Bằng lái xe quốc tế là gì? Bằng lái xe Quốc tế có giá trị ở Việt Nam không?

bằng lái quốc tế có giá trị ở việt nam không

Bằng lái xe Quốc tế là gì? Bằng lái xe Quốc tế có giá trị ở Việt Nam không? Bằng lái xe Quốc tế có giá trị bao lâu? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Bằng lái xe Quốc tế là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT. Giấy phép lái xe Quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

Loại giấy phép này có tên gọi tiếng Anh là International Driving Permit (sau đây gọi tắt là IDP). Có giá trị như bản dịch giấy phép lái xe của một quốc gia sang nhiều ngôn ngữ khác nhau; do chính quốc gia đó cấp.

Bằng lái xe Quốc tế là gì?
Bằng lái xe Quốc tế là gì?

Trong đó, mẫu giấy phép lái xe Quốc tế là một quyển sổ có kích thước A6. Có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, giấy bên trong màu trắng:

  • Trang 1 (trang bìa): Ghi thông tin cơ bản của IDP bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và Tiếng Anh;
  • Trang 2: Quy định phạm vi sử dụng IDP. In bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.
  • Trang 3: Phần khai về người lái xe và phân hạng bằng tiếng Việt; trang 5 ghi bằng tiếng Anh; trang 6 ghi bằng tiếng Nga; trang 7 ghi bằng tiếng Tây Ban Nha; trang 8 ghi bằng tiếng Pháp.
  • Trang 4: Để trống.
  • Trang 9: Quy định hạng xe được điều khiển bằng tiếng Pháp.

Đặc biệt, số IDP gồm ký hiệu phân biệt quốc gia của Việt Nam với giao thông Quốc tế là VN; và 12 chữ số sau là số giấy phép lái xe quốc gia.

Bằng lái xe Quốc tế có giá trị ở Việt Nam không?

Theo như quy định trên thì chỉ có Giấy phép lái xe Quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất là có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Các loại Giấy phép lái xe Quốc tế khác (bao gồm Giấy phép lái xe Quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy bằng lái xe Quốc tế IDP có giá trị sử dụng tại Việt Nam. 

Bằng lái xe Quốc tế có giá trị bao lâu?

Đối với bằng lái xe Quốc tế do Việt Nam cấp. Thời hạn sử dụng là 3 năm và loại giấy phép này không có giá trị tham gia lưu thông tại Việt Nam. Ngược lại, nếu là bằng do Mỹ cấp thì thời hạn sử dụng có thể là 3 năm, 5 năm, l0 năm và 20 năm. Tùy theo nhu cầu của người muốn cấp.

Bằng lái xe Quốc tế có giá trị bao lâu?
Bằng lái xe Quốc tế có giá trị bao lâu?

Đổi bằng lái xe Quốc tế ở đâu?

Người có nhu cầu đổi giấy phép sẽ đến trực tiếp sở GTVT. Nơi mình đang sinh sống để thực hiện thủ tục chuyển đổi.

Trình tự, thủ tục cấp bằng lái xe Quốc tế như thế nào?

Quy trình thủ tục cấp bằng lái xe Quốc tế bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Bằng lái xe gốc
  • Bản sao Hộ chiếu
  • Ảnh chụp mặt trước

Bước 2: Đăng ký cấp bằng lái xe Quốc tế

Bước 3: Nhận bằng lái Quốc tế

Điều kiện để được cấp giấy phép lái xe Quốc tế ở Việt Nam

Điều kiện để được cấp đổi giấy phép lái xe Quốc tế đó chính là những người Việt Nam; hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam. Đồng thời đã có GPLX bằng chất liệu PET của Việt Nam. Nếu có nhu cầu chỉ cần đến sở GTVT làm theo thủ tục bình thường. Sau 5 ngày nếu được xác định là đủ điều kiện sẽ được cấp GPLX Quốc tế.

Kết luận

Bài viết này ReviewEdu đã chia sẻ chi tiết về những quy định về bằng lái xe Quốc tế. Tóm lại, bằng lái xe Quốc tế IDP có giá trị tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc về bằng lái xe quốc tế là gì? Bằng lái xe Quốc tế có giá trị ở Việt Nam không?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *