đối tượng phụ cấp. Ưu đãi đối với chức giáo viên thực hiện giảng dạy trực tiếp trong các sơ sở giáo dục trong công lập như sau:

  • Nhà giáo (Bao gồm cả trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục bao gồm: Quốc dân, trường học, trung tâm, học viện thuộc cơ Nhà nước được nhận kinh phí sinh hoạt.
  • Nhà giáo (Bao gồm thời gian thử việc, hợp đồng). Thuộc biên chế trả lương của cơ sở giáo dục công lập. Chịu trách nhiệm thực hành tại phòng thí nghiệm, trại, xưởng trường, trạm.
  • Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các sơ sở giáo công lập trực. Cơ sở trực tiếp giảng dạy đảm bảo đủ số giờ theo đúng quy định được cấp có thẩm quyền.

Nhìn chung, trong ngành giáo dục giáo viên hợp đồng các trường học công lập, dân lập, quốc tế,… Mức lương tương đối cao, dao động khoảng trên 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng kỹ năng và trình độ, quy chế từng trường sẽ có những quy định mang tính đặc thù riêng.

Giáo viên dạy hợp đồng có được tăng lương không?

Theo khoản 1, Điều 1 của Thông tư số 08/2013/TT-BNV hướng dẫn chế độ nâng bậc lương thường xuyên và trước thời gian đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động:

  • Đối tượng xếp lương theo bảng lương chuyên gia cao cấp, bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, hoạt động do Nhà nước quy định được cấp có thẩm quyền quyết định việc làm tại các dự án, các cơ quan, tổ chức quốc tế làm việc tại Việt Nam vẫn thuộc danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.
  • Đối tượng làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định trong cơ quan nhà nước, đơn vị hoạt động công lập theo quy định hiện hành của pháp luật.
  • Đối tượng xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định thuộc chỉ tiêu biên chế được ngân sách nhà nước cấp chi phí được quy định trong các Nghị định cơ bản mang đặc tính đặc thù.

Chỉ với những đối tượng này sẽ được xét duyệt nâng lương theo đúng quy định Nhà nước đề ra. Vậy nếu giáo viên hợp đồng tiểu học không thuộc diện này thì quá trình xét duyệt tăng lương sẽ rất khó khăn.

Cơ hội việc làm của Giáo viên hợp đồng tiểu học trong tương lai như thế nào?

Có nhiều cơ hội việc làm cho giáo viên tiểu học, tùy vào mong muốn, khả năng mà bạn hãy xin vào những nơi phù hợp nhất với mình. Mỗi môi trường giảng dạy đều có những ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc. Một số lựa chọn nghề nghiệp cho giáo viên tiểu học là:

Cơ hội việc làm của Giáo viên hợp đồng tiểu học trong tương lai như thế nào?
Cơ hội việc làm của Giáo viên hợp đồng tiểu học trong tương lai như thế nào?

Làm giáo viên tiểu học tại các trường tiểu học ở các tỉnh, thành phố trên cả nước

Các trường công hiện nay yêu cầu giáo viên tiểu học phải có bằng cử nhân đại học trở lên nên nếu tốt nghiệp cao đẳng thì bạn sẽ phải tiếp tục học liên thông. Ưu điểm của việc giảng dạy ở trường công là ổn định, lâu dài và luôn thiếu giáo viên tiểu học nên nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi công chức cạnh tranh khá khốc liệt và bậc lương thấp.

Giáo viên hợp đồng tiểu học giảng dạy ở các công ty giáo dục, trường tư, trung tâm đào tạo

So với dạy ở trường công thì dường như làm giáo viên tiểu học tại các cơ sở này thoải mái hơn. Trước hết là nhu cầu tuyển dụng ở mức cao, có phần dễ xin việc hơn. Lương cao hơn và môi trường thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo trong giáo dục hơn.

Cán bộ quản lý tại các cơ quan giáo dục ở các cấp (Phòng/Sở/Bộ Giáo dục)

Những giáo viên tiểu học muốn phát triển theo hướng này thì trước hết cũng cần có kinh nghiệm giảng dạy thực tế nhiều năm.

Ngoài ra, nhiều người học xong chuyên ngành giáo dục tiểu học cũng có thể chuyển hướng. Làm các vai trò như chuyên viên nghiên cứu học liệu, thiết kế chương trình giảng dạy. Từ đó phát triển kỹ năng mềm và bổ sung kiến thức cho học sinh. Có thể thấy, một giáo viên tiểu học không bị giới hạn công việc, cơ hội việc làm. Xu hướng hiện nay là một phần đáng kể mọi người lựa chọn xin vào các công ty giáo dục, đào tạo, các trung tâm và trường tư.

Tạo điều kiện giúp giáo viên hợp đồng an tâm công tác

Bên cạnh những ý kiến đồng tình xung quanh đề xuất nhà trường được ký hợp đồng lao động. Nhiều người còn bày tỏ quan điểm cần đảm bảo quyền lợi cho giáo viên hợp đồng. Tạo điều kiện cho những giáo viên này cơ hội làm việc lâu dài nếu đủ năng lực.

Kết luận

Trên đây là thông tin liên quan đến giáo viên hợp đồng tiểu học mà Reviewedu tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và nâng cao trình độ của mình. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *