Giao dịch viên ngân hàng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Giao dịch viên ngân hàng là bao nhiêu?

giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng được biết đến là nghề hấp dẫn cùng cơ hội thăng tiến cao hiện nay. Tuy nhiên, cũng có không ít khó khăn khiến người làm trong nghề này gặp áp lực, căng thẳng. Vậy đó là những khó khăn nào? Liệu bạn có đủ tự tin và kiên trì vượt qua chúng không? Bí quyết thành công trong nghề là gì? Hãy theo chân Reviewedu để đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Họ là người làm việc tại quầy giao dịch của các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng. Thực hiện nhiệm vụ giải đáp, hỗ trợ khách hàng gửi tiền, rút tiền, chuyển tiền, mở tài khoản,… Giao dịch viên ngân hàng có thể xây dựng hình ảnh tốt và tạo ra vũ khí cạnh tranh cho đơn vị. Giao dịch viên được xem là bộ mặt của ngân hàng, thực hiện công việc tiếp đón khách hàng. Phục vụ khách với thái độ niềm nở nên các nhà tuyển dụng rất chú trọng khi tuyển dụng vị trí này.

Giao dịch viên ngân hàng là gì?
Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Giao dịch viên ngân hàng làm những công việc gì?

Công việc của Giao dịch viên rất đa dạng vì họ phải xử lý nhiều công việc khác nhau. Dưới đây là những mô tả chi tiết nhất về công việc của Giao dịch viên cần phải làm.

Tiếp đón, tìm hiểu nhu cầu của các đối tượng khách hàng

Thông thường, khi tới ngân hàng, khách hàng sẽ được nhận số thứ tự để chờ xử lý giao dịch. Sau đó, Giao dịch viên sẽ có nhiệm vụ chào đón và tiếp nhận những yêu cầu của khách hàng. Họ cần phải thể hiện thái độ tận tâm để có thể hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng.

Tư vấn, hướng dẫn khách hàng

Tùy theo nhu cầu hoặc những vấn đề mà khách hàng gặp phải. Các giao dịch viên sẽ tiến hành xử lý như sau:

 • Hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục giao dịch theo yêu cầu.
 • Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ theo mục tiêu kinh doanh của ngân hàng. Chẳng hạn như mở thẻ tín dụng, vay tín chấp, mở sổ tiết kiệm,..
 • Giải đáp các thắc mắc của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Tìm hiểu thị hiếu tài chính của khách hàng.
 • Giải quyết khiếu nại của khách hàng về sự cố khi sử dụng dịch vụ. Như là lỗi chuyển khoản, rút tiền, mất thẻ tín dụng,…
 • Phối hợp với các bộ phận khác để hỗ trợ khách hàng xử lý các vấn đề nhanh chóng và kịp thời nhất.

Thực hiện những thao tác nghiệp vụ

Công việc Giao dịch viên đòi hỏi phải thành thục những chuyên môn nghiệp vụ như sau:

 • Thực hiện các lệnh chuyển tiền và rút tiền trong tài khoản.
 • Đăng ký mở và phát hành các loại thẻ ngân hàng. Như là thẻ ATM, thẻ tín dụng Visa, MasterCard,…
 • Cấp lại mật khẩu, tạo tài khoản Internet Banking, khóa thẻ bị mất,…
 • Xử lý các giao dịch thu mua và chuyển đổi ngoại tệ.
 • Tư vấn và cung cấp các sản phẩm tài chính theo nhu cầu của khách hàng tại quầy nhanh chóng và kịp thời.
 • Quản lý lưu lượng tiền mặt thu chi tại quầy và thực hiện báo cáo, đối soát giao dịch. Thực hiện công việc trong ngày đúng với số tiền mặt thu chi tại chi nhánh, trụ sở ngân hàng.

Chăm sóc khách hàng, duy trì và phát triển mối quan hệ

Giao dịch viên chính là cầu nối quan trọng giữa khách hàng và ngân hàng. Chính vì thế, họ cần thành thạo nghiệp vụ chăm sóc và phát triển mối quan hệ với khách hàng.

Trong đó, việc truyền tải đúng các tiêu chuẩn của dịch vụ với thái độ tận tâm là yêu cầu không thể thiếu dành cho Giao dịch viên. Nhờ vậy, họ có thể phát triển mối quan hệ bền vững với khách hàng và cung cấp được nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn.

Cơ hội và thách thức khi làm Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Nếu bạn hứng thú với công việc này thì nên xem qua những cơ hội cũng như thách thức trong công việc. Cụ thể như:

Cơ hội trong ngành giao dịch viên ngân hàng

Làm việc trong môi trường trẻ trung và năng động

 • Thông thường, các giao dịch viên được yêu cầu khá nhiều về ngoại hình, độ tuổi và hầu hết đều chọn độ tuổi khá trẻ. Do đó sẽ có môi trường năng động và trẻ trung hơn so với các khối văn phòng.

Có thể nâng cao được nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Với đặc thù giao tiếp nhiều, các giao dịch viên ngân hàng sẽ có cơ hội để phát triển được các kỹ năng mềm khác. Từ đó giúp tăng cơ hội thành công và thăng tiến hơn cho giao dịch viên.

Lộ trình thăng tiến rõ ràng

 • Giao dịch viên thường sẽ có cơ hội thăng tiến theo số năm kinh nghiệm như từ giao dịch viên, kiểm soát viên, trưởng hoặc phó phòng chăm sóc, dịch vụ khách hàng, phó giám đốc vận hàng, giám đốc chi nhánh.

Thách thức trong công việc giao dịch viên ngân hàng

 • Có nhiều áp lực về thời gian, công việc tính chính xác, tỉ mỉ.
 • Có áp lực về các chỉ tiêu, KPI phải hoàn thành.
 • Áp lực về trách nhiệm công việc: Làm giao dịch viên thường sẽ hay gặp phải những vấn đề sai sót như tiền thật, tiền giả… và thường giao dịch viên sẽ phải đền bù nếu sự cố này xảy ra.

Mức lương của Giao dịch viên ngân hàng là bao nhiêu?

Có chế độ lương thưởng hấp dẫn cũng như những khoản đãi ngộ khác. Mức thu nhập của giao dịch viên tương đối cao với trung bình khoảng 12.600.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến từ 8.700.000 – 11.600.000 đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể từ 34.800.000 đồng/tháng. Mức lương ngành này cao và dao động nhiều dựa vào các yếu tố khác nhau. Như là vị trí, quy mô doanh nghiệp, dự án mà bạn đảm nhận.

Mức lương của Giao dịch viên ngân hàng là bao nhiêu?
Mức lương của Giao dịch viên ngân hàng là bao nhiêu?

Yếu tố quan trọng nhất của một Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Đi cùng với cơ hội, đãi ngộ hấp dẫn và mức lương đáng mơ ước. Để trở thành một giao dịch viên ngân hàng chuyên nghiệp bạn cần có vài yếu tố quan trọng. Cụ thể như:

Kiến thức nền tảng trong ngành

Ứng viên cần có trình độ Cử nhân trở lên thuộc chuyên ngành Ngân hàng, Kế toán, Kinh tế, Tài chính, Quản trị kinh doanh,… Đồng thời, có trình độ nói tiếng Anh, kiến thức sâu rộng về thị trường, dịch vụ ngân hàng, kho quỹ, luật, văn bản nghiệp vụ liên quan,… và có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm trở nên tại các tổ chức tín dụng hoặc vị trí tương đương.

Tác phong chuyên nghiệp

Nếu không cẩn thận và tác phong không chuyên nghiệp thì chắc chắn khiến khách hàng khó chịu. Từ đó khiến chính bạn và cả đơn vị đang làm việc không còn là sự lựa chọn của khách hàng. Vậy nên, một tác phong nhanh nhẹn và phong thái làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng cũng như tạo sự uy tín cho ngân hàng.

Chịu được áp lực công việc cao

Quầy giao dịch chính là nơi đầu tiên khách hàng tìm đến để giải quyết các vấn đề về tài chính. Có thể trong một ngày, lượng người đến quầy là rất nhiều nên bạn sẽ phải làm việc liên tục. Áp lực từ quy trình làm việc, sự chính xác trong công việc, đáp ứng tốt kỳ vọng của khách hàng, hoàn thành chỉ tiêu và cả áp lực vô hình từ cấp trên, khách hàng tạo ra.

Sở hữu tính cẩn thận, trách nhiệm cao

 Để thành công, bất kỳ công việc nào cũng cần có trách nhiệm cao. Đặc biệt, tính chất công việc giao dịch viên rất cần sự cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác. Quầy giao dịch phải là nơi đáng tin cậy để khách hàng gửi tiền tiết kiệm và giải quyết các vấn đề về tiền bạc. Vậy nên, tính cẩn thận và tinh thần trách nhiệm cao luôn được nhà quản lý đặt ra khi tuyển dụng vị trí này để tránh việc xảy ra sơ suất, và gây ảnh hưởng đến độ uy tín của đơn vị. 

Kỹ năng lắng nghe, giao tiếp tốt

Giao dịch viên chính là người tiếp xúc với khách hàng đầu tiên nên ngoài tác phong chuyên nghiệp cũng cần thể hiện sự nhiệt tình, chu đáo trong cách phục vụ. Trong quá trình hướng dẫn, trao đổi về dịch vụ của đơn vị, bạn cần lắng nghe tích cực, ăn nói lưu loát và ứng xử khéo léo trước mọi tình huống để tạo nên những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Kỹ năng giải quyết tình huống

Vị trí này phải trực tiếp xử lý các yêu cầu, rắc rối phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ. Chẳng hạn như quên mã PIN, thẻ bị khóa, mất thẻ, không nhớ chữ ký giao dịch,… Yêu cầu bạn cần biết cách xử lý hiệu quả theo đúng quy trình để hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Yếu tố ngoại hình

Như đã nói ở trên, vị trí này được xem là hình ảnh đại diện của đơn vị nên ứng viên ứng tuyển cần có ngoại hình ưa nhìn. Một hình ảnh chỉn chu, lịch sự cùng tác phong chuyên nghiệp sẽ giúp nhân viên giao dịch tạo được thiện cảm với khách hàng.

Kết luận

Thông tin về công việc Giao dịch viên ngân hàng đã được ReviewEdu chia sẻ ở bài viết trên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được thông tin cần thiết và hữu ích. Từ đó lựa chọn nghề nghiệp, công việc phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *